Mua chiếc bát 700 nghìn đồng, người đàn ông ngỡ ngàng nhận về 17 tỷ

Minh Hồng
Giá trị của chiếc bát tăng gấp hơn 20,000 lần, nhưng bạn sẽ bất ngờ lắm khi biết "lai lịch" của nó.

Tại cuộc đấu giá ở New York, Mỹ, một sự kiện gây chấn động sự kiện khi chiếc bát cổ ở Trung Quốc thế kỷ 15 được bán với mức giá lên tới 721.800 USD (gần 17 tỷ đồng).

Mua chiếc bát 700 nghìn đồng, người đàn ông ngỡ ngàng nhận về 17 tỷ  - Ảnh 1
Cận cảnh chiếc bát bạc tỷ

Điều đáng nói, theo chủ nhân của chiếc bát, ông mua với giá chỉ 35 USD (khoảng 700.000 đồng) ở một phiên chợ trời bán đồ cũ ở bang Connecticut.

Trước phiên đấu giá, chiếc bát được dự kiến sẽ được bán với giá 500.000 USD, nhưng nó đã vượt quá mong đợi khi đạt được mức giá cao nhất.

Người đàn ông này đã đem nó tới cho các chuyên gia gốm sứ tại nhà đấu giá Sotheby's thẩm định , lúc đầu người này gửi hình ảnh chụp chiếc bát, sau đó đưa nó vào nhà đấu giá để xem xét kỹ hơn.

Chiếc bát sứ được xác định là bát sen từ thời triều đình của Hoàng đế Vĩnh Lạc (trị vì từ năm 1403 đến năm 1424). Hiện, chỉ có 6 chiếc bát sen khác từ cùng thời kỳ được biết là vẫn còn tồn tại.

"Chỉ có 6 chiếc bát khác như vậy được biết đến trên thế giới. Đó là một món đồ rất độc quyền. 5 trong số này nằm tại các viện bảo tàng ở Đài Loan, London và Tehran. Chiếc thứ 6 xuất hiện trên thị trường vào cuối năm 2007", Angela McAteer, người đứng đầu bộ phận thẩm định chia sẻ.

Trước đó, vào năm 2017, một chiếc bát cổ vốn để rửa bút lông từ thời Tống đã được bán tại phiên đấu giá Sotheby's.

Mua chiếc bát 700 nghìn đồng, người đàn ông ngỡ ngàng nhận về 17 tỷ  - Ảnh 2
Một chiếc bát cổ vốn để rửa bút lôngđược bán với mức giá "chốt" 234,1 tỷ đồng

Chiếc bát sứ có niên đại từ năm 960 đến năm 1127 đã được đấu giá với mức khởi điểm khoảng 10,2 triệu USD. Sau 20 phút đấu giá, chiếc bát thuộc về một người ra giá ẩn danh qua điện thoại. Sotheby's không tiết lộ người này có phải là một nhà sưu tầm Trung Quốc hay không.

Cổ vật Trung Quốc thất lạc khắp nơi trên thế giới. Theo các chuyên gia, kinh phí hạn chế là một trở ngại cho Trung Quốc trong việc mua lại cổ vật. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã có những nỗ lực nhằm đưa các cổ vật từ nước ngoài về nước.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mua chiếc bát 700 nghìn đồng, người đàn ông ngỡ ngàng nhận về 17 tỷ tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác