Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, đêm hôm qua, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp mờ có trục qua Bắc Bộ, kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m và 3000m, nên tại khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Hòa Bình, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp mờ có trục qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m và 3000m nên trong ngày và đêm hôm nay (3/10) ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, có nơi mưa vừa và rải rác có dông; riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Cao Bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h).

Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay (03/10) có mưa, có nơi mưa vừa và rải rác có dông. Cơn mưa này đã khiến chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện. Theo trang Air Visual, một số quận ở Hà Nội có chất lượng không khí tốt cho sức khỏe như quận Hoàng Mai, các quận khác chỉ số không khí đã dần khả quan hơn. Thành phố Hà Nôi xếp thứ 51 trong bảng chỉ số chất lượng không khí của các quốc gia trên thế giới.

Trước đó, theo báo cáo ngày 1/10, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho rằng liên tiếp trong nhiều ngày (21-30/9), toàn bộ khu vực Hà Nội không có mưa và lượng mưa trong tháng qua cũng thấp nhất trong cùng kỳ giai đoạn 2013-2019. Đây được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồng độ bụi trong không khí của Hà Nội tăng cao đột biến những ngày gần đây.

Mưa dông ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến hết ngày 05/10. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.