Nam Định: Không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần 2022 để đảm bảo phòng dịch

Ngọc Lam
Đây là năm thứ 3 tỉnh Nam Định quyết định dừng, không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Mới đây, Tỉnh ủy Nam Định đã có văn bản đồng ý với chủ trương không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Trần Anh Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định cho biết: "Do dịch bệnh tại Nam Định đang diễn biến phức tạp, có ngày lên tới trên 1.000 ca mắc. Trong khi đó lễ khai ấn thường tập trung hàng vạn người, nguy cơ lây lan rất lớn nên tỉnh quyết định không tổ chức lễ khai ấn để hạn chế nguy cơ dịch".

Năm nay là năm thứ 3 tỉnh Nam Định không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần, song người dân, du khách về đi lễ nếu có nhu cầu xin ấn đầu năm vẫn sẽ được đáp ứng đầy đủ tại khu vực riêng. Nhà đền không tổ chức phát ấn tại khu vực nhà Giải Vũ, Nhà trưng bày và đền Trùng Hoa như mọi năm. Thay vào đó, bố trí ra một khu riêng biệt để phát ấn vào ngày 15 tháng Giêng nhằm đảm bảo người dân không tập trung đông tại khu di tích.

Nam Định: Không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần 2022 để đảm bảo phòng dịch - Ảnh 1

Theo kế hoạch, trong 2 ngày 14 và 15 tháng Giêng này (ngày chính diễn ra lễ hội khai ấn), đền Trần sẽ đóng cửa đền và không đón tiếp khách. Tuy nhiên UBND TP.Nam Định vẫn cho phép nhà đền tổ chức khai ấn. "Các bô lão dòng họ nhà Trần sẽ vẫn tổ chức nghi lễ khai ấn vào đêm 14 tháng Giêng trong nội tự để giữ gìn truyền thống, nhưng không mời khách", ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng ban quản lý khu di tích lịch sử văn hóa đền Trần - chùa Tháp nói.

Đồng thời, để đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh nên Ban quản lý khu di tích lịch sử văn hóa đền Trần - chùa Tháp cũng dự kiến tăng cường cán bộ, nhân viên trực; treo thêm các biển hiệu, pano tại các trục đường chính cũng như lối ra vào bên trong nhà đền; bố trí thêm các lọ dung dịch sát khuẩn rửa tay; quét mã QR khai báo y tế… để hỗ trợ người dân, du khách thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Đền Trần là nơi thờ các vua Trần. Nơi đây được nhiều người biết đến với Lễ hội khai ấn diễn ra vào đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội được tổ chức với ý nghĩa cầu mong cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, mọi người bước vào năm mới an bình, hạnh phúc. Trước khi dịch bệnh diễn ra, hàng năm lễ hội thu hút đông đảo người dân, du khách thập phương về sự, đi lễ và xin ấn.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nam Định: Không tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần 2022 để đảm bảo phòng dịch tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Chủ tịch nước dự Đêm hội trăng rằm - Lồng đèn thắp sáng ước mơ tại Bình Phước

Tối 27/9, tại Thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương và tỉnh Bình Phước tổ chức chương trình Trung thu cho em “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” với chủ đề “Làm việc tốt cùng bạn vui Trung thu”. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự và chung vui với các em thiếu nhi tại chương trình.

Đoàn phải nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu

Đó là lời gửi gắm của GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư đối với đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 7 nói riêng và đoàn viên, thanh niên cả nước.

Chủ tịch nước gặp gỡ thân mật đoàn đại biểu Quỹ Học bổng Vừ A Dính

Kỷ niệm 75 năm ngày Anh hùng Vừ A Dính hy sinh (15/6/1949 – 15/6/2024), 25 năm thành lập Quỹ Học bổng Vừ A Dính (05/3/1999 – 05/3/2024) và kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu”, Quỹ và Câu lạc bộ tổ chức Đoàn đại biểu về Thủ đô Hà Nội để viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và báo cáo về kết quả “Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển” từ khi thành lập Quỹ đến nay.