Olympic quốc tế tiếng Nga là một cuộc thi có lịch sử trên 40 năm (từ năm 1972) và là một cuộc thi uy tín bậc nhất về năng lực tiếng Nga và các kiến thức về đất nước, con người Nga dành cho các học sinh không có quốc tịch Nga đến từ khắp nơi trên thế giới.

Kể từ năm 2016, Olympic Quốc tế tiếng Nga được tổ chức hàng năm (thay vì 4 năm 1 lần) với hai vòng thi đầu tiên (vòng loại và vòng bán kết) được thực hiện trực tuyến không hạn chế đối tượng tham gia. Các thí sinh vượt qua 2 vòng thi này sẽ được mời đến Viện tiếng Nga Puskin, CHLB Nga để tham dự vòng chung kết.

Các thí sinh nhận giả tại cuộc thi Olympic Tiếng Nga quốc tế lần thứ 15

Tham gia cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga năm 2017 có hơn 2.500 thí sinh đến từ 44 quốc gia trên thế giới tranh tài ở vòng loại được tiến hành trực tuyến trên trang mạng "Giáo dục bằng tiếng Nga". Qua 2 vòng loại, 150 thí sinh xuất sắc nhất của 31 quốc gia đã được ban tổ chức tuyển chọn vào vòng chung kết.

Các gương mặt đội tuyển Việt Nam dặ thi năm nay gồm các bạn: Võ Nhật Mai (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An), Cao Thị Linh Chi (Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Hòa Bình), Lê Huỳnh Đức (Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) và Lê Anh Vũ (Trường THPT Đại sứ quán Nga tại Việt Nam).

Trải qua các phần thi đọc, hiểu đầy kịch tính, và vượt qua hàng trăm thí sinh khác, học sinh Lê Huỳnh Đức đến từ Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ đã xuất sắc giành được Huy chương Bạc của cuộc thi.

Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận được giải thưởng, Lê Huỳnh Đức cho biết: "Em rất hạnh phúc khi đạt được giải thưởng này, đó là niềm động viên rất lớn đối với em để học tốt hơn nữa môn tiếng Nga và thêm tình yêu đối với nước Nga".

Đức mới chỉ học tiếng Nga vào năm lớp 10 sau khi thi đỗ vào lớp chuyên Nga trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội). Tuy nhà ở quận Hoàn Kiếm nhưng Đức đã quyết tâm thi đỗ và theo học tại trường chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông), cách nhà hơn 10km vì cho rằng đây là nơi có môi trường học tiếng Nga tốt nhất Hà Nội.

Lê Huỳnh Đức nhận giải thưởng tại cuộc thi Olympic tiếng Nga 2017

Trong những năm trước, học sinh Nguyễn Huệ luôn đạt giải cao tại các kì thi Olympic tiếng Nga. Tại trường Nguyễn Huệ, các thầy cô dạy tiếng Nga đều rất giỏi, và người có ảnh hưởng lớn đến Đức là cô giáo Lê Thị Hiền- cô giáo chủ nhiệm và cũng là người truyền lửa cho em qua những bài giảng hấp dẫn, sinh động.

Đức cho biết: "Những năm gần đây, tiếng Nga đang dần lấy lại vị thế của mình tại Việt Nam. Em là người rất thích học ngoại ngữ, và hơn tất cả, em vô cùng yêu tiếng nga, cũng như con người Nga".

Đức đã có thời gian thú vị tại nước Nga

Nhiều người sẽ cho rằng tiếng Anh dễ hơn tiếng Nga. Nhưng điều đó cũng không thể hoàn toàn khẳng định. Nhìn chung, ngữ pháp tiếng Nga phức tạp hơn ngữ pháp tiếng Anh, nhưng tiếng Nga lại dễ đánh vần bởi tiếng Nga viết thế nào thì đọc như vậy, chỉ cần nhớ một vài ngoại lệ. Còn trong tiếng Anh, có lẽ ngoại lệ nhiều hơn quy tắc.

Có thể nói, khá tiếng Anh dễ hơn khá tiếng Nga, nhưng để giỏi tiếng Anh thì khó hơn giỏi tiếng Nga. Tuy ngữ pháp tiếng Nga rất phức tạp nhưng một khi bạn đã nắm chắc ngữ pháp thì bạn luôn hiểu đúng một câu tiếng Nga.

Thầy cô và gia đình chúc mừng Đức trong ngày chiến thắng trở về

Đức chia sẻt thêm: "Em đã học tiếng Anh, tiếng Hàn nhưng thật sự tiếng Nga làm em yêu vô cùng. Nó khác hơn hẳn những tiếng khác em học nhưng đó là điều làm tiếng Nga càng hấp dẫn và thú vị hơn đối với em. Em nghĩ mọi người nên thử học tiếng Nga, lúc đó chúng ta sẽ có cái nhìn rõ hơn về nước Nga, văn hoá và con người nơi đây.

Sang Nga, mọi người mới cảm thấy được sự nhiệt tình và dễ mến của người Nga. Họ sẵn sàng giúp đỡ, chỉ đường khi ta cần. Hay có những lúc em vô tình xô vào người họ, thì ngay lập tức họ xin lỗi mình ngay. Thật sự điều đó vô cùng tuyệt vời!"

Theo Giáo dục và Thời đại