Trong khoảng thời gian hơn 2 tháng qua, Trung Quốc phải đương đầu với đại dịch Covid-19 khiến các hoạt động xã hội bị đình trệ, trong đó có học tập.

Học sinh, sinh viên các cấp được lệnh "trú ẩn" trong nhà, không đến trường lớp để hạn chế lây lan virus và giải pháp giúp người người nhà nhà không quên lãng chuyện học chính là học online.

Học trực tuyến (hay học online) mặc dù có thể giải quyết được bài toán khó về việc đào tạo giáo dục, nhưng nó lại mang một bất cập thể hiện rõ nét nhất đối với học sinh, sinh viên vùng sâu vùng xa.

Mới đây, câu chuyện học tập vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt của thời tiết, xã hội của một nam sinh ở vùng núi cao khiến cộng đồng mạng vừa ngưỡng mộ, vừa tấm tắc khen: "Đúng là con nhà người ta"!

Nam sinh leo núi cao 4.500m giữa trời âm 8 độ để bắt sóng học online mỗi ngày 1

Nam sinh tên Ngọc Trung Thứ Đa, ở vùng Tây Tạng khiến cộng đồng mạng khâm phục với câu chuyện học trực tuyến đầy gian nan của mình.

Theo chia sẻ từ Pear Video, nam sinh viên có tên Ngọc Trung Thứ Đa, sống và học tập ở Lâm Châu, Tây Tạng (Trung Quốc). Vì vị trí địa lý xa xôi, heo hút nên sóng internet ở đây cũng yếu hơn những nơi khác.

Ngọc Trung Thứ Đa cho biết, vì ở nhà không thể bắt được tín hiệu trực tuyến nên hàng ngày phải leo lên một đỉnh núi cao 4.500m (so với mực nước biển) để có thể tham gia các lớp học online theo chỉ định của nhà trường.

Nam sinh leo núi cao 4.500m giữa trời âm 8 độ để bắt sóng học online mỗi ngày 2

Nam sinh Ngọc Trung Thứ Đa.

Ngọc Trung Thứ Đa là sinh viên của trường Đại học Bách khoa Tây Bắc. Trước tình trạng dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng trong nước, các lớp học ở trường của nam sinh tạm ngừng. Chính vì vậy mà Ngọc Trung Thứ Đa phải học online thông qua nền tảng Internet nhưng ở nhà nam sinh lại không được trang bị mạng trực tuyến.

Tìm kiếm tín hiệu vùng lân cận, Ngọc Trung Thứ Đa may mắn bắt được sóng ở một đỉnh núi.

Theo chia sẻ của nam sinh Tây Tạng, mỗi lần có lớp học trực tuyến, anh phải đi xe máy từ nhà đến chân núi khoảng 20 phút, sau đó dành thêm 20 phút nữa để leo bộ lên đỉnh núi.

Nam sinh leo núi cao 4.500m giữa trời âm 8 độ để bắt sóng học online mỗi ngày 3

Nam sinh leo núi cao 4.500m giữa trời âm 8 độ để bắt sóng học online mỗi ngày 4

Nam sinh leo núi cao 4.500m giữa trời âm 8 độ để bắt sóng học online mỗi ngày 5

Nam sinh leo núi cao 4.500m giữa trời âm 8 độ để bắt sóng học online mỗi ngày 6

Con đường "đến lớp" đầy gian nan của nam sinh vùng núi Tây Bắc Trung Quốc trong thời tiết rét buốt âm 8 độ C.

Ngọc Trung Thứ Đa chia sẻ sự vất vả mỗi ngày khi tham gia lớp học online giữa mùa dịch: "Nếu có 1 hoặc 2 lớp học vào buổi sáng, tôi sẽ phải thức dậy lúc 7 giờ 30 và chịu đựng cái lạnh giá của thời tiết âm 8 độ C để học tập nếu không muốn bị bỏ lại kiến thức và chậm tiếp thu hơn các bạn khác".

Mỗi ngày, Ngọc Trung Thứ Đa cho biết anh phải dành khoảng 8 tiếng đồng hồ ở trên đỉnh núi này, từ khoảng 10 giờ 30 phút sáng đến tận 8 giờ tối.

Buổi trưa, nam sinh sẽ tranh thủ thời gian nghỉ để về nhà trong khoảng thời gian ngắn nhất. Trong 1 ngày có những giai đoạn mà nhiệt độ ở đỉnh núi sẽ vô cùng giá lạnh, nhưng nam sinh chia sẻ anh đã quen với điều này.

Nam sinh leo núi cao 4.500m giữa trời âm 8 độ để bắt sóng học online mỗi ngày 7

Nam sinh leo núi cao 4.500m giữa trời âm 8 độ để bắt sóng học online mỗi ngày 8

Nam sinh đề cập đến nhóm bạn của mình cũng phải chịu cảnh học trực tuyến vất vả.

Ngoài ra, Ngọc Trung Thứ Đa chia sẻ về 7, 8 người bạn khác trong làng cũng rơi vào tình cảnh giống mình. Họ thường cùng nhau leo núi bắt sóng và về nhà sau 1 ngày học trực tuyến vất vả.

Câu chuyện học tập của nam sinh Ngọc Trung Thứ Đa được cộng đồng mạng xứ Trung khâm phục:

- "Tôi cảm thấy tiếc cho những người như họ vì không thể đến trường học tập một cách chân chính".

- "Quả là không dễ dàng mà!"

- "Cậu bạn này sẽ có một tương lai xán lạn cho mà xem!"

- "Bản thân tôi cảm thấy thật xấu hổ"

- "Cậu ấy cũng đẹp trai, nước da tối mà khi cười lên lại đẹp vô cùng. Mau đến Đông Bắc đi nào, sóng Internet chỗ em tốt lắm".

 (theo infonet)