Sau khi mẹ của một vài người bạn bị chẩn đoán ung thư vú, đã thôi thúc Stephen Litt (12 tuổi)  nghiên cứu dự án liên quan đến căn bệnh này và thu được 6 giải thưởng tại hội chợ khoa học của bang Georgia.

Stephen Litt đã được mời tới phòng thí nghiệm của trường đại học Tufts với dự án nghiên cứu chất chống oxy hóa có trong trà xanh có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

“Mình chưa bao giờ được tới một phòng thí nghiệm nào chuyên nghiệp. Vì thế mình cảm thấy rất tuyệt. Mình được xem những thí nghiệm đang được thực hiện ngay trước mắt". cậu bạn lớp 7 trả lời phỏng vấn với ABC News.

Dự án nghiên cứu của Stephen được trưng bày tại hội chợ khoa học bang Georgia. (Ảnh: ABC News)

Một giáo sư tại Đại học Tufts, người đã sắp xếp chuyến ghé thăm phòng thí nghiệm của Stephen Litt nhận xét rằng dự án của chàng trai 12 tuổi này “rất đáng chú ý”, “nó hoàn toàn tiến bộ so với những nghiên cứu ở lứa tuổi ấy”.

Giám đốc trung tâm Khám phá Allen của Đại học Tufts cho biết: "Công trình này rất thú vị và có tiềm năng phát triển không chỉ đối với nghiên cứu về ung thư mà còn cả y học tái tạo. Rõ ràng là cậu bé đã suy nghĩ sâu sắc về vấn đề này".

Stephen bắt đầu nghiên cứu vào tháng 10 năm ngoái sau khi được thông tin về bênh sốt rét ở trường học. Bố của Stephen nói rằng kế hoạch nghiên cứu sốt rét sẽ không thực tế, vì thế cậu đã chuyển hướng sang nghiên cứu ung thư.

"Thằng bé đã đọc nhiều hơn và tìm thấy một bài báo về trà xanh, bởi vì chúng tôi thích đồ ăn Nhật Bản, và biết rằng có một chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp tiêu diệt bệnh ung thư vú. Gia đình tôi có những người bạn mắc căn bệnh này, và đó là cách dự án bắt đầu", chú Lesey Litt (bố của Stephen) chia sẻ.

Dự án đã giúp Stephen giành được 6 giải thưởng tại Hội chợ Khoa học và Kỹ thuật Georgia tháng này, trong đó có giải dự án nổi bật nhất. Nam sinh lớp 7 cũng sắp cạnh tranh trong cuộc thi cấp quốc gia.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: ABCNews