NASA thành công tạo ra khí oxy trên Sao Hoả

Bảo Bối
Một bước đột phá mới trong hành trình khám phá Sao Hỏa của NASA đã được báo cáo.

Theo BGR, xe thám hiểm Perseverance của NASA đã đạt được một kỳ tích đáng kinh ngạc qua việc tiến hành một thử nghiệm mới với thiết bị có tên gọi là MOXIE.

Trong một tweet và bài báo chia sẻ trên Twitter/X bởi nhóm vận hành Perseverance của NASA, thiết bị MOXIE đã chứng minh khả năng tạo ra oxy trên Sao Hỏa bằng cách sử dụng khí CO2 trong khí quyển của hành tinh này. Điều này là một bước tiến quan trọng trong việc khám phá khả năng sống sót và thám hiểm trên Sao Hỏa.

NASA thành công tạo ra khí oxy trên Sao Hoả - 1Xe thám hiểm Perseverance của NASA đã thành công tạo ra khí oxy trên Sao Hỏa.
 

Công nghệ này là một lợi ích to lớn và sự thành công của nó có thể mở đường cho việc tạo ra oxy trên Hành tinh Đỏ, giúp việc khám phá hành tinh trở nên khả thi hơn nhiều trong tương lai. Báo cáo đã tuyên bố rằng MOXIE, tên gọi đầy đủ là Mars Oxygen In-Situ Resource Utilization Experiment, có thể tạo ra oxy trên Sao Hỏa đến 16 lần liên tiếp. Hơn nữa, trong hai năm qua, thiết bị nhỏ này đã tạo ra lượng oxy để một chú chó nhỏ có thể hô hấp trong 10 giờ.

Mặc dù lượng oxy đó có thể không đủ để các nhà thám hiểm “tung hoành” trên hành tinh, nhưng đó là một tiến bộ lớn và hoàn toàn có thể được mở rộng trong tương lai để tạo ra các hệ thống tạo oxy lớn hơn trên Sao Hỏa.

Khả năng tạo ra oxy và thậm chí là cả trọng lực nhân tạo sẽ rất quan trọng đối với các sứ mệnh dài hạn trên các hành tinh như Sao Hỏa. Không chỉ vì hành tinh này xa xôi, mà còn vì quá trình di chuyển đến đó mất rất nhiều thời gian. Việc có thể vận chuyển tài nguyên lên Sao Hỏa không hề dễ dàng, vì vậy việc có thể tạo ra nhiều tài nguyên tại chỗ sẽ rất quan trọng.

Thí nghiệm MOXIE này đang mở ra cho nhân loại viễn cảnh có thể thấy được sứ mệnh của NASA về việc những con người đầu tiên bước chân lên Sao Hỏa vào những năm 2030.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết NASA thành công tạo ra khí oxy trên Sao Hoả tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Không cần ăn, vẫn sống nhăn

Nghe có vẻ vô lý nhưng trên Trái Đất tồn tại một loài sinh vật không cần ăn uống suốt 4 năm mà vẫn sống khỏe mạnh. Đó chính là cá phổi Tây Phi, loài cá sống ở vùng nước ngọt và thở bằng phổi.

"Siêu kỷ lục" trong thế giới động vật

Một số loài động vật tưởng chừng rất đỗi bình thường nhưng lại đang nắm giữ những kỷ lục khó tin trong tự nhiên. Cùng tìm hiểu xem chúng là những con vật nào nhé!

Những sinh vật kì dị bậc nhất hành tinh

Mẹ Thiên nhiên có lẽ vẫn còn ẩn giấu rất nhiều điều bí mật. Chẳng thế mà không ít người sẽ “ngã ngửa” khi nhìn thấy những loài sinh vật kỳ dị, tưởng chừng như chúng đến từ hành tinh khác.