Cơ quan Hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đang tìm kiếm 4 ứng viên phù hợp cho dự án sống thử một năm trong môi trường sao Hỏa giả lập Mars Dune Alpha tại Trung tâm vũ trụ Johnson ở bang Texas.

Mars Dune Alpha là tên của môi trường sống mô phỏng các điều kiện như trên sao Hỏa do hệ thống in 3D.

Môi trường Mars Dune Alpha
Môi trường Mars Dune Alpha

Các tình nguyện viên tham gia dự án thuộc sứ mệnh khám phá sao Hỏa này của NASA sẽ được trả thù lao nhưng con số cụ thể chưa được tiết lộ. Họ có nhiệm vụ khám phá sao Hỏa mô phỏng, bao gồm đi bộ không gian, hạn chế liên lạc với gia đình, nguồn thức ăn và tài nguyên có hạn, nơi ở của họ không có cửa sổ, tình huống hỏng hóc thiết bị. Tất cả thức ăn đều là đồ ăn sẵn. Tình nguyện viên sẽ trồng một số loại cây.

NASA đang lập kế hoạch cho 3 trong số những thí nghiệm trên. Thí nghiệm đầu tiên sẽ bắt đầu vào mùa thu năm sau.

"Chúng tôi muốn tìm hiểu cách con người hoạt động. Chúng tôi đang xem xét các tình huống thực tế trên sao Hỏa", trưởng nhóm nghiên cứu Grace Douglas cho biết.

 - Ảnh 2
Ngoài ra, họ phải có một trong các bằng cấp như tiến sĩ khoa học, kỹ thuật, toán hoặc có kinh nghiệm phi công.Nhiệm vụ không đơn giản và tiêu chí tuyển tình nguyện viên cũng rất khắt khe. Họ phải là công dân Mỹ hoặc những người có thẻ xanh tại Mỹ đủ điều kiện đăng ký. Ứng viên cũng phải trong độ tuổi 30-55, có sức khỏe tốt, chế độ ăn không có gì đặc biệt, và người đó không bị say xe.

Theo cựu phi hành gia người Canada, ông Chris Hadfield, các tiêu chí tuyển tình nguyện viên cho thấy NASA đang tìm kiếm những người có đặc điểm tương tự các phi hành gia.