Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất và là vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ Mặt Trời. Khoảng cách trung bình tính từ tâm Trái Đất đến Mặt Trăng là 384.403 km, lớn khoảng 60 lần đường kính Trái Đất.

Nếu Trái Đất và Mặt Trăng “gần nhau thêm chút nữa”, cuộc đời sẽ nở hoa hay bế tắc? 
Nếu Trái Đất và Mặt Trăng “gần nhau thêm chút nữa”, cuộc đời sẽ nở hoa hay bế tắc? 

Mặt Trăng luôn di chuyển theo quỹ đạo cố định, đồng thời duy trì một khoảng cách tương đối an toàn với Trái Đất. Thế nhưng nếu giới hạn này bị phá vỡ, điều gì sẽ xảy ra, sẽ nở hoa hay bế tắc?

Đáng tiếc là sẽ bế tắc đấy, bởi hàng loạt hiện tượng lạ kèm thiên tai gây ra hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy đến với hành tinh của chúng ta. Cùng xem đó là những gì nhé!

1. Thủy triều sẽ cao hơn gấp 8 lần

Thủy triều là một trong những sự kiện thể hiện rõ mối liên kết giữa Trái Đất và Mặt Trăng. Do có sự chênh lệch giữa lực hấp dẫn mà Mặt Trăng tác động lên nửa Trái Đất nằm gần Mặt Trăng so với nửa Trái Đất nằm phía đối diện tạo nên hiện tượng thủy triều.

Theo nhà vật lý học Neil Comins tại Đại học Maine, nếu khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng chỉ còn một nửa so với hiện nay, mức thủy triều sẽ cao hơn gấp 8 lần. Đó là vì tác động lực hút của Mặt Trăng với các đại dương trên Trái đất, có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thủy triều lên xuống hàng ngày.

Khi đó, hậu quả dễ thấy là hàng loạt các hòn đảo sẽ chìm hoàn toàn trong nước biển và có thể người dân vùng ven biển sẽ không thể sinh sống được do triều cường.

Để hình dung rõ hơn tác động khủng khiếp của hiện tượng này, bạn có thể theo dõi bộ phim “Bruce Almighty” ra mắt năm 2003. Nhân vật Bruce do diễn viên Jim Carrey thủ vai được "Chúa trời" ban tặng sức mạnh có thể kéo Mặt Trăng đến gần Trái Đất hơn để gây ấn tượng với người yêu. Ngay lập tức, hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra với những trận lũ lụt lớn chưa từng có trên khắp thế giới.

 - Ảnh 4

2. Ngày và đêm dài hơn 

Nếu khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng chỉ còn một nửa, chúng ta còn cảm nhận rõ hơn sự thay đổi của không gian và thời gian. Theo đó, sự thay đổi đột ngột của lớp vỏ hành tinh có thể khiến chuyển động quay của Trái Đất chậm lại theo thời gian.

Điều này xảy ra khi lực hấp dẫn của Mặt Trăng tác động tới các đại dương, khiến ma sát giữa đáy đại dương và nước làm chậm tốc độ quay của Trái Đất.

Theo ước tính, vòng quay của Trái Đất có xu hướng chậm lại khoảng 1 phần nghìn giây mỗi thế kỷ. Tuy nhiên khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng giảm chỉ còn 1/2 so với hiện tại, vòng quay của Trái Đất sẽ chậm hơn thế, khiến ngày và đêm cùng dài hơn.

Điều này sẽ tác động trực tiếp đến khí hậu trên Trái Đất theo một cách mà không ai có thể lường trước, đồng thời thúc đẩy những thay đổi tiến hóa theo nhiều hướng khác nhau.

Chẳng hạn, động vật sẽ phải thích nghi để học cách ẩn nấp tốt hơn vào ban đêm vì Mặt Trăng sáng sẽ làm những kẻ săn mồi có thể nhìn thấy chúng rõ hơn.

Các hiện tượng như nhật thực cũng sẽ xảy ra thường xuyên hơn, vì Mặt Trăng sẽ có nhiều cơ hội đi qua phía trước Mặt Trời từ góc nhìn Trái Đất.

 - Ảnh 4

3. Động đất

Bên cạnh thuỷ triều, một hiện tượng tự nhiên khác cũng rất đáng được lưu tâm là động đất. Nhà vật lý học Neil Comins cho biết, do lực hút của Mặt Trăng tăng lên đột ngột, các làn sóng năng lượng sẽ dội qua hành tinh của chúng ta.

Lực hấp dẫn đó sẽ thực sự tác động đến vỏ Trái Đất, có nghĩa là nó có thể gây ra nhiều trận động đất hơn, có thể kích hoạt nhiều vụ phun trào núi lửa hơn.

 - Ảnh 4

Io - mặt trăng của sao Mộc là một minh chứng điển hình. Tại đây, kết quả của lực đẩy và kéo từ lực hấp dẫn khiến đây là nơi có nhiều núi lửa nhất trong Hệ Mặt Trời.

Bởi vậy, Trái Đất có thể gặp phải số phận tương tự nếu Mặt Trăng đột nhiên ở gần chúng ta hơn vì một lý do nào đó.