New Zealand hoàn thành đường hầm giữa tổ của đàn chim cánh cụt xanh nhỏ và bãi biển ở Oamaru Harbour, vùng Otago, phía đông Đảo Nam. Mục đích dự án nhằm bảo vệ chim cánh cụt khỏi các hoạt động giao thông và sự làm phiền từ những vị khách thích chụp ảnh, theo Guardian hôm 11/11 đưa tin.

New Zealand xây đường hầm cho chim cánh cụt 1

Hai con chim cánh cụt di chuyển trong đường hầm ở Oamaru Harbour, New Zealand. Ảnh: Shelley Ogle.

Chim cánh cụt xanh (tên khoa học Eudyptula minor) là loài chim cánh cụt nhỏ nhất thế giới với chiều cao trung bình khoảng 30 cm, nặng một kilogram. Chúng có dáng đi cúi về phía trước khi di chuyển trên mặt đất. Tuổi thọ trung bình của loài động vật này là 10 năm. 

Đàn chim cánh cụt bắt cá ở biển nhưng làm tổ trên đất liền. Khi mặt trời lặn, chúng phải băng qua một con đường đông đúc ở Oamaru Harour để trở về tổ. Đây cũng là khu vực thu hút đông người muốn quan sát chim cánh cụt. 

"Ở đây tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Vì thế, chúng tôi muốn tạo một khu vực để con người, chim cánh cụt và các phương tiện có thể di chuyển tự do", Jason Gaskill, tổng giám đốc tổ chức Tourism Waitaki Limited, nói.

Đường hầm cho đàn chim được xây dựng trong ba tuần và hoàn thành hồi tháng 9 năm nay. Công trình dài 25m, nằm dọc theo con đường chim cánh cụt thường di chuyển. 

Gaskill cho biết đường hầm nhận được phản hồi tích cực từ đàn chim cánh cụt với khoảng 20 con di chuyển qua đây mỗi đêm.

"Chim cánh cụt là loài động vật hoạt động theo thói quen. Khi phát hiện con đường an toàn, chúng có xu hướng sử dụng nó", Gaskill cho biết.

Theo Vnexpress