Ngắm cực quang hình cột lung linh ở Bắc Cực

Phạm Quang Trường
Nếu không ngủ ở Bắc Cực vào buổi tối, chúng ta sẽ có cơ hội thấy được cực quang cực lung linh.

Bầu trời đêm Bắc Cực sẽ có rất nhiều chuyện xảy ra mà bạn không ngờ tới nhưng bạn phải may mắn và thức được để gặp chúng. Nhiếp ảnh gia Timothy Joseph Elzinga mới đây đã được đánh thức bởi đứa con trai 2 tuổi vào lúc 1 giờ 30 sáng. Điều thần kỳ đã xảy ra khi chú ấy nhìn lên bầu trời đêm và phát hiện ra những cột ánh sáng màu xanh đang nhảy múa trên bầu trời.

Nhiếp ảnh gia nhanh chóng lấy máy ảnh bấm chụp và nhận ra đây là hiện tượng "Cột quang". "Tôi nghĩ đây là cực quang Bắc Cực vì tôi đang sống ở Canada", chú Elzinga cho biết. 

Trong thiên văn học, cực quang là một hiện tượng quang học được đặc trưng bởi sự thể hiện đầy màu sắc của ánh sáng trên bầu trời về đêm, được sinh ra do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió mặt trời với tầng khí quyển bên trên của hành tinh. Cùng ngắm những Cột ánh sáng đầy màu sắc huyền ảo nhé!

Cột quang xuất hiện ở Alaska (Mỹ) với 2 màu xanh và da cam. Ảnh: Libby.

Cột ánh sáng một màu tia nắng ở Nesbyen, Na Uy. Ảnh: Greg Tomaszewicz.

Những chiếc "đen pin" rọi xuống từ bầu trời tại Tempere, Phần Lan. Ảnh: Atacan Ergin.

 

Cột quang cũng thường xuất hiện tại nước Nga.

Tuy nằm xa Bắc Cực nhưng ở Mỹ cũng từng xuất hiện Cột quang, ảnh chụp tại Jackson. Ảnh: Tristan Greszko.

Bầu trời đêm ấn tượng với những ngôi sao lấp lánh, cộng với Cột quang ở Nga. Ảnh: Mike Reva.

Phần Lan là quốc gia thường xuyên xuất hiện Cột quang. Ảnh: Karoliina Kolehmainen.

Dê Mụp

Nguồn: Bored Panda

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ngắm cực quang hình cột lung linh ở Bắc Cực tại chuyên mục Vui - Độc - Lạ của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Khám phá 72 mùa trong năm chỉ có ở Nhật Bản

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông dựa trên sự thay đổi của thời tiết, hệ sinh thái và số giờ ban ngày. Tuy nhiên, bốn mùa này có phạm vi quá rộng để mô tả chính xác các sắc thái của thời tiết và thiên nhiên.