Không thể phủ nhận được mì gói rất tiện lợi đối với nhiều người. Thay vì mất rất nhiều công đoạn để nấu mì thì chỉ cần mất tầm 3 phút đun nước là bạn sẽ có ngay tô mì nóng hổi.

Tính ra từ trước đến giờ bạn phải ăn rất nhiều gói mì nhưng ít khi để ý đến nguồn gốc của nó đúng không? Cùng dành ra vài phút để tìm hiểu nhé!

Chỉ mất tầm 3 phút là đã có ngay tô mì gói.
Chỉ mất tầm 3 phút là đã có ngay tô mì gói.

Ra đời từ sau chiến tranh thế giới thứ hai

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, nạn đói bắt đầu hoành hành ở Nhật Bản khiến người dân nơi đây lao đao. Đúng lúc đó Mỹ đã viện trợ một phần lương thực cho Nhật Bản để người dân có thể làm bánh mì vượt qua nạn đói.

Tuy nhiên, với lượng bột mì được viện trợ, Chính phủ Nhật đã sử dụng nó làm mì gói. Người đàn ông có tên là Momofuku Ando đã nghĩ rằng tại sao phải làm bánh mì trong khi có thể tự làm mì sợi từ bột mì. Bởi mì sợi được xem là thức ăn truyền thống của người Nhật Bản.

Ông  Momofuku Ando đã nghĩ rằng tại sao phải làm bánh mì trong khi có thể tự làm mì sợi từ bột mì. 
Ông Momofuku Ando đã nghĩ rằng tại sao phải làm bánh mì trong khi có thể tự làm mì sợi từ bột mì. 

Ông Ando nghiên cứu mì ăn liền

Nghĩ và bắt tay vào làm, ông Ando bắt tay vào nghiên cứu cách làm mì gói với tiêu chí lâu hỏng, ngon và ăn nhanh. Cho đến một ngày nọ khi thấy vợ mình đang nấu mì, ông bỏ sợi mì vào chảo dầu đang sôi, sợi mì nhanh chóng khô giòn lại nhưng vẫn giữ được hình dáng ban đầu. Đây là điều mà ông tìm kiếm bây lâu nay. Và ngay sau đó, sản phẩm mì gói đầu tiên ra đời và trở thành cơn sốt khắp thị trường Nhật Bản.

Ông Ando bắt tay vào nghiên cứu mì ăn liền.
Ông Ando bắt tay vào nghiên cứu mì ăn liền.

Hương vị của gói mì đầu tiên

Gói mì đầu tiên được ông Ando chế biến mang hương vị gà. Đến năm 1950, ông Ando bắt đầu mở công ty mì gói và phân phối chúng ra khắp thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra, ông còn sáng tạo thêm các loại mì ăn liền dạng ly để người dùng không cần sử dụng bát mà vẫn có thể pha mì. Công ty mì gói của ông Ando càng ngày càng phát triển và mở rộng thêm nhiều chi nhánh với đa dạng các loại mì ăn liền. Mì ăn liền thương hiện Ando từ đó đến nay đã và đang trở thành niềm tự hào của đất nước Nhật Bản.

Gói mì đầu tiên có vị gà.
Gói mì đầu tiên có vị gà.

Gần 60 năm kể từ khi gói mì đầu tiên ra đời, ngành chế biến thực phẩm trên thế giới cũng đã bắt tay nghiên cứu rất nhiều loại mì gói với hương vị, nguyên liệu cho đến bao bì riêng. Và chắc chắn rằng, mì gói hiện tại và tương lai sẽ không bao giờ hết hot với sự tiện lợi, giá thành khá rẻ và hương vị thơm ngon của nó.