“Chào các bạn, mình là muỗi đây!

Mình biết các bạn có một mối thù truyền kiếp với họ nhà muỗi chúng mình. Các bạn bảo vì bị chúng mình đốt nên da dẻ ngứa ngáy, vết thâm chi chít trên người. Đã thế chúng mình còn mang cả bệnh dịch đến cộng đồng nữa nên phải loại trừ ngay... Nhưng vẫn còn nhiều điều chúng mình đang hiểu sai về nhau. Hôm nay mình đại diện cho anh em trong họ đến đây để chia sẻ nhé”.

“Hai từ nguy hiểm là chưa đủ”

Đúng là họ nhà muỗi nguy hiểm thật nhưng hai từ “nguy hiểm” vẫn chưa đủ để nói về chúng mình. Theo các bạn, loài nào là nguy hiểm nhất? Muỗi không chỉ là nguyên nhân gây bùng phát dịch bệnh virus Zika mà còn là nguyên nhân lây lan hàng loạt căn bệnh nguy hiểm khác như: sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản... Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thì mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên thế giới chết và hàng trăm triệu người mắc bệnh do muỗi gây ra. Có một điều kinh khủng là nếu không có sự hoành hành của loài muỗi thì dân cư trên trái đất sẽ phải đông gấp đôi hiện tại.

Theo các nhà khoa học, virus gây bệnh sốt xuất huyết khiến muỗi trở nên "khát máu" hơn, kích hoạt các gene làm tăng khả năng cảm nhận mùi của muỗi, biến chúng trở thành những thợ săn giỏi hơn

“Kẻ nguy hiểm là phụ nữ”

Oan quá trời ơi, cánh nam nhi nhà muỗi sống một đời thanh cảnh – ăn phấn hoa và mật ong – y hệt như mấy cô cậu ong và bướm mà thôi. Chắc các bạn vẫn còn nhớ truyền thuyết về con muỗi mà bà hay mẹ vẫn kể ngày bé đúng không? Thực ra chỉ có muỗi cái mới hút máu người và động vật để nuôi sống cơ thể mình. Sau đó, chúng sẽ nghỉ ngơi trong 2 – 3 ngày để sản xuất ra protein, sắt rồi tạo ra các amino acid và dùng nó để tạo ra trứng.

“Chẳng ai chết vì bị muỗi cắn cả”

Đúng thế, với sức của mình thì muỗi phải dùng khoảng 1,2 triệu lần hút máu liên tục mới có thể hút được toàn bộ máu của một người. Vì thế, sẽ là vô cùng khó khăn để một người chết vì bị muỗi cắn, nhưng con người sẽ chết vì những bệnh mà chúng lây truyền thông qua những lần cắn đó.

“Muỗi cái có khả năng sinh sản tuyệt vời”

Để duy trì nòi giống, mỗi con muỗi cái sẽ đẻ cả trăm trứng trong một lần. Chỗ trứng này sẽ nở ra ấu trùng non (bọ gậy) và sau một thời gian sẽ phát triển thành muỗi.

“Muỗi sống thọ hơn con người tưởng”

Muỗi cái sống khoảng 1 tháng và gấp 2 – 3 lần so với muỗi được (khoảng 1 – 2 tuần). Đó là suy nghĩ sai lầm về tuổi thọ của loài muỗi. Trên thực tế, có con muỗi thọ đến tận 5 – 6 tháng cơ nhé.

“Muỗi thích máu ngọt”

Nhầm rồi, nhầm to rồi bạn ơi. Thực tế thì loài muỗi bị thu hút bởi một cơ thể đẫm mồ hôi cơ. Khi cơ thể đổ mồ hôi sẽ sản sinh một lượng khí cacbon dioxit – có tác dụng “kém sang” là thu hút loài muỗi. Chúng nhận biết được mùi này từ khoảng cách 30m và thích bay quanh đầu bởi khí này được thở ra từ mũi và miệng. Bởi vậy, hãy luôn giữ cơ thể sạch sẽ, thơm tho để không hấp dẫn loài muỗi nữa nhé.

“Đừng hắt hủi vì muỗi là một phần của Trái Đất này”

Thật vậy, dù có ghét chúng bao nhiêu thì loài người chúng ta vẫn phải công nhận rằng muỗi cực kỳ quan trọng cho Trái Đất này. Bạn có biết không, bao nhiêu thế kỷ trôi qua con người ngày càng xâm lấn nhiều vào tự nhiên. Rừng rậm, cây cối bị chặt đổ để phục vụ cho nhiều mục đích, làm cho các loài động vật phải “thu nhỏ ngôi nhà” của mình lại. Thế nhưng, vẫn còn một lượng lớn rừng còn sót lại trên hành tinh này. Các chuyên gia khoa học đã chỉ ra rằng, khi con người kéo đến một nơi nào đó quá đông, đó là lúc họ nhà muỗi “ra trận”. Con người bị đốt, bị nhiễm bệnh sẽ phải rút lui và không thể tàn phá được thiên nhiên nữa.

Huệ Anh