Cách đây ít ngày, Rafael Nadal đã có lần thứ 2 trong sự nghiệp giành chức vô địch Australian Open 2022 sau chiến thắng kịch tính trước Daniil Medvedev. Đây cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 21 trong sự nghiệp của tay vợt 36 tuổi, từ đó vươn lên dẫn trước trong cuộc đua danh hiệu với Roger Federer và Novak Djokovic (cùng có 20 chức vô địch các giải đấu lớn).

Nghi vấn Djokovic chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 để được thi đấu - Ảnh 2
Djokovic bị khép tội khai báo không trung thực lịch trình di chuyển trước khi đến Australia.

Nhưng kỷ lục của Nadal lại được xác lập trong bối cảnh chẳng tín đồ tennis nào mong muốn: Djokovic bị trục xuất. Theo đó, tay vợt người Serbia đã phải rời xứ sở chuột túi sau quyết định của nhà chức trách vì bản thân chưa tiêm vaccine và khai báo không trung thực khi đến Australia. Visa của tay vợt số 1 thế giới còn bị hủy và phía Australia tuyên bố "cấm cửa" Djokovic trong 3 năm.

Rõ ràng, việc không thể tranh tài ở Australia Mở rộng, sân chơi mà Djokovic đã chín lần đăng quang sẽ là thiệt thòi lớn cho tay vợt này. Vận động viên sinh năm 1987 không chỉ gặp khó trong việc gia tăng số Grand Slam cá nhân mà còn có nguy cơ bị Nadal bỏ xa. Cũng cần nhắc thêm, Djokovic cũng chưa chắc được đảm bảo cơ hội được thi đấu ở Roland Garros, Wimbledon và US Open.

Nghi vấn Djokovic chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 để được thi đấu - Ảnh 1
Djokovic phải rời Australia chỉ ít giờ trước khi Australian Open 2022 khởi tranh.

Để giải quyết bài toán này, Djokovic được cho là đã chấp nhận thay đổi quan điểm để tiêm vaccine. Theo các thông tin tiết lộ từ Daniel Muksch, người viết tiểu sử của tay vợt người Serbia trên chương trình truyền hình cho biết:

"Từ các thông tin tôi nghe được, tôi cho rằng anh ấy chuẩn bị tiêm phòng. Dường như kết quả của trận chung kết ở Australia đã góp phần vào điều này. Grand Slam thứ 21 của Rafa Nadal đã thúc đẩy anh ấy phải tiến hành điều đó càng sớm càng tốt".

Tính tới nay, Djokovic vẫn đang giữ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng ATP. Điều này có được là nhờ Nadal đã thắng Medvedev ở chung kết Australian Open. Thế nhưng khoảng cách hiện tại giữa 2 tay vợt có thể tiếp tục bị thu hẹp khi Medvedev dự tranh tài ở giải Open 500 ở Rotterdam (Hà Lan) từ ngày 7/13.2.