Ngơ ngác với quy định học online ở Nhật Bản, không cần đến trường nhưng giờ cơm trưa bắt buộc có mặt

Thu Trà 19:07 25/05/2021

Không chỉ có Việt Nam mà nhiều học sinh ở Nhật Bản cũng phải chịu cảnh học online. Tuy nhiên ở một số nơi tại quốc gia này lại có quy định cực kỳ lạ đời, khiến cả phụ huynh lẫn học sinh đều không thể hiểu nổi và không biết phải thực hiện kiểu gì.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp chính phủ Nhật Bản đã ra thông báo một số tỉnh phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn sức khỏe. Một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Nhật trong giai đoạn này là Osaka, và vì vậy, họ quyết định đóng cửa trường học.

Tuy nhiên, quy định mà những nhà chức trách ở thành phố Osaka đưa ra dường như rất thiếu thực tế, khiến học sinh than trời và thậm chí còn khiến phụ huynh giận dữ.

Theo hướng dẫn của thành phố thì học sinh học tập online tại nhà, nhưng trong thời gian học online thì học sinh vẫn phải… đến trường để ăn trưa. Tức là nhà trường sẽ đóng cửa trong giờ học nhưng mở cửa trong giờ ăn trưa, và đúng giờ đó thì học sinh cần đến ăn, rồi về nhà học tiếp.

Ngơ ngác với quy định học online ở Nhật Bản, không cần đến trường nhưng giờ cơm trưa bắt buộc có mặt - Ảnh 1
Học sinh trung học ở Nhật ăn trưa tại trường (vào thời điểm chưa có đại dịch). Ảnh minh họa: Mainichi.

Quy định này đã nhận về rất nhiều ý kiến trái chiều bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến học sinh, mà còn đến cả giáo viên và những nhân viên phải đến trường chuẩn bị bữa ăn trưa nữa.

Nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận: 

“Chúng ta đang đặt ưu tiên lộn ngược, khi mà bảo học sinh không đến trường vào giờ học nhưng lại đến trường vào giờ ăn”.

“Theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế thì chúng ta không nên ra ngoài hàng và ngồi ăn thành từng nhóm, nhưng bây giờ học sinh lại vẫn phải đến trường để ngồi ăn trưa cùng nhau là thế nào?”.

“Chẳng lẽ họ nghĩ rằng lúc học thì có thể lây bệnh, còn lúc ăn thì không à?”

Ngơ ngác với quy định học online ở Nhật Bản, không cần đến trường nhưng giờ cơm trưa bắt buộc có mặt - Ảnh 2
Học sinh ở một trường tiểu học tại Osaka đeo tấm chắn khi đi học (trước thời điểm học online); Ảnh: Kyodo.

Thực tế, việc các trường học ở Nhật cho học sinh ăn trưa là một phần của “mạng lưới an toàn cộng đồng”, nhằm đảm bảo mọi học sinh đều có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhất là những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng, việc buộc tất cả học sinh, bất chấp hoàn cảnh gia đình, phải đến trường để ăn trưa thì có lẽ điều này là trái với mục đích của việc đóng cửa trường học.

 

Tin đọc nhiều