13 tuổi, Lê Nguyễn Thiện Nhân (Nha Trang) sở hữu một loạt chứng chỉ tiếng Anh Cambridge với mức điểm cao, có thể sử dụng nhiều phần mềm tin học, chơi 2 loại nhạc cụ và giỏi nhiều môn thể thao.

Thiện Nhân vừa được nhận vào trường Đại học trực tuyến FUNiX và trở thành sinh viên trẻ tuổi nhất Việt Nam.

Chia sẻ về việc học của con, cô Nguyễn Thị Nguyên Thư cho biết, trong gia đình không ai giỏi ngoại ngữ cũng như có năng khiếu về tin học hay âm nhạc. Tất cả khả năng trên đều do Thiện Nhân tự mày mò học.

Theo cô Thư, ở tuổi lên 3, khi được cha mẹ cho xem những bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh, Thiện Nhân đã bắt đầu tập nói theo. Nhưng mãi đến lúc vào lớp 1, Thiện Nhân mới học tiếng Anh ở trường. Thấy ngôn ngữ lạ, hay, lại có thể đọc được nhiều truyện nước ngoài nên thay vì chờ ba mẹ thúc giục thì Thiện Nhân tự mày mò học lấy.

Ngỡ ngàng cậu bạn đa tài thành sinh viên ở tuổi 13 1

Thiện Nhân nhận huy chương đồng Olympic quốc gia môn Tiếng Anh tiểu học.

Lên lớp 3, cậu bạn bắt đầu tham gia thi các chứng chỉ tiếng Anh Cambridge dành cho lứa tuổi của mình như: Starter, Mover, Flyer, Toefl Junier và đều đạt điểm rất cao. Mới đây, khi tham gia kỳ thi IELTS dành cho lứa tuổi lớn hơn nhưng Thiện Nhân vẫn đạt 6.25/9 điểm. Sử dụng tốt tiếng Anh, Thiện Nhân có thể đọc nhiều sách truyện cũng như kết bạn với người nước ngoài.

Lên 9 tuổi, đang đợt nghỉ hè - trong một lần không có người trông con để đi làm, cô Thư đưa Thiện Nhân sang một người quen dạy vi tính gần nhà gửi. Cậu bạn không rời mắt khỏi màn hình khi nhìn các anh chị lớn tuổi đang học tin học văn phòng.

Thấy cậu bé có hứng thú, chủ trung tâm đã cho cậu học thử và không khỏi bất ngờ trước khả năng tiếp thu của em. Sau lần đó, Thiện Nhân năn nỉ mẹ cho theo học tại trung tâm. Hơn một tuần theo học, thấy các anh chị bắt đầu thi chứng chỉ Tin học văn phòng, cậu bé cũng đăng ký và vượt qua tất cả các bài thi với điểm khá.

Từ đó, Thiện Nhân mang sách vở tới trung tâm tin học để học các ứng dụng. Kết thúc kỳ nghỉ hè, thấy Thiện Nhân có năng khiếu nên vợ chồng chị Thư mua laptop và kết nối mạng để con có thể tự học.

Ngỡ ngàng cậu bạn đa tài thành sinh viên ở tuổi 13 2

Nhờ khả năng ngoại ngữ và hoạt động từ thiện, Thiện Nhân kết nối được với rất nhiều chương trình cộng đồng thế giới để đặt chân tới nhiều nước khác nhau.

Nhờ khả năng tiếng Anh, Thiện Nhân tự lên mạng để học theo các diễn đàn và khóa học miễn phí của nhiều nước. Cậu bạn đã tìm tới các ngôn ngữ lập trình như Visual C, C#, lập trình thiết kế website, các phần mềm ứng dụng như Word, Excel, Access, Power point nâng cao. Với khả năng tin học của mình, cậu học sinh tiểu học thường xuyên ứng dụng Prezi để làm và thuyết trình các dự án của bằng tiếng Anh cho giảng viên nước ngoài.

Việc tự học trên mạng không có chương trình bài bản, gặp khó khăn, thiếu người hướng dẫn nên nhiều vấn đề Thiện Nhân không thể tự giải quyết. Mới đây, khi thấy Đại học trực tuyến FUNiX chuyên đào tạo về ngành Công nghệ thông tin lại không giới hạn độ tuổi, Thiện Nhân đã mạnh dạn xin mẹ theo học.

Với thành tích học tập ấn tượng (điểm tổng kết trung bình lớp 6 là 9,5) cùng việc biết sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình, khả năng tiếng Anh tốt... Thiện Nhân đã thuyết phục Ban giám hiệu của Đại học FUNiX để trở thành sinh viên trẻ nhất của trường. Cậu cho biết, sẽ dành 18 tiếng mỗi tuần để có thể theo học chương trình đại học online ở trường.

Để cân bằng thời gian học, Thiện Nhân còn thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao như: bơi lội, bóng rổ, bóng bàn, cầu lông. Cậu bé rất thích chơi piano và từng tham gia biểu diễn organ và piano từ khi lên 4 tuổi ở nhiều sân khấu khác nhau. Gần đây, Thiện Nhân còn tự học và thi chứng chỉ âm nhạc quốc tế ABRSM và đạt Grade 3.

Nam sinh 13 tuổi còn nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện như thăm trẻ mồ côi, chia sẻ những gì mình đang có cho các bạn nhỏ kém may mắn ở Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan...

Theo VnExpress