Những căn nhà đượm màu bí ẩn ở làng cổ Colobraro

Truyền thuyết kể lại rằng vào những năm 1940, làng cổ Colobraro từng xảy ra một chuyện kỳ lạ. Trong một cuộc họp của làng, ông Biagio Virgilio – trưởng làng đã nói: “Nếu tôi mà nói sai, chiếc đèn chùm trên trần nhà sẽ rơi xuống”.

Ông vừa dứt lời, chiếc đèn chùm bất ngờ rơi xuống khiến mọi người hoảng hốt. Tiếng dữ đồn xa, ngôi làng nhanh chóng bị xem là hiện thân của “ma quỷ” và những điềm quái gở. Trưởng làng Virgilio và gia đình phải di cư tới nơi khác vì sợ điều tiếng và bị ghẻ lạnh.

Người ta cho rằng, cái tên Colobraro bắt nguồn từ gốc “coluber” trong tiếng Latin, có nghĩa là “con rắn”. Đây là loài vật được xem là hiện thân của điều dữ.

Ở nước Ý ngày nay, người ta vẫn không dám gọi tên ngôi làng này. Thay vào đó, người ta dùng “ngôi làng đó/ngôi làng ấy” khi bất đắc dĩ phải nhắc đến ngôi làng. Đặc biệt hơn, người ta thường gõ vào gỗ (touch the wood) ngay sau khi nhắc tới cái tên đó – một hành động nhằm xua đi điều xui rủi.

Bản thân những người dân trong làng Colobraro thì lại không tin vào những gì có trong truyền thuyết. Đối với họ, mọi chuyện chỉ là sự thêu dệt. “Khi gặp điều gì không may, họ lập tức đổ lỗi cho ngôi làng của chúng tôi”.

Đường vào làng Colobraro

Chính sự “xui rủi” mà người ta truyền nhau về làng Colobraro khiến cho nó trở nên nổi tiếng. Vẫn có những người hiếu kỳ tới thăm ngôi làng này hàng năm.  

Thế còn ấy, ấy có suy nghĩ sao về những ngôi làng nhuốm màu dị đoan như thế?

Khả Ngân (Dịch)

Nguồn: BBC