Ngôi làng chẳng nhà nào khóa cửa, cũng không có nạn trộm cắp 1

Hòn đá thiêng trong làng. (Nguồn: BBC)

Hãy tưởng tượng được sống ở nơi mọi căn nhà đều không có cửa, không có khóa và người dân luôn cảm thấy an toàn.

Chuyện tưởng chỉ trong mơ như thế, lại là nơi có thật hoàn toàn ngoài đời thực. Đó là câu chuyện về làng Shani Shingnapur ở bang Maharashtra, Ấn Độ. Đây là nơi người dân có niềm tin bất diệt vào Thần Shani-vị Thần được coi là người trông coi bảo vệ cho làng tránh khỏi những tên trộm.

Truyền thuyết kể rằng, khoảng 300 năm trước, sau những cơn mưa lớn gây ra lũ lụt, một phiến đá đen nặng được tìm thấy, dạt vào bờ sông Panasnala nơi chảy qua làng. Khi người dân chạm tay vào tảng đá bằng một cây gậy, bỗng “máu” từ bên trong chảy ra.

Vào một đêm mưa gió, người đứng đầu của làng Shani Shingnapur chìm vào giấc mơ kỳ lạ. Trong giấc mơ ông thấy thần Shani nói chuyện với mình và căn dặn phiến đá đen là biểu tượng của Thần. Người dân làng Shani Shingnapur phải gìn giữ cẩn thận. Họ không cần lắp cửa, khóa cửa nữa, bởi thần Shani sẽ bảo vệ và giám sát.

Ngay hôm sau, người dân làng đặt phiến đá khổng lồ tại nơi trung tâm. Họ bỏ hết các cửa và ổ khóa bởi tâm niệm rằng từ nay đã có thần Shani bảo vệ mình. Với người dân nơi đây, nếu ai ăn cắp vật gì cho dù giá trị nhỏ tới đâu cũng sẽ chịu hình phạt của thần Shani. Đây vốn là vị thần Hindu nổi tiếng nóng tính, nên người có lỗi sẽ phải trả giả đắt cho hành động phạm pháp của mình.

Ngôi làng chẳng nhà nào khóa cửa, cũng không có nạn trộm cắp 2

Ngôi làng mà mọi căn nhà đều không có cửa. (Nguồn: BBC)

Làng Shani Shingnapur sống trong hoàn cảnh khó khăn suốt hàng trăm năm cho tới khi xuất hiện trong một thước phim của Bollywood vào những năm 1990. Sau đó, khách du lịch và người hành hương biết tới nhiều hơn để ghé thăm.

Vốn nằm ở Maharashtra-tiểu bang có tỷ lệ tội phạm cao nhất Ấn Độ, nhưng cộng đồng khoảng 3000 dân cư ở làng Shani Shingnapur khác hẳn. Sỹ quan cảnh sát Vaibhav Petkar cho biết: “Không nơi nào đặc biệt như Shani Shingnapur khi gần như ít xuất hiện trộm cắp suốt hàng trăm năm qua”.

Chia sẻ về điều này, anh Balasaheb Raghunath, một người dân trong làng, nói: “Đôi khi tôi ra khỏi làng cả tháng trời và chỉ chắn trước cửa một tấm ván gỗ mỏng không có khóa. Dựa vào sự tận tâm với thần Shani, tôi ở ngoài cả nửa tháng mà không lo rằng cửa hàng của mình sẽ bị mất trộm”.

Do tôn trọng truyền thống địa phương, nên một ngân hàng đã mở chi nhánh địa phương tại đây vào năm 2011. Do tôn trọng truyền thống của làng, họ không lắp hệ thống cửa. Nhưng toàn bộ tiền mặt và đồ có giá trị được để trong căn phòng có ổ khóa điện điều khiển từ xa. Một số ngôi nhà và các doanh nghiệp địa phương lại lắp đặt hệ thống cửa trượt-tạo cảm giác căn nhà không cửa.

Mặc dù như vậy, người làng Shani Shingnapur vẫn hy vọng, truyền thống nhà của họ vẫn sẽ tiếp tục được duy trì.

(theo Báo Quốc tế)