Theo AP, hôm 16.1, nhiệt độ ở vùng đất giàu kim cương Yakutia ở Nga, đã giảm xuống tới -67 độ C. Trước đó, nhiệt độ giá lạnh kỷ lục từng được ghi nhận ở làng Oymyakon, một trong những ngôi làng lạnh giá nhất thế giới thuộc vùng Yakutia là năm 2013 với nhiệt độ -71 độ C. Trước đó, kỷ lục này là vào năm 1933 là -68 độ C.

Ngôi làng lạnh nhất thế giới ở Nga chạm ngưỡng nhiệt kỷ lục, nhiệt kế vỡ tung 1

Bức ảnh chụp ngày 14.1 khi nhiệt độ giảm xuống khoảng -50 độ C ở Yakutia, Nga. Ảnh: AP

Truyền hình địa phương ghi nhận, thủy ngân đã chạm đáy của nhiệt kế được thiết kế để đo nhiệt độ có giới hạn đến -50 độ C tại làng Oymyakon. Nhiệt kế kỹ thuật số được đặt trong làng Oymyakon từ năm ngoái để thu hút du khách đã vỡ khi nhiệt độ giảm xuống -62 độ C.

Ngôi làng lạnh nhất thế giới ở Nga chạm ngưỡng nhiệt kỷ lục, nhiệt kế vỡ tung 2
Vùng Yakutia cách thủ đô Mátxcơva hơn 5.300km về phía đông là nơi học sinh thường xuyên đi học trong điều kiện -40 độ C. Sau khi nhiệt độ chạm ngưỡng thấp kỷ lục, các trường học trong khu vực đã buộc phải đóng cửa, cảnh sát địa phương yêu cầu các bậc phụ huynh phải để con em ở nhà.
Cuối tuần qua, hai người đàn ông ở làng Oymyankon chết vì giá lạnh khi đi bộ đến một trang trại gần đó sau khi xe bị hỏng. Ba người đàn ông khác đi cùng sống sót vì họ mặc quần áo ấm hơn, theo cảnh sát công bố hôm 15.1.
Văn phòng truyền thông của thống đốc vùng Yakutia cho biết, ngày 16.1, tất cả các hộ gia đình và doanh nghiệp trong khu vực đã phải sử dụng hệ thống sưởi trung tâm và sử dụng máy phát điện dự phòng.

Theo Laodong