Ngày 18/11, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông, Hà Nội) kỷ niệm 70 năm thành lập trường và 20 năm trở thành trường chuyên. Tại lễ kỷ niệm, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá, đây là một trong những ngôi trường luôn trong top những trường có thành tích nổi bật nhất nước.

Ngôi trường có 800 giải quốc gia và 2,5 vạn học sinh chất lượng cao 1

Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ

Hàng năm, 100% học sinh khối 12 của nhà trường đỗ tốt nghiệp, 90% học sinh đỗ ĐH và có nhiều lớp chuyên đỗ ĐH 100%. Thầy Nguyễn Hoàng Kim, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ cho biết, tháng 3/1947, giữa cuộc kháng chiến chống Pháp, tại làng Sêu, xã Trinh Tiết, huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Đông (sau thành Hà Tây rồi Hà Nội) ra đời trường trung học kháng chiến mang tên người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ với 4 lớp học.

Từ mái trường này, đã có trên 3.000 học sinh tham gia vào 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Mỹ. Đến năm 1997, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tây giao cho trường nhiệm vụ mới là đào tạo học sinh năng khiếu cho tỉnh để thực hiện mục tiêu: “Nâng cao dân trí - Đào tạo nhân lực - Bồi dưỡng nhân tài”, đồng thời ra quyết định đổi tên trường PTTH Nguyễn Huệ thành trường chuyên Nguyễn Huệ.

Ngôi trường có 800 giải quốc gia và 2,5 vạn học sinh chất lượng cao 2

Ngôi trường có 800 giải quốc gia và 2,5 vạn học sinh chất lượng cao 3

Các thế hệ thầy cô, học sinh nhiều thế hệ ngày trở về

Từ chỗ chỉ có 3 hệ chuyên Toán, Hoá, Pháp, đến nay trường có đầy đủ 11 hệ chuyên gồm: Toán, Lý, Hoá, Sinh, Văn, Sử , Địa, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, Tin học.

Chặng đường 70 năm, nhà trường đã đào tạo được trên 2,5 vạn học sinh chất lượng cao. Riêng 20 năm qua, nhà trường đã giành 800 giải quốc gia, 14 giải quốc tế ở nhiều lĩnh vực. Đây cũng là dịp hiếm hoi quy tụ đông đủ các thế hệ học sinh để tri ân và ôn lại nhiều kỷ niệm với các thế hệ thầy cô giáo của nhà trường.

Không giấu nổi xúc động, thầy Thái Văn Bình, nguyên Hiệu trưởng trường chia sẻ: “Ngày hôm nay, chúng tôi đã có chung một cảm giác, giống như năm xưa gieo hạt, còn giờ được hưởng trái ngọt. Rất cảm ơn các em, những học trò của chúng tôi!”.

Đây cũng là lần đầu tiên, khoá cựu học sinh chuyên Nguyễn Huệ 1999-2002 tổ chức ngày hội, quy tụ được đầy đủ 21 lớp với 300 thành viên để chào mừng ngày tri ân các thầy cô.

Theo Vietnamnet