Cô Oriola Oluwaseyi, 32 tuổi, thu gom chai nhựa rác thải từ các cửa hàng bán lẻ trên những con phố ở Ajegunle - khu trung tâm thương mại của cộng đồng dân cư thu nhập thấp ở TP Lagos - Nigeria.

Vào buổi chiều tối, cô mang số chai nhựa đã thu gom được đến Trường Quốc tế Morit của con gái mình. Số chai nhựa này được sử dụng để thanh toán học phí cho bạn nhỏ. Hai lần một tháng, cô Oluwaseyi đến thăm trường của con gái mình với những chiếc túi chứa đầy đồ tái chế chai nhựa.

Chi phí học phí được xác định bởi số lượng chai PET cô đã thu thập; với mỗi 200 kg chai có thể tái chế, cô Oluwaseyi có thể kiếm tới khoảng 11 đô la để góp vào tiền học phí mỗi học kỳ là 24 đô la.

Cô Oriola Oluwaseyi giao chai nhựa cho giáo viên của con gái mình

 Là một người buôn bán nhỏ kiếm được một khoản tiền nhỏ từ việc buôn bán dầu động cơ xe hơi tại chợ Ajegunle nhộn nhịp ở thủ đô kinh tế của Nigeria, Lagos, cô Oluwaseyi không kiếm đủ tiền để trả 18.000 naira (khoảng $ 50) tiền học phí hàng năm.

"Bất cứ khi nào một kỳ học mới nào sắp bắt đầu, đôi khi chúng tôi cảm thấy lo lắng khi không có tiền, cùng với những thách thức trong việc chăm sóc gia đình", cô Oluwaseyi nói với CNN.

Được biết, thông qua một chương trình có tên RecyclePay, Tổ chức phi chính phủ Africa Cleanup Initiative (ACI) hợp tác với các trường trong các cộng đồng thu nhập thấp, để cho phép các bậc cha mẹ nghèo nộp chai nhựa thay thế học phí. Trường con gái của cô Oluwasey đã hợp tác với tổ chức này chấp nhận lấy chai nhựa để đổi lấy học phí.

"Cho đến nay, ACI đã điều hành các dự án của mình tại năm trường học ở TP Lagos và giúp đỡ được hơn 1.000 học sinh"- ông Alexander Akhigbe, nhà sáng lập của tổ chức ACI cho biết. Tổ chức này phối hợp với công ty Wecyclers - doanh nghiệp xã hội ở Nigeria về thu gom rác thải - để bảo đảm số rác này có thể tái sử dụng.