Anton Pilipa, 39 tuổi, một nhà hoạt động nhân đạo người Canada, bị mắc chứng tâm thần phân liệt, đã biến mất khỏi quê nhà ở thành phố Vancouver (Canada) vào năm 2012. Gia đình của Pilipa, đã mất nhiều năm để nỗ lực tìm kiếm chú ấy trong tuyệt vọng.

Người đàn ông đi lạc hơn 10.000km sau 5 năm bị

Thông báo tìm kiếm Anton sau khi anh bị mất tích vào năm 2012.

Tuy nhiên, phép màu đã xảy ra khi Helenice Vidigal, một nữ cảnh sát người Brazil gốc Canada phát hiện thấy một người đàn ông lang thang trên đường cao tốc ở thành phố Manaus (Brazil) vào tháng 11 năm ngoái trong bộ dạng nhếch nhác, đi chân trần, áo quần sờn bẩn và lâu ngày không tắm đang lang thang trên đường khiến cô ban đầu nhầm tưởng rằng đây chỉ là một người ăn mày. Người này không có hộ chiếu cũng như bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

“Tôi nhận thấy rằng anh ấy không phải là người Brazil như chúng tôi”, nữ cảnh sát Helenice cho biết. “Anh ấy nói rằng anh ấy là người Canada, do vậy chúng tôi đã tìm cách để liên hệ với gia đình của anh ấy”.

Với sự giúp đỡ của nhiều tổ chức quốc tế và đại sứ quán, Helenice đã có thể lần ra được tung tích về người đàn ông lang thang và biết được rằng đây chính là Anton Pilipa, người đã bị mất tích cách đây 5 năm. Cảnh sát Brazil sau đó đã lập tức liên hệ với gia đình của Anton.

“Tôi đã rất sững sờ”, Stefan, em trai của chú Anton cho biết. “Tôi đã tự nhủ với bản thân rằng anh ấy đã chết sau 5 năm mất tích, nhưng trong tim mình tôi không mong điều đó xảy ra”.

“Tôi đã rất sốc, nhưng thật tuyệt vời rằng anh ấy vẫn còn sống, và đi được một quãng đường xa như vậy”, chú Stefan cho biết thêm.

Người đàn ông đi lạc hơn 10.000km sau 5 năm bị

Anton cách đây 5 năm (trái) và khi được tìm thấy (phải).

Stefan đã lập tức đặt vé máy bay sang Brazil để đón anh trai của mình về.

Anton đã đi qua ít nhất 10 nước từ Canada, băng qua Mỹ, Mexico, Guatemala, Costa Rica, Panama, Colombia, Venezuela, Argentina trước khi đến Brazil, nơi anh được tìm thấy, mà không mang theo hộ chiếu và chỉ mang theo một ít áo quần.

Anton cho biết mình đã đi bộ suốt quãng đường dài trong 5 năm qua, đôi khi đi nhờ xe của người qua đường hoặc đi lậu tàu. Người đàn ông đi lạc này cho biết mình đã sống sót bằng cách hái trái cây, tìm kiếm thức ăn và quần áo trong thùng rác và nhờ vào sự hảo tâm của những người lạ.

Anton thậm chí còn đi lạc vào rừng rậm Amazon và băng qua quãng đường rừng dài 800km, nơi có đầy nhện độc, rắn độc và các loài động vật ăn thịt, nhưng may mắn Anton đã sống sót để ra khỏi rừng. Băng qua rừng bằng đôi chân trần đã khiến toàn bộ móng chân của chú bị bong tróc.

Người đàn ông đi lạc hơn 10.000km sau 5 năm bị

Anton (trái) tái ngộ người em trai Stefan.

Mọi chuyện thậm chí còn trở nên khó khăn hơn cho Anton khi chú bị cướp và mất hết đồ đạc mang theo người. Dù vậy Anton cho biết chú cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của những người lạ, cho chú thấy rằng mọi người vẫn còn rất rộng lượng với một người như chú. Tuy nhiên Anton vẫn rất khép kín và ít khi nói chuyện với những người xung quanh, những người chủ yếu nói tiếng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha.

“Tôi không bao giờ cảm thấy cô độc”, Anton chia sẻ. “Tôi đã có rất nhiều suy nghĩ trong những năm qua, sống một cuộc sống đơn giản và không cần có quá nhiều thứ”.

“Tôi biết rằng tôi rất may mắn để sống sót, rất may mắn để có thể trở về với gia đình mình”, Anton cho biết thêm.

Giờ đây Anton đã trở về nhà tại Canada để sống với em trai, em dâu và những người cháu tại Toronto. Người mẹ 65 tuổi cũng đã rất vui mừng khi được tái ngộ với con trai đã bị mất tích 5 năm của mình.

Dù vậy câu chuyện về hành trình dài hơn 10.000km của Anton vẫn chưa được chia sẻ một cách tường tận, tuy nhiên gia đình Anton không muốn tạo áp lực lên chú để kể về chuyến đi dài này mà chỉ hy vọng rằng Anton có thể sớm tái hòa nhập với cộng đồng nơi chú đã từng sống sau một thời gian dài sống đơn độc một mình giữa những người xa lạ.

Người đàn ông đi lạc hơn 10.000km sau 5 năm bị

Sơ đồ quãng đường mà Anton đã đi qua trước khi được tìm thấy.

Theo Dân Trí