Dù là đại diện Đông Nam Á duy nhất còn góp mặt ở Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, nhưng một thực tế không thể phủ nhận là ĐT Việt Nam không hẳn là quá áp đảo AFF Cup 2020.

Ngoại trừ thắng lợi 3-0 rất thuyết phục trước ĐT Malaysia ở lượt trận thứ 2, đoàn quân của HLV Park Hang Seo đã bộc lộ rất nhiều những hạn chế trước những đối thủ cạnh tranh ngôi vô địch như ĐT Indonesia hay ĐT Thái Lan. Điều này khiến "Golden Stars" đã không thể hoàn thành mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch của giải đấu.

Hậu AFF 2020, bóng đá Việt Nam lại hướng đến một năm 2022 đầy bận rộn với hàng loạt giải đấu mang tính trọng tâm như: SEA Games 31, AFF Cup 2022 cũng như các giải tầm châu lục như ASIAD, U23 Châu Á. Hơn lúc nào hết, đội bóng do HLV Park Hang Seo dẫn dắt sẽ cần phải thực hiện một cuộc cách tân nhằm trở lại mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Nhà môi giới Slovenia khuyên Quang Hải, Hoàng Đức sớm sang Châu Âu thi đấu - Ảnh 1
Đội tuyển Việt Nam có kỳ AFF Cup không được như mong đợi.

Trong đó, việc tạo điều kiện cho các tài năng trẻ cũng như sự định hướng để các ngôi sao như Quang Hải, Hoàng Đức vươn tầm là điều mà những người có liên quan sẽ phải cùng nhau ngồi lại để tìm ra câu trả lời. Trả lời phỏng vấn Dân trí, nhà môi giới Jernej Kamensek tới từ Slovenia đã không ngần ngại chỉ ra những điều mà ĐT Việt Nam nên làm sau thất bại tại Singapore.

"Đây là thời điểm không thể tốt hơn để Liên đoàn bóng đá Việt Nam suy nghĩ nghiêm túc và tái cơ cấu nền bóng đá. Thứ nhất, điểu cốt lõi và đường dài chính là hệ thống phát triển cầu thủ trẻ. Đó chưa phải là điều mà Việt Nam làm tốt, dù các bạn cũng đã có những học viện, trung tâm đào tạo bóng đá trẻ trong thời gian qua.

Thứ hai, điều cấp thiết hơn là Việt Nam phải nâng trình độ chuyên nghiệp của V-League lên hơn nữa. Hệ thống về luật, điều lệ, quy định dành cho V-League nói riêng và bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam nói chung phải chặt chẽ và tốt hơn nữa. Thứ ba, chúng ta cần có một thang đo chuẩn xác để đánh giá về HLV Park Hang Seo, ở một mức độ khác thay vì duy trì những thành tích như hiện tại.

Thứ tư, Quang Hải, Hoàng Đức với tôi bây giờ nên sang châu Âu. Các bạn ấy đừng chần chừ gì nữa. Ngoài ra, cầu thủ số 16 của Việt Nam là Thành Chung cũng xứng đáng để được thử sức ở môi trường tốt hơn. Và điều cuối cùng với tôi, AFF Cup không phải là mục tiêu mà Việt Nam cứ phải đau đáu. Giờ là lúc để chúng ta theo đuổi giấc mơ World Cup chứ không phải quanh quẩn ở hạng đấu khu vực".

Nhà môi giới Slovenia khuyên Quang Hải, Hoàng Đức sớm sang Châu Âu thi đấu - Ảnh 2
Nhà môi giới Slovenia khuyên Quang Hải, Hoàng Đức sớm sang Châu Âu thi đấu.

"Cò bóng đá" từng tiến hành rất nhiều thương vụ chuyển nhượng ngoại binh cho các CLB V-League tự tin cho rằng:

"Ngoài sự phát triển của cá nhân Quang Hải hay Hoàng Đức, tôi nghĩ nếu những thương vụ xuất ngoại thành công, họ sẽ mở đường cho nền bóng đá Việt Nam phát triển. Biết đâu đấy sau 5-10 năm nữa, chúng ta sẽ có những ngôi sao thực thụ, chứ không phải đi nhặt bóng hay phát tờ rơi ở nước ngoài nữa".

Về phần ĐT Việt Nam, tất cả các thành viên sẽ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 trong ngày 4/1 sau đó xả trại về gia đình nghỉ ngơi. "Golden Stars" sẽ tập trung trở lại vào ngày 13/1 tới để chuẩn bị cho hai trận gặp Australia (27/1, sân khách) và Trung Quốc (1/2, sân nhà) trong khuôn khổ Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á.