Mỗi loài động vật lại có một đặc điểm riêng gợi nhớ về mình, chẳng hạn như các món ăn khoái khẩu của chúng. Chẳng hạn loài khỉ tinh nghịch gắn liền với hình ảnh nải chuối vàng ươm, hay chú chó trung thành sẽ được gợi nhớ với hình ảnh khúc xương. Và những bé thỏ xinh xinh thì luôn được đặt cạnh những củ cà rốt. Bởi vậy, đã từ lâu nay, cả người lớn và trẻ nhỏ đều đinh ninh cho rằng: thỏ và cà rốt là một cặp trời sinh. Hai hình ảnh này cũng xuất hiện xuyên suốt từ những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết đến những cuốn truyện hiện đại, hay các bộ phim hoạt hình.

Trên thực tế mọi chuyện lại không hề như vậy. Đúng là loài thỏ thích ăn rau và chúng có thể ngấu nghiến được mọi loại rau, bao gồm cả cà rốt. Nhưng điều đó không có nghĩa là thỏ chỉ ăn độc nhất món cà rốt như những gì các nhà làm phim đang tô vẽ. Thậm chí, ăn quá nhiều cà rốt còn cực kỳ nguy hiểm đến sức khoẻ của loài thỏ.

Theo báo cáo của trường Đại học Bristol (Anh), thỏ không nên ăn nhiều cà rốt bởi nó có quá nhiều đường. Thống kê này cũng chỉ ra rằng, 11% thỏ nuôi làm cảnh ở Anh đang bị sâu răng và mắc phải các vấn đề không tốt cho men răng. Khi ăn quá nhiều cà rốt, thỏ sẽ bị mắc các bệnh về dạ dày và tiêu hoá, thậm chí là béo phì vì loại củ này không hề cung cấp calo cho chúng

Bên cạnh đó, món rau xà lách cũng không nên góp mặt quá thường xuyên trong thực đơn của thỏ. Hợp chất Lactucarim là một dạng chất lỏng tác động đến thần kinh khiến cho loài vật đáng yêu này trở nên tăng động và nguy hại cho tính mạng của chúng.

Cũng theo Hiệp hội Thú y Anh Quốc, thỏ cũng nên kiêng các loại củ từ rễ như cà rốt, củ cải, ngũ cốc hoặc trái cây, đặc biệt là rau diếp... Hiệp hội Bảo vệ động vật của Anh khuyên rằng chúng chỉ nên ăn phần lá trên đầu loại củ này hoặc bổ sung dinh dưỡng từ cỏ, cải lá xanh đậm như bắp cải, cải xoăn, bông cải xanh,... với khẩu phần tương thích với kích thước cơ thể chúng.

Vậy lý do gì khiến chúng mình cứ nghĩ thỏ nghiện cà rốt suốt thời gian qua thế nhỉ? Có lẽ điều này bắt nguồn từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng Bugs Bunny cách đây 70 năm. Hình ảnh chú thỏ Bugs Bunny thông minh, lém lỉnh và luôn miệng nhai cà rốt đã in sâu vào tiềm thức của thế hệ ông bà, bố mẹ chúng mình. Thời gian qua đi, mọi người nhắc đi nhắc lại về điều này đã tạo nên sự sai lệch so với thực tế. Còn theo giới phê bình, Bugs Bunny được đánh giá là nhân vật gây ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới hoạt hình, đồng thời cũng là nhân vật được nhiều trẻ em yêu thích.

Huệ Anh