Nếu chiến trường là nơi tranh đấu bằng dao kiếm thì hậu cung là chốn quyết chiến bằng thủ đoạn. “Diên Hi Công Lược” đã đi được 2/3 chặng đường và nữ nhân tâm cơ thâm hiểm nhất đã lộ diện: Kế hoàng hậu (trước là Nhàn Phi).

Ở phần đầu phim, Nhàn Phi hiền thục không tranh sủng bao nhiêu thì về cuối phim Kế Hoàng hậu mưu mô bấy nhiêu. Dù ít đất diễn nhưng nhân vật này vẫn khiến người xem lạnh sống lưng chỉ bằng cái liếc mắt sắc lẹm hay nụ cười khinh khỉnh.

Nham hiểm như Nhàn Phi, đoạt một mạng người - cắt một “tim đèn” bởi nguyên nhân sâu xa này 1

Đặc biệt, sau khi đoạt mạng một phi tần trong cung, Kế Hoàng hậu sẽ về phòng riêng và dùng kéo cắt đứt tim đèn, cho thấy một sinh mệnh đã lìa khỏi trần gian dưới đôi tay của Hoàng hậu. Hiểu đơn giản thì là như vậy, nhưng nếu tìm về ý nghĩa sâu xa của ánh nến trong hoàng cung nhà Thanh thì bạn sẽ bất ngờ bởi nó có tầng tầng lớp lớp ý nghĩa.

Nham hiểm như Nhàn Phi, đoạt một mạng người - cắt một “tim đèn” bởi nguyên nhân sâu xa này 2

Ở thời Minh – Thanh, ánh nến còn mang ý nghĩa về văn hoá và tâm linh, đặc biệt là chuyện thi cử. Tại Bắc Kinh khi đó có một khu vực chuyên tổ chức khoa cử là Gongyuan. Kì thi này diễn ra vô cùng gắt gao và chỉ dành cho những nam giới tài giỏi, xuất thân tốt tham dự. Kì thi sẽ diễn ra trong 9 đêm và mỗi buổi thi sẽ diễn ra trong thời gian 3 cây nến cháy.

Nham hiểm như Nhàn Phi, đoạt một mạng người - cắt một “tim đèn” bởi nguyên nhân sâu xa này 3

Ánh nến giúp nam nhi đọc sách, nữ nhi thêu thùa.

Ngọn nến cũng là vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên, lễ tế trời ở thời đại này. Lúc bấy giờ người ta theo đạo Shaman và hàng ngày ở Tử Cấm Thành vẫn thực hiện 3 lễ cúng vào 3 thời khắc linh thiêng nhất: bình minh, hoàng hôn và nửa đêm. Vì vậy, hậu cung nhà Thanh rất đề cao việc thắp nến rồi thổi tắt vào lúc nửa đêm.

Nham hiểm như Nhàn Phi, đoạt một mạng người - cắt một “tim đèn” bởi nguyên nhân sâu xa này 4

Đạo Shaman được lưu truyền đến thời nhà Thanh.

Trong Phật giáo, sinh mệnh con người cũng có mối liên hệ gần gũi với ngọn nến, cụ thể là Niết bàn. Hiểu theo cách đơn giản nhất, Niết bàn nghĩa là một ngọn lửa bị dập tắt, thể hiện sự buông bỏ và yên nghỉ.

Nham hiểm như Nhàn Phi, đoạt một mạng người - cắt một “tim đèn” bởi nguyên nhân sâu xa này 5

Niết bàn chính là sự thoát khỏi mọi phiền não của thế gian.

Như vậy, hành động “cắt tim đèn” của Nhàn Phi là có ý nghĩa sâu xa. Nhìn bề ngoài thì nó rất “lành tính” nhưng bên trong lại vô cùng thủ đoạn và nhuốm màu thù hận.

Bước vào chốn thâm cung, những con người hiền đức cũng dần thay đổi để bảo vệ chính mình. Những phận đời đau khổ, những tranh đấu không ngừng nghỉ, những lầm đường lạc lối,... đã vẽ một khung cảnh đau thương của những người phụ nữ chốn hậu cung xưa.