Ngày 12/9, anh Nguyễn Trọng Nghĩa đi từ địa phương đến ĐH Kỹ thuật Hậu cần CAND (Bộ Công an). Trên xe khách, anh Nghĩa nhặt được một cái ví, bên trong có 12,5 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng. Do không biết người mất là ai, Nguyễn Trọng Nghĩa liền báo với nhà xe tìm người đánh rơi để trả lại.

"Tôi rất vui mừng và cảm ơn em Nghĩa, con nhà nghèo nhưng rất trong sáng và tốt bụng. Tôi có tìm em để hậu tạ nhưng em ấy chỉ cười mà không nhận sự hậu tạ về vật chất của tôi", anh Nguyễn Trọng Đại trú xóm 10, xã Hiến Sơn (Đô Lương, Nghệ An) cho biết.

Nhặt được ví tiền, chàng sinh viên nghèo trả lại người mất 1

Nguyễn Trọng Nghĩa (thứ hai từ trái sang) và bạn bè, thầy giáo tại trường làng. Ảnh: Tiền Phong.   

Được biết, chàng tân sinh viên này có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Mùa thi vừa rồi, khi bạn bè cùng lớp tất bật cho việc ôn thi và chọn trường đại học, định hướng cho tương lai, Nghĩa lại tất bật đi vay tiền để chạy chữa cho người mẹ bị trâu điên húc thập tử nhất sinh.

"Mẹ anh bị trâu điên húc phải điều trị mất hai tháng. Ngày thi tốt nghiệp đến gần, bố phải bỏ ruộng vườn để túc trực bệnh viện chăm mẹ, anh chạy vòng ngoài phụ bố. Những tưởng đường học của anh sẽ phải dừng, nhưng anh thấy mẹ có biểu hiện đỡ hơn nên anh vẫn quyết định đi thi, làm nguyện vọng vào ngành Công an. Vì anh biết, nếu học các ngành khác gia đình anh cũng không thể có nguồn cho em theo học được", anh Nghĩa chia sẻ.

Bí thư huyện đoàn Đô Lương - anh Nguyễn Đức Lương - cho biết: "Nghĩa là học sinh giỏi, ngoan và rất năng nổ trong các hoạt động tại địa phương. Dù hoàn cảnh hơi đặc biệt, anh ấy luôn phấn đấu. Hiện Nghĩa là tân sinh viên Đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND. Tôi mong rằng tương lai Nghĩa sẽ xán lạn hơn nữa từ chính sự cố gắng của anh".

Theo Việt Hương / Tiền Phong