Dù có nói gì thì giờ kiểm tra vẫn luôn là ác mộng với những ai đã, đang ngồi trên ghế nhà trường. Cái cảm giác bước vào căn phòng quen thuộc mà tim đập chân run, có khi chữ nghĩa đã ôn kĩ lưỡng bỗng đâu bay sạch. Học bài rồi còn không mấy yên tâm, với hội cá biệt và làm biếng hơn lại càng lo lắng. Thế nên mới có chuyện học sinh trăm phương nghìn kế tìm cách hỏi bài bạn, xem tài liệu...

Nhưng hãy nhớ, "vỏ quýt dày có móng tay nhọn". Thầy cô cũng chẳng thiếu gì cách để vạch trần chiêu trò của hội nhất quỷ nhì ma.

Trên một diễn đàn học tập, một bạn học sinh THPT Tịnh Biên (An Giang) đã chia sẻ tờ đề thi được thầy giáo ghi hẳn 2 câu thơ cực thâm thúy khiến học trò đọc xong sợ "xanh mặt", chẳng dám ngó nghiêng "cầu cứu" bạn bè mình nữa. 

jskdnhgjkksfk - Ảnh 1
Cách làm vừa nhẹ nhàng vừa thâm sâu

Cụ thể, giáo viên dạy Toán này đã ghi vào tờ đề thi với nội dung: "Thà đui mà giữa đạo nhà/ Còn hơn có mắt đi dòm người ta/ Hãy giữ gìn sự trong sáng trong lương tâm của mình và bạn kế bên nhé".

Thầy giáo "đánh" vào danh dự, nhân phẩm của học trò để các bạn tự giác không quay cóp. Ai mà vẫn cố tình nữa thì kể đúng là "lương tâm chai sạn". Dòng thơ tuy "nhỏ mà có võ", chắc chắn khiến không ít học sinh giật mình.

Cư dân mạng cũng tỏ ra vô cùng thích thú bởi thầy dạy Toán mà văn chương sắc bén như dạy Văn, nhiều người còn vào khen ngợi chiêu cao tay của thầy.

"Đọc xong 2 câu thơ của thầy mà thấy nhột nhột, thế này thì chẳng dám nhìn bài hay hỏi bài gì nữa đâu"

"Đúng là gừng càng già càng cay, đừng tưởng có thể qua mặt thầy nhé"

"Một hành động nhỏ thôi nhưng cũng đủ thấy giáo viên vui tính nhất của năm đây rồi".

Sự thật là, thầy cô ở trên bục giảng có thể dễ dàng quan sát được cả phòng học, nên nhất cử nhất động khó mà lọt qua "mắt thần". Chẳng qua, thầy cô có muốn bắt quả tang tại trận hay không mà thôi. Vì vậy, để một mùa thi đạt kết quả tốt, hãy cố gắng ôn tập thật chăm chỉ nhé!