Nhiều trường học trên thế giới đang chuyển sang học 4 ngày/tuần

Bảo Bối
Dù đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới, lịch trình học 4 ngày/tuần cũng gây ra những tranh cãi trái chiều.

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, tuần học truyền thống bao gồm 5 ngày học với 2 ngày nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, học sinh có thể đến trường 4 ngày/tuần. Lịch trình này có thể mang lại lợi ích cho cả học sinh và giáo viên, nhưng cũng bao hàm cả thách thức.

Mỹ

Tại Mỹ, số ngày học thường được quyết định bởi các cơ quan giáo dục của tiểu bang và địa phương. Trong khi hầu hết các trường yêu cầu 5 ngày học/tuần, một số trường học và học khu đã thử nghiệm một tuần học 4 ngày/tuần.

Nhiều trường học trên thế giới đang chuyển sang học 4 ngày/tuần - Ảnh 2

Số liệu từ Hội thảo Quốc gia của các Cơ quan Lập pháp các bang của Mỹ cho thấy, tính đến năm 2021, khoảng 25 bang có ít nhất một khu học chánh hoạt động theo chế độ học 4 ngày/tuần.

Cuối tháng 12/2022, Học khu St. Joseph ở Missouri, Mỹ thông báo rằng khoảng 1.000 học sinh của trường sẽ chỉ học 4 ngày/tuần từ năm 2024. Các lãnh đạo học khu hy vọng việc cắt giảm số ngày học trong tuần sẽ giúp học khu giải quyết vấn đề thiếu nhân sự.

Tuy nhiên, vấn đề này gây tranh cãi. Một số chuyên gia lập luận rằng nó có thể tác động tiêu cực đến kết quả học tập của học sinh, đặc biệt đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn và ít nguồn lực bên ngoài trường học.

Ngoài ra, việc này có thể tạo ra gánh nặng lớn hơn cho các bậc cha mẹ đang đi làm. Phụ huynh có thể gặp khó khăn trong việc tìm người trông trẻ vào ngày được nghỉ thêm.

Trung Quốc

Đại đa số các trường học ở nước này vẫn hoạt động theo lịch trình 5 ngày/tuần. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, một số trường học ở Trung Quốc đã thử nghiệm rút ngắn tuần học.

Năm 2018, một trường tiểu học ở phía đông thành phố Hàng Châu áp dụng tuần học 4 ngày. Nhà trường viện dẫn mong muốn giảm khối lượng công việc học tập của học sinh và cho các em nhiều thời gian hơn cho các hoạt động ngoại khóa và nghỉ ngơi.

Tuần học rút ngắn được nhiều học sinh và phụ huynh đón nhận. Nhà trường báo cáo rằng kết quả học tập không bị ảnh hưởng.

Tuy vậy, hệ thống giáo dục của Trung Quốc có tính cạnh tranh rất cao. Học sinh phải đối mặt với áp lực nặng nề từ việc chọn trường, đạt kết quả tốt đến kiếm một công việc lương cao sau tốt nghiệp.

Do đó, một số nhà giáo dục và hoạch định chính sách nước này do dự trong việc áp dụng một tuần học ngắn hơn, vì sợ rằng điều đó có thể khiến học sinh gặp bất lợi trong học tập.

Nhật Bản

Một số địa phương của Nhật Bản đã có sáng kiến 4 ngày học/tuần nhằm giảm tải khối lượng học tập của học sinh và cải thiện phúc lợi tổng thể của các em.

Một ví dụ là thành phố Fukuoka, nơi đưa ra chương trình thí điểm vào năm 2012, chương trình được nhiều học sinh và phụ huynh đón nhận nồng nhiệt bởi đã có những cải thiện về kết quả học tập và tỷ lệ chuyên cần.

Hà Lan

Hà Lan là quốc gia có nhiều trường tiểu học áp dụng tuần học 4 ngày và nghỉ ngày thứ Tư hàng tuần. Lịch trình này được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1970 như một cách giúp giáo viên có thêm thời gian để phát triển chuyên môn và soạn giáo án.

Nhiều trường học trên thế giới đang chuyển sang học 4 ngày/tuần - Ảnh 1

Ngày nay, tuần học 4 ngày vẫn phổ biến ở Hà Lan. Ngày càng nhiều nhà giáo dục và phụ huynh tin rằng nó giúp giảm căng thẳng và áp lực cho học sinh cũng như giáo viên.

Pháp

Một số trường của Pháp đã áp dụng lịch học từ thứ Hai đến thứ Năm, nghỉ thứ Sáu. Điều này cho phép có 3 ngày nghỉ cuối tuần, giúp gia đình giáo viên và học sinh có nhiều thời gian nghỉ ngơi và thư giãn.

Một số chuyên gia giáo dục Pháp ủng hộ tuần học 4 ngày lập luận rằng điều này có thể dẫn đến kết quả học tập tốt hơn, bởi học sinh có thể tập trung hơn và tham gia các hoạt động tích cực hơn trong những ngày học ngắn.

Bỉ 

Tại Bỉ, một số trường tiểu học cho học sinh học 4 ngày/tuần và nghỉ thứ Tư giữa tuần. Lịch trình này được giới thiệu vào những năm 1970 như một cách giúp học sinh có thêm thời gian cho các hoạt động ngoại khóa và thời gian dành cho gia đình.

Morocco

Morocco là một quốc gia thực hiện học 4 ngày/tuần, nghỉ ngày thứ 6 kể từ năm 2014. Biện pháp được đưa ra như một cách để giảm bớt gánh nặng cho học sinh và giáo viên, đồng thời giúp họ có thêm thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn.

New Zealand

New Zealand cho một số trường học thử nghiệm 4 ngày/tuần học, nhưng kết quả không đồng nhất. Một số trường báo cáo kết quả học tập và sức khỏe của học sinh được cải thiện. Trong khi đó, những trường khác báo cáo những thách thức với ngày học dài hơn và khó phối hợp lịch trình với phụ huynh đang đi làm.

(Nguồn: Vietnamnet)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nhiều trường học trên thế giới đang chuyển sang học 4 ngày/tuần tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sỹ

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), sáng 18/5, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội.