Dragon Ball

Với tên gọi tiếng Việt là Bảy Viên Ngọc Rồng, đây là một trong những anime đình đám gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Phim được chuyển thể từ truyện tranh cùng tên, kể về hành trình của Son Goku khi còn thơ bé tầm sư học đạo và khám phá thế giới đến khi trưởng thành, trở thành một chiến binh hùng mạnh cùng bạn bè đấu tranh, chống lại những kẻ hung ác muốn dùng điều ước từ rồng thiêng để bá chủ thế giới.

Dựa theo câu chuyện kinh điển Tây Du Ký, Dragon Ball đã xây dựng hình ảnh Son Goku giống với nhân vật Tôn Ngộ Không, như một chú khỉ thông minh, lanh lợi và gần gũi với trẻ em. Đây cũng là nhân vật biểu tượng cho sức mạnh, ý chí của các bé trai và tầng lớp nam thanh niên.

Với hàng trăm tập phim đã được ra mắt, Dragon Ball là một trong những món ăn tinh thần hấp dẫn của mọi trẻ em, thu hút những đam mê, thích thú của hàng triệu khán giả, khiến họ phải ngước lên màn hình để theo dõi câu chuyện hài hước, gay cấn và rất ý nghĩa về tình bạn của Son Goku và những người thân yêu xung quanh.

Naruto

Là tác phẩm biểu tượng cho tinh thần dân tộc của người Nhật, đặc biệt là về Ninja, những chiến binh quả cảm đầy bí ẩn của xứ phù tang. Series phim hoạt hình được chuyển thể từ bộ tranh cùng tên ra mắt vào năm 2002 trên kênh TV Tokyo và Animax. Tác phẩm kể về chàng trai Naruto, một cậu bé bị xa lánh khi bị phong ấn Hồ Ly Chín Đuôi. Vượt qua sự bất hạnh của số phận, cậu đã vươn lên mạnh mẽ trở thành Hokage vĩ đại của làng Lá.

Naruto không chỉ là một tác phẩm anime giải trí đơn thuần mà còn là một bộ phim điện ảnh xuất sắc có giá trị nghệ thuật với những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, gia đình, xã hội và tình cảm của con người.

Naruto như là một tổng thể dung hòa những bản chất và cảm xúc sâu thẳm của con người; có sai lầm, gục ngã, sự xấu xa, toan tính xen lẫn ước mơ, tình bạn, sự đấu tranh để hướng tới cái thiện. Ở tác phẩm này luôn ẩn chứa sự vị tha, khoan dung và độ lượng, luôn đón nhận sự "hoàn lương" của những nhân vật xấu xa nhất. Đó chính là điều ý nghĩa nhất mà Naruto đem đến cho khán giả.

Với một cái kết trọn vẹn, Naruto đã khép lại hành trình có đầy đủ niềm vui lẫn nỗi buồn của các Ninja. Đối với người hâm mộ, đây sẽ mãi là một trong những anime được yêu thích nhất.

Fullmetal Alchemist (Giả kim thuật)

”Fullmetal Alchemist” gồm 27 tập truyện tranh, 10 tập tiểu thuyết, 2 bộ phim độc lập và 2 phim hoạt hình với tổng số 115 tập phim với 2 phiên bản là “Fullmetal Alchemist” và “Fullmetal Alchemist: Brotherhood” (được ra mắt tương ứng vào năm 2003 và 2009). Tác phẩm đã giành được 5 giải thưởng American Anime, cũng như được đề cử cho nhiều giải thưởng hơn và hoàn toàn thống trị ở mọi lễ trao giải lớn nó xuất hiện.

Cowboy Bebop

Dù bạn có phân tích như thế nào thì Cowboy Bebop thỉnh thoảng vẫn chứng tỏ được rằng nó là phim hoạt hình tuyệt nhất từng nổi tiếng trên truyền hình. Lần đầu tiên được phát hành vào năm 1998, nhưng phải đến năm 2001 khi bộ phim có bản quốc tế thì nó mới đạt được sự nổi tiếng vượt trội. Cowboy Bebop là một câu chuyện mang tính cách mạng trong lần ra mắt đầu tiên. Bởi lẽ, không chỉ thể hiện được là một bộ phim hoạt hình xuất sắc trong cách kể chuyện mà nó còn xử lý được các chủ đề ban đầu với chiều sâu thật sự, khiến chúng giống như đang tồn tại và thực sự cô đơn.

Cốt truyện của Cowboy Bebop khá đơn giản, nhưng nó là phim hoạt hình đầu tiên về hiện tại: Câu chuyện xoay quanh một nhóm thợ săn tiền thưởng tên là Spike Spiegel, họ lang thang khắp các hành tinh để bắt giữ tội phạm.

Tiền thưởng được tăng lên khi một tội phạm xấu xa cố gắng tìm cách ám sát đối thủ cạnh tranh của mình. Cowboy Bebop chỉ kéo dài 26 tập phim, vì vậy thực sự là không có lý do gì để không để xem bộ phim này ít nhất một lần. Nhưng hãy trung thực với chính mình: những người xem hết Cowboy Bebop thường xem nó lại nhiều lần. Sau tất cả, nó trở thành phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại!

Mai Lâm (t/h)