Ảnh minh họa

Bụi phấn

Nhạc và lời: Vũ Hoàng – Lê Văn Lộc:

Hiện không ai nhớ chính xác thời điểm ra đời của bài hát “Bụi phấn”, chỉ biết rằng ngay sau khi phát hành, ca khúc này nhanh chóng trở thành một trong những bài hát “nằm lòng” của nhiều thế hệ học sinh Việt Nam, với hình ảnh mái trường, bảng đen, phấn trắng và người thầy hết lòng vì học sinh thân yêu:

 “Khi thầy viết bảng

Bụi phấn rơi rơi

Có hạt bụi nào

Rơi trên bục giảng

Có hạt bụi nào

Vương trên tóc thầy”…

Bài học đầu tiên

Nhạc và lời: Trương Xuân Mẫn

Trong số các bài hát viết về hình ảnh người thầy, “Bài học đầu tiên” chạm tới cảm xúc của người nghe bời ca từ lắng đọng, hình ảnh giản dị mà vô cùng đẹp đẽ về người thầy giáo luôn tận tụy, hết lòng vì học sinh thân yêu. Bài hát nói thay tiếng lòng của nhiều thế hệ học sinh, tri ân các thầy cô giáo trong một ngày ý nghĩa như ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11:

Thưa thầy em đã thuộc bài học sáng nay

 Trong bài giảng có bụi phấn trắng bay bay trên tóc thầy.

 Giọng thầy như tiếng hát.

 Lời thầy như bài thơ.

 Cho con những ước mơ.

 Tới chân trời rộng mở…”

Ngày đầu tiên đi học

Nhạc: Nguyễn Ngọc Thiện; Thơ: Viễn Phương

Từ bao giờ, lời bài hát “Ngày đầu tiên đi học” gắn liền với ngày hội khai trường của nhiều thế hệ học sinh. Nổi bật trong đó là hình ảnh “cô giáo như mẹ hiền” trong kí ức của mỗi học trò. Bài hát nói thay nỗi niềm của nhiều thế hệ người Việt Nam, trở thành một phần ký ức tuổi thơ đẹp đẽ, ngọt ngào mà đầy xúc động trong tâm trí mỗi người.

“Ngày đầu tiên đi học

Em nước mắt nhạt nhòa

Cô vỗ về an ủi

Chao ôi, sao thiết tha!”

Đi học

Nhạc: Bùi Đình Thảo; Thơ: Minh Chính

Khác với những bài hát viết về ngôi trường khác, “Đi học” vẽ ra trước mắt người nghe một khung cảnh tuyệt vời của những ngôi trường miền núi, trung du Bắc Bộ, ca từ trong sáng và giai điệu dễ nghe của bài hát đã làm say mê bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam:

“Hôm nay mẹ lên nương,

Một mình em tới lớp

Hương rừng thơm đồi vắng

Nước suối trong thầm thì

Cọ xòe ô che nắng

Râm mát đường em đi…”

Em yêu trường em

Nhạc và lời: Hoàng Vân           

Ca khúc dành tặng cho thiếu nhi của nhạc sĩ Hoàng Vân được nhiều thế hệ học trò Việt Nam yêu thích và cất lời hát. Với giai điệu vui tươi, trong sáng, đây là một trong những ca khúc gắn liền với hình ảnh mái trường và cô giáo thân thương của bao thế hệ học trò:

“Em yêu trường em

Với bao bạn thân

Và cô giáo hiền

Như yêu quê hương

Cắp sách đến trường

Trong nắng vàng yêu thương…”

Mai Lâm