Đó là Lê Quang Dũng, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa); Nguyễn Cảnh Hoàng, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) và Phan Nhật Duy, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh (Hà Tĩnh).

Những chàng trai

Lê Quang Dũng.

Cô Nguyễn Thị Nam (56 tuổi, mẹ Dũng) cho biết: “Dù tôi tin tưởng vào năng lực của cháu nhưng khi nghe tin cháu đoạt HCV, tôi mừng đến nghẹn lời. Trước khi đi thi cháu hỏi tôi nếu con không đoạt được huy chương thì mẹ có buồn không, tôi bảo không, vì với tôi thành tích học tập của cháu 12 năm qua đã khiến tôi tự hào lắm rồi”. Hiện Dũng được tuyển thẳng vào Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội để tiếp tục theo đuổi đam mê toán học của mình. Thầy Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn, cho biết suốt các năm học ở trường, Dũng luôn là tấm gương cho bạn bè vì cậu biết vượt qua khó khăn, hoàn cảnh gia đình để học tốt.

Những chàng trai

Nguyễn Cảnh Hoàng (bên trái).

Suốt 2 ngày qua, nhà Nguyễn Cảnh Hoàng luôn tấp nập người ra vào hỏi thăm, chúc mừng tấm HCV tại kỳ thi Olympic toán quốc tế mà Hoàng vừa giành được. Không giấu được niềm vui, côTrần Thị Việt Hà (mẹ Hoàng) cho biết từ ngày qua Brazil, Hoàng chỉ gọi điện thoại về thông báo sức khỏe bình thường rồi tắt máy để ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi. “Cho đến sáng qua, Hoàng mới gọi về báo đã có kết quả cuộc thi “Con được 28 điểm, có vàng thật rồi mẹ ơi”, cô Hà kể.

Những chàng trai

Phan Nhật Duy.

Ngay sau khi biết mình giành HCV kỳ thi Olympic toán quốc tế, Phan Nhật Duy đã gọi điện thoại báo tin về cho bố mẹ của mình. Với bác Phan Tình Nguyện (44 tuổi) và cô Võ Thị Lài (43 tuổi, ngụ tại thôn Hòa Tiến, xã Sơn Tiến, H.Hương Sơn, Hà Tĩnh, bố mẹ Duy), cuộc điện thoại ngắn gọn mà con trai gọi về từ Brazil lúc sáng sớm 22.7 còn quý hơn vàng. Cô Lài cho biết, Duy đi từ ngày 11/7 nhưng chỉ gọi về nhà một lần vào lúc đổi máy bay tại Pháp hôm 13/7. “Khi con gọi điện về báo tin được HCV thì vợ chồng tui mừng không lời nào tả hết. Ước mơ chinh phục giải toán quốc tế của nó bấy lâu nay đã thành hiện thực. Sắp tới nó về, gia đình tui chắc phải mổ con bò ăn mừng với hàng xóm”, cô Lài nói trong hạnh phúc.

Hai hôm nay, khi nghe tin Duy giành giải thưởng danh giá, người quen, bà con địa phương kéo nhau đến tận nhà để chia vui với bố mẹ Duy. Điện thoại của bố Duy liên tục reo vì thầy cô, bạn bè của Duy ở Trường THPT chuyên Hà Tĩnh gọi điện chúc mừng. “Trước khi đi thi, tôi cũng ra Hà Nội để tiễn cháu và chỉ động viên cháu cố gắng giành được giải cao mang thành tích về cho nước nhà. Nó hứa sẽ cố gắng giành được HCV. Đúng là nó nói được làm được”, bác Nguyện vui mừng nói.

Duy là con thứ 2 trong gia đình. Sinh sống ở vùng quê nghèo huyện miền núi Hương Sơn nên mọi chi tiêu trong gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng khoán. Anh em Duy đều tự nỗ lực học tập trong hoàn cảnh thiếu thốn hơn so với các bạn cùng lứa. Trong các môn học thì Duy thích nhất là toán và luôn giành được các giải học sinh giỏi cấp tỉnh về bộ môn này. Thầy Trần Đình Hữu, giáo viên chủ nhiệm của Duy, cho hay Duy là học sinh có tố chất trong các môn tự nhiên và đặc biệt luôn biết vươn lên trong học tập.

 Theo Thanh niên