Đến hẹn lại lên, ngày Cá tháng Tư hàng năm có không ít các công ty, tổ chức hay các hãng truyền thông lớn "góp vui" bằng những trò đùa thú vị. Dưới đây là những trò đùa đi vào lịch sử, nghe rất vô lý nhưng lại khiến không ít người tin.

Tháp Eiffel bị dỡ bỏ

Tháp Eiffel được tờ Le Parisien đưa tin bị dỡ bỏ khỏi trung tâm thủ đô Paris.
Tháp Eiffel được tờ Le Parisien đưa tin bị dỡ bỏ khỏi trung tâm thủ đô Paris.

Ngày 1/4/1986, tờ báo Le Parisien của Pháp đưa tin trang nhất, chính phủ Pháp quyết định dỡ bỏ tháp Eiffel khỏi vị trí trung tâm thủ đô Paris. Sau khi dỡ bỏ, tháp sẽ được chuyển đến và dựng lại tại công viên Disneyland. Còn mảnh đất trung tâm dành cho việc xây sân vận động phục vụ Thế vận hội 1992. Cú lừa này đã khiến không ít người Pháp đau tim và hốt hoảng.

Đồng hồ Big Ben chuyển sang dạng kỹ thuật số

Năm 1980, BBC đưa tin đồng hồ Big Ben - biểu tượng của thủ đô London (Anh) sẽ chuyển sang dạng kỹ thuật số. Bản tin này cho biết, bảng hiện số mới thay cho mặt đồng hồ cũ sẽ sớm được lắp đặt. Tin tức này là một cú lừa trong ngày Cá tháng Tư song đã đi quá xa khiến người Anh bị sốc và vô cùng tức giận. BBC sau đó phải xin lỗi vì trò đùa quá trớn của mình.

Mì Ý mọc trên cây

Mì Ý mọc trên trên, nghe có vẻ vô lý nhưng mà ai cũng tin đây là sự thật.
Mì Ý mọc trên trên, nghe có vẻ vô lý nhưng mà ai cũng tin đây là sự thật.

Chương trình Panorama của đài BBC (Anh) ngày 1/4/1997 đưa tin người nông dân ở Thụy Sĩ vừa có một vụ thu hoạch mì ống bội thu nhờ mùa đông không lạnh và sâu bọ bị tiêu diệt. Không ít người xem đã tin đó là sự thật và không khỏi trầm trồ hóa ra nước bạn đã lai được giống thực vật hữu ích này. Để tăng sự tin tưởng, nhà đài còn đăng hẳn một đoạn video dàn dựng, quay cảnh nông dân kéo các sợi mì từ cành cây xuống.

Google sản xuất đồ uống

Google là công ty khá thích trêu đùa khách hàng của mình khi thường xuyên tạo ra các trò đùa trong ngày 1/4. Nổi tiếng nhất là năm 2005, hãng tuyên bố sắp lấn sân sang lĩnh vực sản xuất đồ uống với sản phẩm tên Google Gulp. Hãng quảng cáo thức uống này giúp tăng trí thông minh và còn low carb tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, ông lớn công nghệ còn lừa sẽ ra mắt các sản phẩm như Google Romance - dịch vụ mai mối, tính năng đổi được giờ gửi email về quá khứ,.... Thế nhưng, ngày 1/4 duy nhất Google nói thật là sẽ cung cấp dung lượng 1GB miễn phí cho người dùng Gmail, đa số mọi người đều không tin.

Google từng tuyên bố lấn sân sang lĩnh vực đồ uống với tên sản phẩm Google Gulp.
Google từng tuyên bố lấn sân sang lĩnh vực đồ uống với tên sản phẩm Google Gulp.

Số Pi được xác định lại

Đầu tháng 4/1998, các nhà làm luật ở bang Alabama (Mỹ) đã quyết định thông qua việc rút gọn số Pi thần thánh trong toán học từ 3.14159... thành 3 cho đơn giản. Và đây là một trò đùa được lan truyền bởi một người đàn ông bình thường tên Mark Boslough. Không biết vì lý do gì mà tin đồn này lại lan xa và không ít học sinh, sinh viên đã lỡ ăn mừng. Trên thực tế, năm 1897, cơ quan lập pháp Ấn Độ từng đề xuất chuyển số Pi thành 3.2 cho tròn nhưng không thành công.