Kỳ thi tuyển sinh đại học khốc liệt nhất thế giới - Cao khảo đã chính thức bắt đầu. Gần 11 triệu sĩ tử khắp Trung Quốc đã tập trung tại các điểm thi để tranh cơ hội vào các trường đại học. Kỳ thi được tổ chức theo từng địa phương, mỗi tỉnh có thể lựa chọn đề thi riêng cho thí sinh của mình trong bộ đề thi đại học quốc gia. Năm nay, đề bài vẫn tiếp tục khiến công chúng phải choáng vì độ khó.

Đề thi toàn quốc B:

Người xưa thường dùng ví dụ để giải thích cho việc theo đuổi lý tưởng, đề cập tới cơ sở, phương pháp, hướng đi, mục tiêu cùng nhiều nhiều vấn đề liên quan khác. Như Dương Hùng thời Hán đã từng lấy việc bắn cung làm ví dụ, ông nói rằng: "Tu thân giống như cây cung, tư tưởng ngay thẳng là tên, đích chính là chính nghĩa, ngắm kỹ rồi mới bắn, tất sẽ trúng".

Đại ý là, chỉ cần không ngừng rèn luyện bản thân, tư tưởng ngay thẳng, đồng thời xác định rõ ràng mục tiêu chính là "nghĩa", xác định những thứ này xong rồi bắt đầu hành động, chắc chắn sẽ thực hiện được lý tưởng của mình.

Những tư liệu trên có thể truyền cảm hứng cho những bạn trẻ đương đại đang theo đuổi lý tưởng. Hãy viết một bài văn dựa trên dự định phát triển bản thân.

Cao Khao là kỳ thi có mức độ cạnh tranh khốc liệt nhất thế giới, chỉ 2% thí sinh có cơ hội vào các trường đại học top đầu
Cao Khao là kỳ thi có mức độ cạnh tranh khốc liệt nhất thế giới, chỉ 2% thí sinh có cơ hội vào các trường đại học top đầu

Đề thi Thiên Tân:

Đọc các tài liệu sau và viết theo yêu cầu:

Nếu như nói thời gian là con đường một chiều, thì ngày kỷ niệm chính là những biển báo nổi bật nhất dọc theo hai bên đường, chúng nói cho bạn biết rằng bạn đã làm thế nào để đi từ ngày hôm qua cho tới hôm nay. Thời gian mãi chẳng ngừng lại, ngày kỷ niệm cũng sẽ không biến mất. Ghi nhớ nó có thể biến những con số đơn giản trên tờ lịch trở nên những lời nhắc mỗi năm, nhắc nhở ta phải chạy về phía trước cùng với những hoài bão ban đầu của mình.

Bạn có suy nghĩ và nhận thức như thế nào về đoạn văn này? Hãy viết một bài văn dựa trên kinh nghiệm sống của riêng bạn.

Đề thi Thành phố Bắc Kinh:

Chọn một trong hai đề bên dưới, trả lời dựa theo yêu cầu được cho, bài văn không ít hơn 700 từ.

Đề 1: Mỗi người chúng ta đều sống trong một thời đại riêng biệt, đường đời của mỗi người trong thời đại đó cũng không hề giống nhau. Trong cùng một thời đại, có người than thở mình sinh nhầm thời, người lại nguyện an phận thủ thường, cũng có người cảm nhận sâu sắc được sự sinh ra đã gặp thời, thời không đợi ai...

Lấy câu "Ngày mình được sinh ra", hãy viết một bài văn nghị luận.

Đề 2: Dưa chín cuống rụng, đủ lông đủ cánh là dáng vẻ trưởng thành của cây cỏ, chim muông và dã thú. Nhưng đối với tôi, dáng vẻ của sự trưởng thành không chỉ là sự phát triển về mặt thể chất...

Dùng câu "Đây chính là dáng vẻ của sự trưởng thành" để viết một bài văn tự sự.

Các học sinh đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều cho kỳ thi.
Các học sinh đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều cho kỳ thi.

Đề thi Thượng Hải:

Có người nói, giá trị của mọi thứ có thể được nhận ra bởi sự lắng đọng của thời gian, một số người lại cho không phải như thế. Bạn nghĩ như thế nào? Hãy viết một bài văn bày tỏ suy nghĩ của bạn.

Đề thi Chiết Giang:

Có người xem thành công và thất bại là đích đến, có người xem thành công và thất bại là khởi điểm, nhưng cũng có người xem đó chỉ là quá trình.

Bạn có trải nghiệm và suy nghĩ như thế nào về vấn đề trên? Viết một bài luận, nêu lên quan điểm của bản thân.

Trên đây chỉ là tổng hợp một số trong rất nhiều đề thi có tính chất sàng lọc và phân loại trong kỳ thi Cao khảo của Trung Quốc. Để vượt qua những bài thi cam go này, thí sinh phải thật sự nghiêm túc, đầu tư thời gian, học tập và nỗ lực hết mình. Chính vì vậy, Cao khảo luôn được đánh giá là kỳ thi uy tín bậc nhất, như một nhà báo từng nhận định đây là “nơi thời gian ngưng đọng”.

Còn bạn, bạn còn tự tin sau khi đọc xong những đề văn hóc búa và thú vị trên không? Để lại ý kiến của bạn cho Thieunien.vn biết nhé!