Thiên nhiên có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, là nơi cung cấp các nguồn tài nguyên để phục vụ cho cuộc sống và sản xuất sinh hoạt của con người. Đơn giản là chúng ta hít thở không khí từ tự nhiên, uống nước từ tự nhiên, khai thác các loại khoáng sản, lâm sản, thổ sản, hải sản… để phục vụ cho nhu cầu của mình.

Thế nhưng thiên nhiên cũng đang đứng trước nhiều mối nguy hại do tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, sự nóng lên của Trái Đất. Và ảnh hưởng dễ nhìn thấy nhất là hàng loạt địa danh đã chính thức bị xóa sổ khỏi hành tinh vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

1. Sông băng Chacaltaya (Bolivia)

Người ta nhìn thấy những dấu vết của sông băng Chacaltaya lần cuối cùng vào 26/10/2009. Khi sông băng 18.000 tuổi tan chảy, khu nghỉ mát từng được coi là cao nhất thế giới ở đây cũng đóng cửa theo.  Trước đó, các nhà khoa học dự đoán sông băng sẽ tan chảy hoàn toàn vào năm 2015. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã đẩy nhanh quá trình này. 

Những địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi  - Ảnh 1

2. Vòm đá Darwin (Ecuador)

Vòm đá mang tên nhà sinh vật học nổi tiếng - Darwin là điểm đến yêu thích của rất nhiều khách du lịch, nó có hình dạng cây cầu độc đáo. Vòm đá Darwin cũng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Thế mà ngày 17/5, vòm đá tự nhiên có hình dạng cây cầu này đã sập xuống Thái Bình Dương. Nguyên nhân được xác định là do tình trạng xói mòn. 

Những địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi  - Ảnh 2

3. Sông Slim (Canada)

Mùa xuân năm 2017, toàn bộ con sông thuộc Yukon, Canada, dường như "bốc hơi" sau một đêm. Các nhà khoa học gọi đây là hiện tượng "cướp sông". 

Nguyên nhân là dòng chảy của sông đã thay đổi. Phần nước tan chảy của sông băng Kaskawulsh vốn chảy theo hai hướng nhưng bất ngờ dồn hết vào sông Kasskawulsh về phía nam rồi tiếp tục đổ vào vịnh Alaska. Điều này khiến kích thước của sông Slim bị giảm đi rất nhiều.

Những địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi  - Ảnh 3

4. Biển Kaimu (Hawaii, Mỹ)

Đầu những năm 1990, dòng dung nham tràn qua làng Kalapana, Hawaii, Mỹ khiến khoảng 150 ngôi nhà và bãi biển cát đen Kaimui bị xóa sổ. Dù vậy, hiện tại, biển Kaimu vẫn thu hút khách du lịch nhờ nỗ lực phục hồi của người địa phương. 

Những địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi  - Ảnh 4

5. Hầm thân cây (California, Mỹ)

Pioneer Cabin là cây cù tùng nổi tiếng ở Công viên Calaveras Big Trees. Cây có hình dáng rất độc đáo, gần gốc cây có một hốc lớn, được khoét vào thập niên 1880. Tuy nhiên, vào năm 2017, cây này đã bị đổ do thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. 

Những địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi  - Ảnh 5

6. Tảng đá Voi (Canada)

Vào năm 2016, khoảng 200 tấn đá đã đổ xuống đất khiến tảng đá Voi ở Canada mãi mãi không thể trở về hình dạng ban đầu. Đây là tảng đá từng rất nổi tiếng khi du khách ghé thăm vịnh Fundy (Canada).  Theo Cottage Life, tảng đá này và lối đi ở giữa được hình thành nhờ thủy triều. Qua thời gian, nước thủy triều đã bào mòn tảng đá và tạo cho nơi này hình thù đặc biệt. Theo cơ quan chức năng, việc tảng đá này sụp đổ là do xói mòn.

Những địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi  - Ảnh 6

7. Dedo de Dios (Tây Ban Nha)

Cơn bão nhiệt đới Delta năm 2005 đã khiến đỉnh của tuyệt tác thiên nhiên Dedo de Dios vỡ ra và rơi xuống biển. 

Những địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi  - Ảnh 7

Tảng đá này từng là nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sỹ. Tên của địa danh này có nghĩa "ngón tay của Chúa". Nó là một khối đá tàn dư cao khoảng 30m, nằm ở ngoài khơi Gran Canaria.