Hàng trăm thế hệ thí sinh từ trước đến nay vẫn truyền miệng, truyền tai nhau nhiều điều kiêng kỵ trong những ngày thi cử, đặc biệt là trong những kỳ thi quan trọng như thi cấp 3, thi đại học. Dù chưa có bằng chứng nào chứng minh ăn chuối, xôi lạc, trứng vịt lộn, chè đỗ đen, thịt chó ... trước khi thi thì trượt, nhưng có các sĩ tử vẫn kiêng các món đó với tâm lý "có kiêng có lành"!

Các món đồ ăn thức uống bị kiêng nhiều nhất có thể kể ra như:

1. Trứng – những điều kiêng kỵ khi đi thi cần biết

Là một trong những loại thực phẩm được coi là xui xẻo, đem đến những điều không may mắn trong kì thi nên trứng luôn là món ăn được loại trừ ngay đầu trong thực đơn của các bạn học sinh, sinh viên.

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 5

2. Chè đỗ đen – một trong những điều kiêng kỵ khi đi thi 

Theo quan niệm của người châu Á thì màu đen là một trong những màu sắc tăm tối, không nên đem theo hay sử dụng trong những dịp quan trọng. Do đó trước khi đi thi hãy lên cho mình một list các danh sách các loại thực phẩm cần tránh và nhớ thêm chè đỗ đen trong danh sách của mình nhé!

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 4

3. Lạc – những điều kiêng kỵ khi đi thi 

Đối với lạc thì cái tên chính là một trong những điều khiến bất kì học sinh, sinh viên nào cũng e ngại. Nếu khi đi thi mà làm lạc đề, sai đề không những gây mất thời gian làm bài mà thậm chí còn ảnh hưởng rất lớn đến điểm số của bài thi.

Bởi vậy ngay cả khi bạn yêu thích món ăn này thì cũng hãy cố gắng tránh ăn vào những ngày gần thi nhé!

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 3

4. Mực – món ăn cần tránh trong thực đơn những ngày gần thi

Chắc hẳn bạn nào cũng đã từng nghe ông bà hoặc bố mẹ thường nói “đen như mực”. Vậy nên đây cũng không phải là một loại thực phẩm tốt cho các bạn những ngày đi thi đâu nhé.

Đặc biệt với mực nhiều người còn kiêng ăn chúng vào những ngày mùng 1 đầu tháng để tránh những điều không may mắn có thể xảy ra trong tháng đó.

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 2

5. Chuối – thực phẩm cấm kỵ khi đi thi cho học sinh

Tiếp theo một trong những thực phẩm kiêng kỵ khi đi thi không thể không kể đến đó là chuối. Với đặc điểm của vỏ chuối dễ trơn trượt nếu chẳng may đi vào nên người xưa quan niệm ăn chuối có thể làm các thí sinh đạt kết quả thấp khi đi thi.

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 1

6. Kiêng ăn rau bí hoặc các loại quả bí 

Rau bí hay các loại quả bí được cho là sẽ không tốt cho các sĩ tử trước kì thi bởi nếu giống như tên gọi của chúng thì sẽ khiến cho các sĩ tử làm bài không tốt do “bí” ý tưởng hoặc sáng tạo khi làm bài.

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 11

7. Thịt chó – những thực phẩm kiêng kỵ khi đi thi nếu không muốn xui xẻo

Không chỉ riêng đối với các bạn học sinh mà ngay cả nhiều gia đình đặc biệt các hộ kinh doanh thì thịt chó là một trong những món ăn nhất định cần tránh đặc biệt vào đầu tháng. Bên cạnh đó thịt ngan, vịt cũng được cho là không tốt vì dân gian quan niệm rằng ngan, vịt đi chậm nên sẽ không tốt cho các bạn học sinh hoặc tiền bạc (đối với các hộ buôn bán, kinh doanh).

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 10

8. Kiêng tỉa tóc gần trước kì thi

“Đi thi mà tỉa tóc, vắt óc cũng không nghĩ ra” là câu nói vui của nhiều người dành cho các bạn học sinh nếu chẳng may quên mất mà đi tỉa tóc trong những ngày gần thi. Nhiều người nghĩ rằng việc tỉa tóc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của bộ não, loại đi những dòng suy nghĩ hay tư duy trong khi làm bài.

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 9

 

9. Gội đầu – cần tránh trước ngày thi

Gội đầu giống như việc gột rửa trôi các kiến thức đã tổng hợp trong những ngày ôn thi nên điều này cũng là một trong những điều kiêng kỵ khi đi thi dành cho các bạn học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là các bạn học sinh không được gội đầu trong suốt những ngày thi. Để vừa có thể tránh được những điều không may mắn vừa đảm bảo sự thoải mái nhất cho các bạn thì hãy gội đầu trước ít nhất 2 ngày khi đến kì thi nhé!

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 8

10. Cần tránh số 13 trong kì thi

Số 13 là một trong những con số không may mắn nhất theo quan niệm của một số nước Đông Nam Á. rất nhiều sự kiện hoặc các điều xui xẻo đều gắn với con số này vậy nên trong bất kì dịp quan trọng nào mọi người thường kiêng số 13.

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 7

11. Tỉa móng tay, móng chân – những điều cần kiêng kỵ khi đi thi cho học sinh

Tỉa móng tay, móng chân được coi là bỏ đi những điều may mắn có thể có được khi đi thi. Vậy nên sẽ tốt hơn nếu các bạn học sinh tránh được điều này nhé!

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 6

Một số cách cầu may quan trọng giúp đi thi gặp nhiều may mắn

Bên cạnh việc tránh ăn hoặc làm những điều được coi là xui xẻo, ảnh hưởng không tốt đến kết quả thì để có một kì thi suôn sẻ nhất các bạn học sinh hãy lưu ý một số việc sau đây để mang lại nhiều may mắn nhất.

Ăn xôi gấc 

Màu đỏ của xôi gấc được coi là biểu tượng của sự may mắn, viên mãn do đó đây chắc chắn là món ăn không thể thiếu của các sĩ tử trong những ngày thi giúp các bạn vượt qua kỳ thi một cách thuận buồm xuôi gió nhất.

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 16

Đậu đỏ

Trên thực tế các loại đậu (trừ đậu đen) đều được ưa chuộng trong các dịp thi cử, trong đó đậu đỏ được coi là thực phẩm tốt nhất đem lại nhiều điều tốt đẹp và may mắn nhất. 

Do đó hãy thử một chút nước đậu đỏ hoặc tất cả các thực phẩm làm từ đậu đỏ để thưởng thức trước khi thi nhé!

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 15

Đi chùa cầu may

Đây là một trong những việc được nhiều bạn học sinh thường thực hiện trong mỗi mùa thi. Không chỉ đối với người Việt mà một số quốc gia châu Á đều coi chùa là chốn linh thiêng, có thể hiện thực hóa tất cả những điều mà mọi người cầu ước.

Bởi đó, nếu có thể hãy cùng bạn bè hoặc bố mẹ của mình lên chùa để cầu may mắn cho kì thi sắp tới của mình nhé.

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 14

Mua những đồ vật phong thủy, hợp mệnh

Đối với học sinh, sinh viên thì một trong những đồ vật phong thủy đem lại may mắn thường thấy nhất là các hạt đậu, dây treo các chữ: “Đỗ Đạt”, “Công Danh”, “May Mắn”…bằng chữ Hán cũng mà các bạn có thể mua tại các đền, chùa hay văn miếu.

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 13

Đi hơn – Về kém

“Đi hơn về kém” có nghĩa là gì? Hẳn nhiều bạn đang khá thắc mắc về vấn đề này. Đi hơn có nghĩa là so với thời gian bạn dự định ra khỏi nhà thì bạn cần đi muộn hơn một chút, chẳng hạn như thời gian dự kiến đi là 7:00 thì hãy để 7:05 hãy đi nhé!

Những điều kiêng kị dân gian ngày thi cử, sĩ tử đọc xem có đúng “khum” nào! - Ảnh 12

Với tâm lý chung luôn mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn và đạt kết quả cao nhất khi đi thi vậy nên các bạn học sinh hãy lưu ý cho mình những điều kiêng kỵ khi đi thi để tránh ảnh hưởng đến tâm lý. Mặc dù cho đến nay chưa có những nghiên cứu khoa học nào cho thấy thực hiện những điều này sẽ đem lại cho bạn may mắn thực sự nhưng chúng mình vẫn cứ nên “có kiêng có lành” nhé!