Cuộc sống luôn tồn tại rất nhiều điều thú vị và bất ngờ mà chúng ta có thể khám phá, thậm chí có những quy định kỳ quặc khiến bạn ngỡ như mình lạc vào một hành tinh khác. Sự xung đột vì khác biệt văn hóa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào khi bạn tìm hiểu hay đặt chân đến một đất nước khác, nhưng chúng lại xảy đến dưới muôn hình vạn trạng, có thể vào khía cạnh bạn không ngờ tới.

Đây là một vài những quy tắc, quy định và luật lệ quy định những điều “cấm” mà dường như bạn không hay biết!

1. Xe hỗ trợ tập đi cho trẻ em bị cấm ở Canada

Những điều lệ kỳ quặc trên thế giới khiến bạn chỉ biết thốt lên: Tôi đang ở hành tinh nào vậy? - Ảnh 1
Quy định cấm trẻ em đi bộ cùng xe tập đi của chính phủ Canada là vì sự an toàn của trẻ nhỏ. Xe tập đi dường như là công cụ có thể hỗ trợ bé của bạn vận động, nhưng trẻ nhỏ Canada sẽ phải túc tắc từng bước bò và lần từng bước từng bước trước khi chúng có thể bước đi mà không hề có sự trợ giúp của xe tập đi, bởi sản phẩm này bị cấm vào năm 2004 vì theo nhận định của chính phủ Canada là chúng quá không an toàn.
CDC News Canada cho hay, người Canada nào bị phát hiện sử dụng xe tập đi hoặc bán xe tập đi có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 100.000 Đô la Canada.

2. Sốt cà chua (ketchup), mayonnaise, và giấm bị hạn chế sử dụng trong các trường học ở Pháp

Những điều lệ kỳ quặc trên thế giới khiến bạn chỉ biết thốt lên: Tôi đang ở hành tinh nào vậy? - Ảnh 2
Năm 2011, chính phủ Pháp đã ban hành việc hạn chế nước sốt, mayonnaise và giấm trong các trường học nhằm cắt giảm lượng chất béo và cải thiện chất lượng chế độ ăn uống của các bữa ăn phục vụ trong các trường học của Pháp.

Pháp cho rằng việc giới trẻ sử dụng quá nhiều sốt cà chua có thể gây tổn hại tới nền ẩm thực truyền thống. Vì vậy, chính phủ nước này đã quyết định cấm sốt cà chua trong các nhà ăn trường học. Chỉ khi bữa trưa có món khoai chiên, học sinh mới được cung cấp kèm với một số lượng rất nhỏ sốt cà chua bên cạnh. 

3. Bố mẹ không được phép đánh vào mông con mình tại Thụy Điển

Những điều lệ kỳ quặc trên thế giới khiến bạn chỉ biết thốt lên: Tôi đang ở hành tinh nào vậy? - Ảnh 3
Tại Thụy Điển, có một điều luật rất đặc biệt được ban hành từ năm 1979 và cho đến nay vẫn được thực thi đó là cấm bố mẹ đánh vào mông con mình. Điều này khiến nhiều người coi là hơi "ngớ ngẩn" và không khỏi tò mò khi luật này chỉ quy định không được đánh vào mông, không biết khi đánh vào các bộ phận khác thì sẽ thế nào và liệu có phải chịu hình phạt hay không.

Một điều đáng chú ý khác, các bạn nhỏ tuổi ở Thụy Điển cũng được bảo vệ khỏi các quảng cáo. Đất nước này cấm truyền hình quảng cáo nhắm vào học sinh dưới 12 tuổi kể từ những năm 1990. Đặc biệt là chương trình quảng cáo sẽ không được phát sóng ngay trước hoặc sau khi một chương trình dành cho trẻ em được trình chiếu. 

4. Cấm hết xăng trên đường cao tốc tại Đức

Những điều lệ kỳ quặc trên thế giới khiến bạn chỉ biết thốt lên: Tôi đang ở hành tinh nào vậy? - Ảnh 4
Theo Travel and Leisure, Đức không cho phép tài xế được để xe hết xăng khi điều khiển xe trên đường cao tốc Autobahn. Do Autobahn là mạng lưới đường cao tốc tốc độ cao ở Đức và không có giới hạn tốc độ chính thức ở đây. Do đó, việc xe hết nhiên liệu và chết dí giữa đường cao tốc Autobahn là rất nguy hiểm.

Theo đó, nếu xe của bạn hết nhiên liệu trên đường cao tốc Autobahn nghĩa là bạn đã phạm luật an toàn giao thông. Và dừng lại giữa đường, đi bộ dọc bên lề đường để xin giúp đỡ hoặc xin nhiên liệu trên Autobahn cũng là hành vi trái phép và bạn có thể lĩnh án phạt khoảng 100 USD bởi việc này có thể gây nguy hiểm cho các tài xế khác. 

5. Xả toilet sau 10 giờ đêm tại Thụy Sĩ là bất hợp pháp

Những điều lệ kỳ quặc trên thế giới khiến bạn chỉ biết thốt lên: Tôi đang ở hành tinh nào vậy? - Ảnh 5
Chính phủ Thụy Sĩ coi hành động xả toilet sau 10 giờ đêm là bất hợp pháp vì đó là hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn về đêm. Nếu như không muốn dính líu đến các cáo buộc pháp luật, nhớ đừng xả nước sau 22h00 nhé. 

6. Tại Bangladesh, gian lận trong trường học là trọng tội

Những điều lệ kỳ quặc trên thế giới khiến bạn chỉ biết thốt lên: Tôi đang ở hành tinh nào vậy? - Ảnh 6
Phần lớn các nước đều không cho phép học sinh gian lận trong trường học. Những học sinh gian lận trong thi cử có thể bị phạt nặng, thậm chí bị đuổi học.

Nhưng chỉ ở Bangladesh, học sinh trên 15 tuổi nếu bị bắt quả tang gian lận trong thi cử có thể bị đối mặt với án tù.

7. Cấm ăn trong nhà hàng đang bị cháy

Những điều lệ kỳ quặc trên thế giới khiến bạn chỉ biết thốt lên: Tôi đang ở hành tinh nào vậy? - Ảnh 7

Rõ ràng khó có một người bình thường nào còn có tâm trí để ăn uống trong một nhà hàng đang cháy cả.

Tuy nhiên, có vẻ để chắc ăn, thành phố Chicago của Mỹ vẫn ban hành luật cấm ăn uống tại một nhà hàng đang bốc cháy. Vì thế, nếu ở Chicago, đừng quên thu dọn đồ ăn và rời đi khi xung quanh bạn đang có hỏa hoạn nhé.

8. Nhấc chân ra khỏi pê-đan xe đạp là phạm pháp

Những điều lệ kỳ quặc trên thế giới khiến bạn chỉ biết thốt lên: Tôi đang ở hành tinh nào vậy? - Ảnh 8

Chính quyền ở Mexico rất quan tâm tới những người đạp xe đạp ở nước mình. Bất kỳ ai đi xe đạp đều bị cấm nhấc chân ra khỏi bàn đạp khi xe đang di chuyển bởi họ có thể mất kiểm soát tay lái.

Nghe có vẻ hơi kỳ quặc, nhưng những nhà lập pháp thực chất chỉ lo cho sự an toàn của những người đạp xe mà thôi.