Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU) sắp sửa tung ra “Avengers: Infinity War”. 10 năm đã trôi qua, và phía sau những bộ phim bom tấn của hãng điện ảnh tên tuổi này là vô số điều bí mật cực kỳ lý thú.

Iron Man (2008): Tác phẩm mở đầu chuỗi 10 năm thắng lợi của Marvel Studios giới thiệu siêu anh hùng Iron Man (Robert Downey Jr.). Song hành với Người Sắt là trí tuệ nhân tạo J.A.R.V.I.S., chuyên có những màn ứng khẩu vô cùng hài hước với chủ nhân. Tuy nhiên, ngôi sao Paul Bettany khi ấy hoàn toàn không hề hay biết mình đang lồng tiếng cho dự án này. Sau này, J.A.R.V.I.S. trở thành siêu anh hùng Vision kể từ Avengers: Age of Ultron (2015), và Bettany có cơ hội xuất hiện bằng xương bằng thịt trên màn ảnh.

The Incredible Hulk (2008): Ở bộ phim riêng về Hulk do Edward Norton thể hiện, khán giả được gặp gỡ Paul Soles trong vai khách mời (cameo) là một chủ tiệm bánh pizza. Hồi thập niên 1960, đây là nam diễn viên lồng tiếng cho Người Khổng lồ xanh của một phiên bản hoạt hình.

Iron Man 2 (2010): Khán giả có thể dễ dàng nhận ra chiếc khiên của Captain America (Chris Evans) xuất hiện trong xưởng nghiên cứu của Tony Stark ở Iron Man 2. Nhưng những ai tinh mắt hơn còn thấy Người Sắt còn sở hữu một cuốn truyện tranh về người hùng nước Mỹ. Đây là thời điểm nhân vật do Chris Evans thể hiện còn chưa lộ diện trên phim.

Thor (2011): Sau này, các nhà sản xuất tiết lộ các sự kiện trong Thor, The Incredible Hulk và Iron Man 2 diễn ra trong cùng một tuần lễ. Đó là cách lý giải tương đối khôn ngoan khi mỗi siêu anh hùng đều phải đối mặt với thách thức riêng, và không thể giúp đỡ hay can thiệp vào nhiệm vụ của nhau.

Captain America: The First Avenger (2011): Việc Fox đang đứng trước nguy cơ bị Disney thâu tóm khiến người hâm mộ thấp thỏm chờ đợi cơ hội nhóm dị nhân X-Men đứng chung với Avengers hay Vệ binh dải Ngân hà trên màn ảnh rộng giống như nguyên tác truyện tranh. Tuy nhiên, ngay từ 2010, các nhà sản xuất của bộ phim riêng đầu tiên về Captain America từng muốn cho Magneto và Wolverine xuất hiện với vai trò cameo. Song, vấn đề bản quyền đã khiến ý định nhanh chóng tiêu tan.

The Avengers (2012): Sau khi bom tấn này đóng máy, Robert Downey Jr. đã xin trưởng bộ phận thiết kế sản xuất của Marvel chữ A khổng lồ gắn trên tòa nhà Stark Tower trong phim và bị từ chối. Nhưng một năm sau, vào đúng ngày sinh nhật của mình, tài tử đã có được thứ anh muốn.

Avengers: Age of Ultron (2015): Scarlett Johansson - người vào vai đả nữ Black Widow - đang mang thai trong quá trình ghi hình bom tấn thứ hai về nhóm Avengers. Để giấu bụng bầu của minh tinh và hạn chế rủi ro, đạo diễn Joss Whedon quyết định sử dụng ba người đóng thế, và họ trông thực sự giống Johansson. Thậm chí, Chris Evans có lần còn nhầm một người trong số họ chính là minh tinh, tới bắt chuyện và hỏi han tình hình sức khỏe.

Spider-Man: Homecoming (2017): Giọng nói máy tính trong bom tấn riêng về Người Nhện thuộc MCU do Jennifer Connelly lồng tiếng. Ở ngoài đời, cô chính là vợ của Paul Bettany - người từng lồng tiếng cho J.A.R.V.I.S. của Iron Man và nay trở thành Vision. Trong quá khứ, Jennifer Connelly còn từng sắm vai Elizabeth Ross - người tình của Bruce Banner / Hulk (Eric Bana) - trong Hulk (2003). Tuy nhiên, bộ phim của đạo diễn Lý An hoàn toàn không liên quan tới MCU lúc này.

Vũ trụ Điện ảnh Marvel (tiếng Anh: Marvel Cinematic Universe hay viết tắt là MCU) là một thương hiệu truyền thông và một vũ trụ chia sẻ hư cấu, tập trung vào một loạt các bộ phim siêu anh hùng do Marvel Studios sản xuất độc lập và dựa trên các nhân vật trong những ấn phẩm của Marvel Comics. Thương hiệu mở rộng bao gồm những mảng truyện tranh, phim ngắn và phim truyền hình. Vũ trụ chia sẻ gần giống với Vũ trụ Marvel gốc trong truyện tranh, được thành lập bằng cách vượt qua những yếu tố cốt truyện, nội dung, diễn viên và nhân vật phổ biến. Clark Gregg xuất hiện nhiều nhất trong các thương hiệu khi đóng vai Phil Coulson, một nhân vật gốc thuộc MCU.

Vũ trụ hiện có 3 giai đoạn (Phase). Giai đoạn 1 ( còn gọi là Avengers Assemble) bắt đầu với Người Sắt (2008) và kết thúc với Biệt đội siêu anh hùng (2012). Giai đoạn 2 bắt đầu với Người Sắt 3 (2013) và kết thúc với Người Kiến (2015). Giai đoạn 3 bắt đầu với Đội trưởng Mỹ: Nội chiến siêu anh hùng (2016) và sẽ kết thúc bằng Avengers 4

Một số bộ phim nổi bật của Marvel:

Người Sắt (2008)

The Incredible Hulk (2008)

Người Sắt 2 (2010)

Thor (2011)

Captain America: The First Avenger (2011)

The Avengers (2012)

Iron Man 3 (2013)

Thor: The Dark World (2013)

Captain America: The Winter Soldier (2014)

Guardians Of The Galaxy (2014)

Avengers: Age Of Ultron (2015)

Người Kiến (2015)

Đội trưởng Mỹ: Nội Chiến Siêu Anh Hùng (2016)

Mai Lâm (tổng hợp)