Đấy thật sự là các câu chuyện mà chỉ ở xứ sở hoa anh đào mới có.

Không ăn trái cây tự trồng nhưng cũng chẳng mang cho người khác

Nếu như ở Việt Nam mình tuổi thơ của nhiều bạn vùng nông thôn là... rình trộm trái cây hàng xóm (rõ ràng nhà mình cũng có mà sao ăn ở cây nhà hàng xóm nó cứ ngon ngon kiểu gì lạ lắm) thì ở Nhật, hàng xóm có cho cũng chẳng dám ăn.

Nhìn ngon mắt quá, nhưng mình để mình ngắm chứ mình không ăn.
Nhìn ngon mắt quá, nhưng mình để mình ngắm chứ mình không ăn.

Thậm chí đến Nhật Bản mùa quả chín, bạn sẽ chứng kiến cảnh họ để trái chín mọng rụng đầy gốc nhưng không ăn và cũng chẳng mang cho người khác. Tìm hiểu ra mới biết nhà ở Nhật trồng cây ăn quả kín đất vì ở quốc gia này, việc để đất trống trong nhà sẽ bị đánh thuế rất cao. Thế nhưng người Nhật thường rất ít ăn quả tự trồng vì chúng chưa được kiểm định (họ không biết đất đai trong vườn nhà mình có nhiễm phóng xạ không, quả có mang vi khuẩn gì không...).

Mình còn chẳng dám ăn thì sao dám mang sang tặng hàng xóm phải không nào? Thậm chí, nếu cây sai quả và quả rơi sang nhà hàng xóm thì hàng xóm còn nhặt mang trả lại cho "chính chủ" chứ họ không ăn. Mà kể cả cây trồng đảm bảo an toàn họ cũng chẳng bao giờ "te tắt" bởi có thể bị đi tù vì tội ăn trộm trái cây.

Người giàu Nhật thường ở chung cư còn người nghèo thường ở nhà riêng

Nếu như ở Việt Nam mình, người giàu ở nhà riêng; còn người nghèo, người có thu nhập thấp mới sống ở chung cư. Tuy nhiên, ở Nhật Bản thì hoàn toàn ngược lại.

Giá một căn hộ chung cư khu vực trung tâm có thể cao gấp đôi giá 1 căn biệt thự
Giá một căn hộ chung cư khu vực trung tâm có thể cao gấp đôi giá 1 căn biệt thự

Lý do là bởi một căn hộ chung cư ở Tokyo (thủ đô Nhật Bản) thường có giá đắt hơn rất nhiều so với các ngôi nhà ở vùng ngoại ô. Ngoài ra, chi phí quản lý, đỗ xe cùng dịch vụ vệ sinh và phòng chống thiên tai... hàng năm cũng chiếm một khoản chi không nhỏ hàng tháng. Thế nên, những người có thu nhập cao mới có thể ở nhà chung cư, còn người nghèo thường ở nhà biệt lập bởi đa phần họ được thừa kế từ ông bà, cha mẹ. 

Không nhường ghế cho người già, phụ nữ

Người Nhật không có thói quen không nhường ghế cho người già, phụ nữ bởi người Nhật có lòng tự trọng rất cao. Việc nhường ghế cho người cao tuổi có thể khiến họ sẽ cảm thấy bị coi thường và thiếu tôn trọng.

Ai lên trước ngồi trước.
Ai lên trước ngồi trước.

Ngoài lý do như trên thì người Nhật còn rất đề cao sự bình đẳng, họ cho rằng ai lên trước ngồi trước. Tuy nhiên, vì nổi tiếng là đất nước văn minh nên các phương tiện giao thông công cộng ở quốc gia này cũng thường có những dãy ghế ưu tiên cho các đối tượng đặc biệt.