Những giải thưởng nào đã được trao tại giải thưởng khoa học VinFuture

Cheese
Giải thưởng khoa học và công nghệ toàn cầu VinFuture đã diễn ra vào sáng nay với sự tham gia của rất nhiều nhà khoa học.

VinFuture là giải thưởng khoa học và công nghệ toàn cầu, được thành lập ngày 20 tháng 12 năm 2020 với sứ mệnh "tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ". Theo đó, hoạt động của quỹ là trao giải thưởng VinFuture hàng năm cho các phát minh khoa học công nghệ đột phá, có tiềm năng tạo ra thay đổi ý nghĩa trong cuộc sống của con người.

Những giải thưởng nào đã được trao tại giải thưởng khoa học VinFuture - Ảnh 1

Được biết, giải thưởng VinFuture mở ra cơ hội kết nối trí tuệ giữa giới khoa học, các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp,... để chung tay thúc đẩy quá trình thương mai hóa, đưa các ý tưởng nghiên cứu vào phục vụ đời sống một cách thiết thực, hiệu quả,

Trong lễ vinh danh vào tối 20/1, có 7 nhà khoa học đã được vinh danh trong 4 giải thưởng của VinFuture. 7 nhà khoa học này đã có những công trình lớn, thay đổi cuộc sống cho hàng triệu người trên thế giới. Đặc biệt, công trình "Vaccine mRNA: Công nghệ đột phá để cứu sống con người" của ba nhà khoa học  Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Cullis đã được gọi tên trong giải thưởng chính của VinFuture lần thứ nhất. Được biết, giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) có giá trị 70 tỷ đồng. Giáo sư  Katalin Kariko (67 tuổi) là người Mỹ gốc Hungary, được gọi là “mẹ đẻ” của công nghệ mRNA đứng sau vaccine Covid-19. Giáo sư Drew Weissman (62 tuổi) là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. Ông cũng đã có 15 năm nghiên cứu về mRNA nhằm sản xuất vaccine. Còn giáo sư Pieter Cullis cùng đồng nghiệp đã đạt được những tiến bộ mang tính nền tảng, tạo ra và đưa vào hệ thống các hạt nano lipid (LNP) vào tĩnh mạch, dưới hình thức các loại thuốc dạng phân tử nhỏ, đại phân tử như RNA can thiệp nhỏ (siRNA).

Những giải thưởng nào đã được trao tại giải thưởng khoa học VinFuture - Ảnh 1

Ba giải Vinfuture trị giá 11,5 tỷ đồng được trao đó là: Nhà Khoa Học Nữ, Khoa Học Đổi Mới Từ Các Nước Đang Phát Triển và Lĩnh Vực Nghiên Cứu Mới. Vợ chồng nhà khoa học đến từ Nam Phi đã nhận được giải “Khoa Học Đổi Mới Từ Các Nước Đang Phát Triển” với phát minh gel có chứa dược chất tenofovir - sản phẩm dành cho phụ nữ có tác dụng kháng virus HIV. Cả hai đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về virus HIV. Bà Salim Abdool Karim là một nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm, nghiên cứu chính là tìm hiểu sự lây lan của HIV ở Nam Phi và phòng chống lây nhiễm HIV ở phụ nữ. Còn chồng bà là ông Quarraisha Abdool Karim cũng là một nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm và có nhiều đóng góp trong việc phòng ngừa và điều trị HIV. 

Những giải thưởng nào đã được trao tại giải thưởng khoa học VinFuture - Ảnh 1

Giáo sư Zhenan Bao đã nhận giải thưởng “Nhà Khoa Học Nữ” với nghiên cứu “Sự phát triển của thiết bị điện tử hữu cơ dẻo linh hoạt được ứng dụng trong các ứng dụng bề mặt sinh học và cảm biến”. Nghiên cứu của nữ giáo sư người Mỹ gốc Trung là da điện tử siêu co giãn như da thật. Đáng chú ý, loại da điện tử này có thể tự phân hủy, tự chữa lành vết thương, có thể cấy được vào cơ thể người. 

Những giải thưởng nào đã được trao tại giải thưởng khoa học VinFuture - Ảnh 1

Còn giáo sư Omar M. Yaghi nhận giải đặc biệt thứ nhất với công trình "Khám phá và phát triển vật liệu khung hữu cơ – kim loại MOFs". Công trình nghiên cứu của ông là nước có thể tạo ra từ không khí có thể tách CO2 từ không khí và để tạo ra nhiên liệu đốt.

Những giải thưởng nào đã được trao tại giải thưởng khoa học VinFuture - Ảnh 1

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những giải thưởng nào đã được trao tại giải thưởng khoa học VinFuture tại chuyên mục Giải trí của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Giải trí khác

Cuốn sách có giá tương đương siêu xe Batman

Trong buổi đấu giá Heritage Auctions, cuốn tiểu thuyết "Frankenstein" đã bán thành công với mức giá 843.750 USD, gần như tương đương với chiếc siêu xe của Batman từng được rao bán năm 2019.