1. Ngắt cầu dao điện và gọi cứu hỏa

Sau khi phát hiện đám cháy, để đảm bảo an toàn cho bạn cùng những người xung quanh, việc cần làm ngay lập tức là tắt hết nguồn điện. Nếu không bạn và mọi người trong gia đình sẽ khó giữ được an toàn để thoát khỏi đám cháy.

Việc cần làm tiếp theo là dùng điện thoại để gọi dịch vụ cứu hỏa khẩn cấp. Khi nói chuyện với tổng đài viên, hãy cung cấp đầy đủ, ngắn gọn và rõ ràng những thông tin quan trọng nhất như: Địa chỉ, miếu tả chính xác vị trí đám cháy và có ai bị mắc kẹt hay không.

2. Báo cho tất cả mọi người trong nhà biết là có cháy

Sau khi ngắt cầu giao điện, bạn phải hét thật to rồi tập hợp tất cả mọi người trong nhà lại cùng nhau thoát hiểm. Phải thật bình tĩnh, tránh tình trạng tự mình tháo chạy mà quên không báo cho người thân.

3. Biết lối thoát hiểm

Khói từ đám cháy có thể gây khó nhìn mọi đồ vật. Vì thế, việc học và nhớ các cách ra khỏi nhà là rất quan trọng. Nơi mình ở có bao nhiêu lối thoát hiểm? Làm thế nào để đi đến những khu vực thoát hiểm đó? Là những câu hỏi bạn cần vạch sẵn trong đầu để tìm ra phương án tốt nhất và an toàn nhất.

Nếu lửa bùng lên quá lớn, chắn hết lối đi thì bạn phải nhanh chóng ra những chỗ thoáng như ban công, sân thượng, dùng các thiết bị chuyên dụng để thoát hiểm. Tuyệt đối không nhảy từ cửa sổ, ban công trên cao xuống. Đồng thời chũng tránh nấp vào tủ quần áo, gầm giường hay những chỗ kín vì khi đó lính cứu hỏa sẽ rất khó để tìm bạn và đưa bạn ra ngoài.

4. Luôn giữ người ở vị trí thấp


Nếu bạn thấy có khói trong nhà, hãy giữ cơ thể mình ở vị trí thấp gần sàn khi tìm đường thoát hiểm. Trên thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc làm nhiều người thiệt mạng hơn là lửa. Bạn sẽ hít ít khói hơn nếu nằm ở gần sát nền nhà bởi theo tự nhiên sẽ khói bay lên cao và nằm dưới khói là vị trí bạn có thể lấy được nhiều oxi để thở nhất.  

5. Làm gì khi gặp nạn

Nếu bị lửa làm cháy quần áo bạn phải ngưng chuyển động. Che mặt, nằm xuống lăn qua lăn lại đến khi lửa bị dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa bùng cháy to hơn.

Đối với những người bị vật nặng đè lên cần thực sự bình tĩnh, thở đều chờ người đến cứu bởi việc hoảng loạn rất dễ làm bản thân kiệt sức. Đặc biệt khi thấy bóng người đến cứu thì phải cố gắng phát ra tiếng động để họ nhận biết được bạn đang ở vị trí nào.

Khi thoát nạn ra ngoài cần tập trung ở một nơi và kiểm tra lại xem còn ai bị mắc kẹt trong đám cháy không, từ đó có các biện pháp cứu người bị kẹt ra ngoài an toàn.