1. Loài cây lớn nhanh nhất

Kỷ lục thế giới về cây thực vật phát triển nhanh nhất bao gồm 45 chi thuộc họ tre. Các khảo sát cho thấy những loài này có thể phát triển tới 91 cm mỗi ngày, nếu đo bằng tốc độ thì chúng lớn lên với vận tốc 0.00003 km/h.

Những kỷ lục không thể tưởng tượng nổi của các loài thực vật 1

Hiện trên thế giới có khoảng 1.000 loài tre. Cây tre cao nhất đang ở Hyperion với độ cao 115.54m được đo vào tháng 9/2006. Để đo chiều dài của nó, các nhà khoa học phải vất vả trèo lên cao và thả thước dây xuống để có con số chính xác nhất có thể.

2. Loài cây phát triển chậm nhất

Ngược lại với loài tre "hay ăn chóng lớn" thì loài cây cỏ Úc này lại rất hiếm khi vượt quá 4m, nguyên nhân chủ yếu là do sự tăng trưởng quá chậm, mỗi năm chỉ phát triển được 1- 2mm. Vì vậy mà để hình thành cơ bản một thân cây hoàn chỉnh của nó sẽ phải mất tới... 10 năm.

Những kỷ lục không thể tưởng tượng nổi của các loài thực vật 2

3. Loài cây "giết người" nguy hiểm nhất 

Có mặt ở vùng biển Caribean và ở Florida Everglades, Mỹ, cây Manchineel được mệnh danh là "loài cây giết người kinh dị nhất thế giới" bởi độc tố khủng khiếp của nó.

Trong thân cây có chứa một chất nhựa màu trắng cực độc, ăn phải bất kỳ bộ phận nào của cây đều có thể gây chết người. 

Những kỷ lục không thể tưởng tượng nổi của các loài thực vật 3

Chỉ một giọt nhựa rơi vào da có thể khiến da rộp lên, gây viêm và bỏng. Chỉ vô tình đứng dưới bóng cây để trú nắng hoặc trú mưa và bị nhựa cây rơi vào cũng có thể gây ra bỏng nặng. Thậm chí nếu đốt củi cây này, khói của nó cũng khiến mù tạm thời.

4. Loài cây ra hoa muộn nhất

Kỷ lục này thuộc về cây Puya Raimondii, một loài cây được mệnh danh là "nữ hoàng của dãy Andes". Đây là loài cây thuộc họ dứa, cao khoảng 3-4m. Hoa của nó chỉ xuất hiện khi cây đã được 100 đến 150 tuổi. 

Những kỷ lục không thể tưởng tượng nổi của các loài thực vật 4

Những bông hoa nở thành chùm, tựa như những chiếc lông vũ lớn. Cụm hoa cả ngàn bông của nó chứa đến 10 triệu hạt giống. Điều đặc biệt là sau khi phát tán hết hạt giống, "nữ hoàng"… sẽ từ biệt cuộc đời.

5. Loài cây sống lâu nhất

Có thể nói hầu hết các loài cây trên hành tinh này đều là bậc "em út" của cây máu rồng (Dracaena draco). Đây một loài cây cận nhiệt đới trên quần đảo Socotra của Yemen, nằm trong Ấn Độ Dương và độ tuổi lớn nhất được xác nhận là 8.000 năm. Sở dĩ loại cây đặc biệt này có tên là "cây máu rồng" vì nhựa của nó có màu đỏ.

Những kỷ lục không thể tưởng tượng nổi của các loài thực vật 5

6. Loài cây nhỏ nhất

Bèo tấm rễ có tên khoa học là Wolffia angusta, là loài thực vật nhỏ nhất hành tinh. Wolffia có 38 loài thì 9 loài được xếp hạng nhỏ nhất trong giới thực vật, chỉ cỡ 0.25mm, tức cả chục cây Wolffia cũng có thể bám gọn trên đầu cây kim.

Những kỷ lục không thể tưởng tượng nổi của các loài thực vật 6

7. Chiếc lá lớn nhất

Cây Sen vua có đường kính từ 2-3 m được công nhận là loài có lá lớn nhất thế giới. Loài cây này mọc nhiều ở vùng Amazon (Nam Mỹ). Cây còn nổi tiếng bởi khả năng chịu đựng sức nặng lớn, từ 50 kg đến 100 kg.

Những kỷ lục không thể tưởng tượng nổi của các loài thực vật 7

Những kỷ lục không thể tưởng tượng nổi của các loài thực vật 8

Người ta có thể đặt em bé nằm lên trên mà không lo bị chìm.

8. Loài hoa lớn nhất

Bạn có tin hoa lại có đường kính đến 3m? Thực ra là có đấy, đó là loài hoa Đại Vương. Chúng đều có trọng lượng khoảng 7kg trở lên. Vì mùi hương của nó giống y mùi xác chết thối nên nó được biết đến với tên gọi là hoa xác chết. Và với mùi hương này thì nó lại là "mồi ngon" dụ dỗ ruồi và bọ cánh cứng đến giúp nó thụ phấn.

Những kỷ lục không thể tưởng tượng nổi của các loài thực vật 9

Bông hoa này còn to bằng thân hình của vài người gộp lại.

Theo Trí Thức Trẻ