Những lần phim Trung “mượn” đồ truyền thống Hàn Quốc: Thiếu trang phục hay còn ý đồ gì khác?

Hà Chi
Rất nhiều lần phim Trung gây bức xúc vì đạo nhái trang phục Hàn Quốc.

Vào tháng 9 năm 2020, nhiều người dân Hàn Quốc đã bắt đầu thắc mắc khi nhìn thấy Trung Quốc ngang nhiên sử dụng trang phục tương tự Hanbok của Hàn Quốc trên sóng các đài truyền hình. Bộ trang phục các vũ công mặc trong đêm chung kết Hoa hậu Hồng Kông giống Hanbok đến 99%, thậm chí phụ kiện cài đầu cũng không khác gì. CĐM xứ Kim Chi đã phải hỏi rằng: “Không phải trang phục truyền thống của Trung Quốc là sườn xám hay sao?”.

Những lần phim Trung “mượn” đồ truyền thống Hàn Quốc: Thiếu trang phục hay còn ý đồ gì khác? - Ảnh 1

Không chỉ có vậy, nhiều bộ phim cổ trang Trung Quốc cũng rất hay sử dụng các trang phục, phụ kiện giống với Hàn Quốc vào thời Joseon. Nhiều người không rõ rằng ý đồ của những nhà làm phim này là gì khi thản nhiên “mượn” đồ của nước khác vào dùng trong phim của nước mình.

Thành Hoá Thập Tứ Niên

Đây là bộ phim cổ trang do Thành Long chỉ đạo sản xuất, và gây chú ý khi nhân vật trong phim đội mũ Wangjin gần giống với nón Gat và băng đô truyền thống của người Hàn từ thời Joseon. Thậm chí người Trung Quốc cũng nhận ra sự bất thường này.

Những lần phim Trung “mượn” đồ truyền thống Hàn Quốc: Thiếu trang phục hay còn ý đồ gì khác? - Ảnh 2

Bộ trang phục này cũng thu hút sự quan tâm của nhiều nhà sử học Hàn Quốc, nhưng khó có thể kết luận đó có phải là đạo nhái hay không. Trong lịch sử Trung Quốc cũng có loại Wangjin gần giống với nón Gat của Hàn. Các bức vẽ từ thời nhà Tống cũng mô tả Wangjin có những điểm tương đồng khá giống như Gat. 

Những lần phim Trung “mượn” đồ truyền thống Hàn Quốc: Thiếu trang phục hay còn ý đồ gì khác? - Ảnh 3
Nón Gat của Hàn Quốc.

Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa

Bộ phim của nữ diễn viên Dương Mịch đã khiến Knet vô cùng bức xúc. Không chỉ ngang nhiên dùng Hanbok, mà những trang phục này còn dành cho dàn diễn viên sắm vai nô tì, những người có tầng lớp thấp. Trong khi diễn viên chính mặc trang phục hoặc đúng kiểu truyền thống Trung Quốc, hoặc được cách điệu cho phù hợp với không khí của phim huyền huyễn thì nhà sản xuất lại tùy tiện dùng Hanbok cho các diễn viên quần chúng.

Những lần phim Trung “mượn” đồ truyền thống Hàn Quốc: Thiếu trang phục hay còn ý đồ gì khác? - Ảnh 4
Bộ trang phục của nô tì trong phim Trung Quốc...
Những lần phim Trung “mượn” đồ truyền thống Hàn Quốc: Thiếu trang phục hay còn ý đồ gì khác? - Ảnh 5
... lại giống hệt với Hanbok của Hàn Quốc.
Những lần phim Trung “mượn” đồ truyền thống Hàn Quốc: Thiếu trang phục hay còn ý đồ gì khác? - Ảnh 6
Trong khi nhân vật chính vẫn mặc trang phục truyền thống của Trung Quốc.

Thiếu Chủ Đi Chậm Thôi

Giống như Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa, bộ phim này cũng nhận về nhiều chỉ trích của netizen Hàn Quốc khi dùng những trang phục giống hệt Hanbok. Và người mặc chúng vẫn là những diễn viên đảm nhận vai nô tì. 

Những lần phim Trung “mượn” đồ truyền thống Hàn Quốc: Thiếu trang phục hay còn ý đồ gì khác? - Ảnh 7

Trước vấn đề nhạy cảm này, cư dân mạng Hàn vô cùng phẫn nộ vì cảm thấy trang phục truyền thống của mình bị hạ bệ, biến thành trang phục làm nền cho đồ truyền thống nước khác.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những lần phim Trung “mượn” đồ truyền thống Hàn Quốc: Thiếu trang phục hay còn ý đồ gì khác? tại chuyên mục Phim của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phim khác

"Relax" cùng phim chiếu rạp hè 2024

Mùa hè là thời điểm tuyệt vời để các “mọt phim” tạm gác lại sách vở và hòa mình vào thế giới giải trí đầy màu sắc với những bộ phim hấp dẫn. Dưới đây là gợi ý một số phim chiếu rạp sẽ ra mắt vào dịp hè này, hứa hẹn mang đến cho “fan xi-nê-ma” những giây phút thư giãn và giải trí cực đỉnh!