Thế giới thiên nhiên xung quanh chúng ta quả là luôn tràn ngập những điều thú vị, đó là một sự thật vốn chẳng có gì phải nghi ngờ. Từ những chiếc lá, ngọn núi, dòng sông, con vật…, mỗi chủ thể tự nhiên đều được tạo hóa ban cho một hình thù riêng, chẳng cá thể nào giống các thể nào, cũng chẳng bao giờ có chuyện trùng lặp. Trong đó, có khá nhiều loài cây với hình dáng độc đáo, kỳ lạ vẫn được người dân xưng tụng là những kiệt tác của mẹ thiên nhiên.

1. Cây Bottle

 - Ảnh 15

Bottle là loài cây độc nhất trên thế giới sống tại khu vực Namibia. Cây Bottle có dáng y hệt một chiếc bình hoa, hoa của chúng lại vô cùng thơm và đẹp với hai màu chủ đạo là hồng và trắng, điểm chút đen đỏ ở phần nhụy của hoa.

 - Ảnh 15
Đẹp và độc đáo như vậy nhưng Bottle lại có độc tính rất mạnh. Độc tố của loài cây này được cho biết là nằm ở nhựa cây. Nếu không cẩn thận, sẽ rất dễ bị trúng độc khi nếm phải nhựa của chúng.

2. Cây Wawona

 - Ảnh 15

Cây Wawona là cây tùng bách sống tại rừng Mariposa của nước Mỹ. Vào năm 1881, cây này được đục xuyên qua thân giống như một đường hầm, và trở thành điểm tham quan thu hút du khách trong và ngoài nước tới.

 - Ảnh 15
Cây Wawona cũng có tuổi thọ cao, khoảng 2300 năm tuổi. Tuy nhiên, trận bão tuyết năm 1969 đã khiến cây bị đổ và không cứu được.

Sự ra đi của thắng cảnh thực vật này được thông báo trên Facebook, rất nhiều người đã ngậm ngùi chia sẻ lại những khoảnh khắc gắn bó với nơi đây.

3. Cây bông gòn

 - Ảnh 15

Cây bông gòn được biết đến tại vùng Ta Prohm thuộc đất nước Campuchia. Đây là cây sống ở quanh ngôi đền cổ Ta Prohm.

Sự bao bọc của rễ cây xung quanh ngôi đền làm nó trở nên cổ kính và huyền thoại hơn.

 - Ảnh 15

4. Cây Baobab

 - Ảnh 15

Cây Baobab được biết đến là một loại thực vật đặc biệt trên thế giới và từng được xuất hiện trong chuyện Hoàng tử bé của Antoine de Saint-Exupéry. Loại cây này có nguồn gốc lâu đời từ châu Phi và là loại cây quốc gia của Madagascar. Cây Baobab nổi tiếng độc nhất vô nhị với hình dáng và công dụng đặc biệt.

 - Ảnh 15
Chúng có hình ấm trà đặc trưng của vùng Madagascar. Cây có tuổi thọ và chiều cao khá lí tưởng khoảng trên dưới 1000 năm tuổi với chiều cao từ 60m - 80m. Hoa của chúng cũng khá đặc biệt là chỉ có thể duy trì trong 1 ngày sau khi nở hoa. Loài cây này hiện nay vẫn còn nhưng số lượng khá ít và có nguy cơ tuyệt chủng cao.

5. Cây cong

 - Ảnh 15

Cây cong là loài cây sống ở vùng Gryfino, Tây Ban Nha. Không giống như các loại cây khác, cây này có hình dáng cong ở gốc cây đến một nửa thân thì thẳng. Nhiều người cho rằng cây cong này được hình thành bởi sự tác động của cơ học.

Nhưng cho đến nay thì loài cây này vẫn mọc cong như vậy và chưa có lời lí giải về sự cong của nó.

6. Cây Hà thủ ô

 - Ảnh 15

Cây Hà thủ ô có hình dạng giống một con người được phát hiện bởi một người nông dân thuộc tỉnh Quý Châu - Trung Quốc. Cây có đầy đủ bộ phận của một cơ thể như chân, tay, mắt, mũi, tóc,... Cây dài 41cm và nặng 6kg được sử dụng trong đông y để chữa bệnh.

Theo Bách khoa toàn thư Trung Quốc, hà thủ ô là loại cây lâu năm, có gốc phình thành củ to, thuôn dài, có màu nâu sẫm. Loại cây này thường sinh trưởng ở các hang động, sườn núi, khe đá; có tác dụng an thần, bổ huyết, giải độc, thường được sử dụng trong y học cổ truyền.

7. Nấm ngón tay

 - Ảnh 15

Nấm ngón tay sinh sống chủ yếu ở các khu rừng có cây mục tại nhiều quốc gia. Loại cây này có hình dáng như ngón tay của chúng ta vậy.

Hãy cẩn trọng với loài nấm này vì chúng rất độc và có khả năng gây chết người nếu bạn ăn phải.

8. Cây thạch lan đá

 - Ảnh 15

Cây thạch lan đá nhìn qua chẳng ai nghĩ là một loài thực vật, trông chúng như những “cục đá biết nở hoa này” vậy. Đây là loài thực vật bản địa sống tại những vạt sa mạc ở miền Nam châu Phi. Những cái cây mọng nước thông minh này hẳn phải là bậc thầy trong làng diễn xuất, khi “giả vờ” thành những cục đá để tránh bị những con vật khát nước ngấu nghiến.

 - Ảnh 15

Cách ngụy trang của chúng hiệu quả tới mức đôi khi các chuyên gia cũng khó mà tìm ra được chúng. Tuy vậy, phần lớn cây thạch lan đá trổ bông hớn hở như hoa cúc vào mùa thu và đầu đông, khiến cho thân phận “thực vật” của chúng bị bại lộ. Nhưng cũng không có cách nào khác, vì một cái cây cần phải làm những gì nó cần làm.

Chưa hết, loài cây lãng mạn này còn một năng lực đặc biệt khác khiến chúng không ngại những vùng đất khô cằn, vì nếu trời không có mưa, chúng vẫn có thể sống khoẻ bằng hơi sương.

9. El Arbol de la Sabina

 - Ảnh 15
Mọc trên hòn đảo El Hierro, Tây Ban Nha, loài cây này có tên El Arbol de la Sabina, nghĩa là "cây bách xù". Chất lỏng do cây sinh ra sẽ trở thành rượu gin khi chưng cất. Hình dáng kỳ lạ của nó là kết quả của những cơn gió thường xuyên thổi qua.

10. Cây sinh mệnh

 - Ảnh 15
Đây là một cái cây rất đặc biệt vì nó nằm giữa sa mạc ở Bahrain và tồn tại được khi gần đấy chẳng có một nguồn nước sạch nào. Cây đã khoảng 400 tuổi và cao 9,75 mét.

Nơi đây là một điểm thu hút khách du lịch với hơn 50.000 lượt khách mỗi năm. Người địa phương tin rằng đây chính là vườn địa đàng trong truyền thuyết. Cây Sinh Mệnh nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO.