Những loại thực vật gây lú cực mạnh: Loại thì ăn được, loại lại có độc và cần tránh xa

Minh Hồng
Thoạt nhìn có vẻ rất giống nhau nhưng chúng lại có đặc tính khác hẳn nhau đấy.

Vạn vật xung quanh luôn chứa đựng những điều thú vị và bí ẩn mà con người chưa thể khám phá hết. Chẳng nói đâu xa, ngay cả những loại thực vật thường ngày cũng có thể khiến chúng ta nhầm lẫn.

Dưới đây là 9 loại quả có hình thức giống hệt nhau nhưng một bên là thức quả thơm ngon, một bên lại cực độc, thậm chí gây nguy hiểm đến tình mạng cần tránh xa.

 1. Nho dại và moonseed

Những loại thực vật gây lú cực mạnh: Loại thì ăn được, loại lại có độc và cần tránh xa - Ảnh 1

Cả hai loài cây này đều mọc quả thành chùm, cùng có màu sắc giống nhau nên rất dễ bị nhầm lẫn. Cách tốt nhất để xác định cái nào có thể ăn được là lấy một quả và mở nó ra. Nho dại (bên trái) có hạt tròn, trong khi hạt moonseed (bên phải) lại có hạt hình lưỡi liềm.

2. Nấm Morchella thật và giả

Những loại thực vật gây lú cực mạnh: Loại thì ăn được, loại lại có độc và cần tránh xa - Ảnh 2
Morchella (Morel) là một chi gồm các loài nấm ăn được, có bề ngoài trông giống như tổ ong, trong đó phần trên bao gồm các rãnh và nhiều lỗ nhỏ. Loại nấm này là nguyên liệu hảo hạng trong các món ăn Pháp. Vì thế, chúng thường được săn tìm rất nhiều trong thiên nhiên.

Tuy vậy, trong tự nhiên cũng tồn tại 1 loài nấm khác có vẻ ngoài khá tương tự như Morchella, tuy nhiên chúng lại có độc. Cả 2 loài nấm này đều mọc hoang trong nhiều khu rừng. Nấm thật (bên trái) có thân rỗng, nắp gắn chặt với hình dạng giống như tổ ong. Trong khi đó, nấm giả (bên phải) có thân rắn và những chiếc nắp cao, thoạt nhìn không có nhiều rãnh và lỗ nhỏ như tổ ong.

3. Quả lu lu đực "hàng real" và "hàng fake"

Những loại thực vật gây lú cực mạnh: Loại thì ăn được, loại lại có độc và cần tránh xa - Ảnh 3

Ở Việt Nam, chúng ta đã quá quen thuộc với quả tầm bóp, còn được gọi là trái thù lù hoặc lu lu cái. Trên thế giới, có 1 loại phổ biến khác gọi là lu lu đực (tên tiếng Anh: Black nightshade). Loại quả này cũng thường gây biết bao nhầm lẫn tai hại.

Quả lu lu đực "hàng real" (bên trái) mọc thành chùm và có hoa màu trắng. Trong khi đó, loại quả "hàng fake" (bên phải) dù sở hữu vẻ ngoài gần y hệt nhưng lại thường mọc riêng lẻ, lúc chưa chín còn chứa độc tố gây hại nếu vô tình ăn phải.

4. Tỏi hoang và tử đằng

Những loại thực vật gây lú cực mạnh: Loại thì ăn được, loại lại có độc và cần tránh xa - Ảnh 6

Tỏi hoang (bên trái) còn được gọi là tỏi gấu, hoàn toàn có thể ăn được như loại tỏi bình thường. Trong khi đó, cây tử đằng (bên phải) dù mọc hoa y hệt nhưng lại có độc nguy hiểm. Cách phân biệt 2 loại này dễ nhất là thông qua mùi hương. Cây tỏi hoang có mùi đặc trưng của hành, tỏi, trong khi cây tử đằng thì hoàn toàn không.

5. Quả việt quất dại và quả hổ phách ngọt (tutsan berries)

Những loại thực vật gây lú cực mạnh: Loại thì ăn được, loại lại có độc và cần tránh xa - Ảnh 8

Mặc dù thoạt nhìn thì giống nhau nhưng bạn có thể phân biệt chúng bằng màu sắc của quả khi chín. Khi nhìn kỹ, những quả việt quất dại (bên trái) sẽ có màu xanh lúc chín hoàn toàn, trong khi quả hổ phách ngọt (ảnh bên phải) lại có màu đen.

6. Hạt dẻ và hạt dẻ ngựa

Những loại thực vật gây lú cực mạnh: Loại thì ăn được, loại lại có độc và cần tránh xa - Ảnh 7

Hạt dẻ ăn được (bên trái) luôn có một đỉnh nhọn trên phần hạt. Trong khi đó, hạt dẻ ngựa (bên phải) thường nhẵn và có hình dạng tròn chứ không sở hữu chi tiết kia.

7.  Cà rốt hoang và cây sâm độc

Những loại thực vật gây lú cực mạnh: Loại thì ăn được, loại lại có độc và cần tránh xa - Ảnh 9

Vì mọc hoa trông gần như y hệt nhau nên 2 loài thực vật này dễ gây ra nhầm lẫn. Những củ cà rốt hoang  (bên trái) thường có những sợi tua rua như lông bao phủ trên phần thân. Trong khi đó, củ của cây sâm độc (bên phải) thường có thân nhẵn với những đốm màu tím.

8. Cà chua nho và cà chua hoang

Những loại thực vật gây lú cực mạnh: Loại thì ăn được, loại lại có độc và cần tránh xa - Ảnh 10

2 loại quả này thoạt nhìn thì khá giống nhau, thế nhưng cà chua nho (bên trái) thì ăn được, có tán lá màu xanh đặc trưng, còn loại cà chua không ăn được (bên phải) thì phần tán lá phía trên sẽ có màu đen kéo dài lên tới phần nhánh cây.

9. Hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng

Những loại thực vật gây lú cực mạnh: Loại thì ăn được, loại lại có độc và cần tránh xa - Ảnh 5
Hạt hạnh nhân đã rất nổi tiếng vì thơm ngon rồi tuy nhiên, chúng có hai loạt. Hạnh nhân ngọt (bên trái) thường mọc từ những cây có hoa màu trắng, trong khi hạt hạnh nhân đắng (bên phải) lại mọc từ những cây có hoa màu hồng. 

Tuy nhiên, đôi khi màu sắc hoa có thể thay đổi khác nhau và một cách khác để dễ dàng phân biệt chúng là nhìn vào phần quả. Hạnh nhân đắng có quả ngắn hơn nhưng bề ngang lại to hơn một chút so với hạnh nhân ngọt.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Loài rồng dưới lăng kính khoa học

Nhiều người tin rằng, rồng là sinh vật chỉ có trong truyền thuyết hoặc chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học giả tưởng. Thế nhưng trong lịch sử nhân loại, không ít người đã dành cả đời mình để tìm hiểu và khám phá, mong chứng minh được sự hiện diện có thật của loài sinh vật huyền bí này. Về phần mình, một số nhà khoa học quả quyết, hoàn toàn có thể tạo ra rồng với một công thức đặc biệt và vô cùng thú vị.

Những cánh chim hải âu trên biển Quy Nhơn

Những mùa hè gần đây, biển Đề Gi (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) cách TP. Quy Nhơn không xa có đàn cá voi hay ghé thăm khiến vùng biển nơi đây trở nên nổi tiếng. Đây là tín hiệu cho thấy vùng biển nơi đây có môi trường trong sạch, phong phú các loài cá nên cá voi theo đến kiếm ăn.

Chiếc bàn "thông minh"

Ngày Tết, đến thăm nhà chú Đinh Văn Kha (làng Văn Hà, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) và chứng kiến chiếc bàn xoay vận hành như “công nghệ AI” thì thật là may mắn các bạn ạ!

Bất ngờ với "siêu xe" của Ông Táo

Theo quan niệm dân gian, 23 tháng Chạp hàng năm là thời điểm ông Công, ông Táo cưỡi cá chép về trời. Loài vật vốn rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày này có nhiều sự thật thú vị hơn chúng mình tưởng đấy.