Xuyên suốt quá trình phát triển của loài người, có không ít các đồ vật "ít ai ngờ tới" đã được sử dụng như một đơn vị tiền tệ chính thức. Trong số đó có thể kể đến như: vỏ sò, gạch hay thậm chí là pho mát.

Ít ai ngờ rằng, trong suốt một thời gian dài từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 20, những viên “Gạch Trà” ở trên đây, lại được nhiều quốc gia như: Turkmenistan, Trung Quốc, Mông Cổ và một phần của nước Nga sử dụng như một loại tiền tệ. Được biết, vào khoảng thời gian này, trà là một loại thức uống phổ biến và có giá trị rất cao, đặc biệt là ở các nước châu Á.

Do đó, người ta đã nghĩ ra ý tưởng ép trà thành các khối lớn, vừa tiện cho việc cất trữ, vận chuyển và sử dụng, vừa có thể chia nhỏ để thanh toán thay cho tiền mặt. Giá trị của một viên “Gạch Trà” sẽ phụ thuộc vào kích thước và chất lượng của nguyên liệu, cũng như quá trình chế tác ra nó. Theo các tài liệu để lại, viên “Gạch Trà” đắt giá sẽ thường có màu nâu đậm và chứa các lá trà lên men.

Trong khoảng thời gian từ thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, người dân ở đất nước Congo đã sử dụng một hình khối chữ thập bằng đồng như là đơn vị tiền tệ chính thức, thay vì tiền giấy hay tiền xu.Tên gọi của loại tiền đặc biệt này là “Chữ thập Katanga”. Được biết, giống như “Gạch Trà”, “Chữ thập Katanga” cũng được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau, đại diện cho từng giá trị khác nhau. Theo thống kê, đường kính trung bình của một chữ thập rơi vào khoảng 20 cm và nặng trên dưới 1 kg.

“Đá Rai” là loại tiền tệ lớn nhất từng được biết đến trong lịch sử. Những khối đá có hình tròn này được người dân trên đảo Yap sử dụng để trao đổi lương thực hay vật phẩm, vào khoảng năm 500. Theo các nhà sử học, giá trị quy đổi của một viên “đá Rai” nằm ở kích thước cũng như chất lượng của chúng.

Khó có thể tin được rằng, ngay tại thế kỷ 21, những cư dân bản địa sống trên quần đảo Solomon vẫn đang sử dụng “răng cá heo” thay cho tiền mặt. Theo thống kê của các nhà khoa học, chỉ tính trong gian đoạn từ năm 1976 đến năm 2013, đã có hơn 15.400 chú cá heo bị giết chết để lấy răng, thứ vốn đồng nghĩa với tiền ở khu vực này.

Vào thời xa xưa, khi tiền giấy hay tiền xu còn chưa được phát minh ra, người cổ đại đã biết sử dụng những loại vỏ sò, mà mình thu lượm được, để đổi lấy thức ăn và vật dụng. Được biết, vỏ sò là loại tiền tệ phổ biến ở hầu khắp các lục địa, vào khoảng năm 1200 TCN. Thậm chí, đến thời điểm hiện tại, người dân thuộc một vài khu vực hẻo lánh, hoang sơ trên trái đất vẫn đang sử dụng loại tiền đặc biệt này.

Italy là đất nước của các loại pho mát nổi tiếng nhất thế giới. Pho mát ở đất nước này phổ biến đến mức, một ngân hàng Italy có tên Credito Emiliano đã chấp nhận nhận pho mát Parmigiano Reggiano là một phương thức thanh toán, bên cạnh tiền mặt. Cụ thể, những hộ kinh doanh có thể trả khoản nợ (không quá lớn) của mình bằng chính những bánh pho mát Credito Emiliano khổng lồ.

Theo Dân trí