Những mẹo vặt hữu ích giúp bạn bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn trong mùa dịch

Minh Hồng
Hạn chế đi chợ để bảo vệ bản thân và cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhưng làm sao để thực phẩm luôn tươi lâu?

Khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến khó lường ở nhiều địa phương, các gia đình có xu hướng tích trữ, mua nhiều thực phẩm hơn để hạn chế ra ngoài. Vậy làm thế nào để số thực phẩm ấy được tươi ngon và không bị hỏng? Dưới đây là một số mẹo hữu ích bạn có thể áp dụng để giữ thực phẩm tươi lâu hơn.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Tủ lạnh là nơi lưu trữ và bảo quản hầu hết các thực phẩm trong nhà vì vậy cần được vệ sinh thường xuyên. Thức ăn của bạn nhanh hỏng bởi các yếu tố như ánh sáng, không khí, nhiệt độ và thời gian. Các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc và nấm men cũng có thể không được kiểm soát ngay trong chiếc tủ lạnh của chúng ta. 

Vì vậy hãy lau sạch bên trong tủ lạnh của bạn thường xuyên bằng giấm trắng hoặc nước xà phòng diệt khuẩn. Tránh xếp quá nhiều thực phẩm trên các ngăn tủ lạnh, để không khí có thể lưu thông. Đừng đánh gia quá cao vai trò của tủ lạnh trong việc bảo quản thực phẩm nếu ta không biết sử dụng đúng cách.

Làm thế nào để giữ thực phẩm tươi lâu hơn? Dưới đây là những mẹo vặt hữu ích - Ảnh 1

Rửa rau màu xanh lá cây trước khi cho vào tủ lạnh

Các loại rau lá xanh như rau cải xoăn và các loại rau diếp khác sẽ tươi lâu hơn nếu bạn rửa qua nước mát trước khi cho vào tủ lạnh. Loại bỏ những chiếc lá héo úa hoặc đổi màu. Để ráo nước rau xanh rồi quấn lỏng trong khăn giấy. Đậy kín chúng trong một túi nhựa hoặc đựng trong hộp.

Làm thế nào để giữ thực phẩm tươi lâu hơn? Dưới đây là những mẹo vặt hữu ích - Ảnh 2

Cà chua không nên để chung với dưa leo

Nguyên nhân là do ethylene- một loại khí từ một số loại trái cây và rau quả có tác dụng làm chín nhanh. Hãy bảo quản thực phẩm phát ra ethylene cách xa những thực phẩm nhạy cảm với nó.

Thực phẩm phát ra ethylene: Dưa lưới, bơ, lê, cà chua, tiêu, chuối...

Thực phẩm nhạy cảm với ethylene: Xoài, măng tây, đào, hành củ, cà tím, nho, dưa leo...

Làm thế nào để giữ thực phẩm tươi lâu hơn? Dưới đây là những mẹo vặt hữu ích - Ảnh 5

Nên bảo quản chuối trong tủ lạnh

Những loại trái cây nhiệt đới như chuối không nên bảo quản trong nhiệt độ phòng, nhất là nơi nhiều ánh nắng. Không khí ẩm, ấm sẽ làm tăng tốc độ hóa nâu. 

Hãy để chuối riêng một khu vực. Khi chuối đã chín hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng thêm vài ngày. Vỏ chuối có thể có đốm nhưng bên trong vẫn ngon.

Làm thế nào để giữ thực phẩm tươi lâu hơn? Dưới đây là những mẹo vặt hữu ích - Ảnh 3

Đông lạnh gừng

Trong ngăn mát tủ lạnh, gừng có thể dùng trong vài tuần. Để giữ nó lâu hơn, hãy để gừng vào tủ đông. Bạn có thể rửa sạch, cắt lát gừng (không cần gọt vỏ), bọc chặt bằng giấy bạc hoặc túi đông lạnh để ngăn không khí. Như vậy, bạn sẽ dùng được chúng trong ít nhất 3 tháng.

Làm thế nào để giữ thực phẩm tươi lâu hơn? Dưới đây là những mẹo vặt hữu ích - Ảnh 4

Bọc cần tây trong giấy bạc

Giống như hầu hết các loại rau, cần tây chứa nhiều nước và nhạy cảm với ethylene. Để giữ cần tây không mềm nhũn, bạn hãy bọc chặt chúng trong giấy bạc và cất vào ngăn kéo tủ lạnh. Một cách khác là bạn có thể bọc cần tây trong một chiếc khăn giấy khô và đựng trong một ống nhựa. Cần tây sẽ để được vài tuần.

Làm thế nào để giữ thực phẩm tươi lâu hơn? Dưới đây là những mẹo vặt hữu ích - Ảnh 6

Gói chanh trước khi cho vào tủ lạnh

Bạn có thể giữ chanh tươi rói trong tối đa một tháng bằng cách gói chặt chúng trong túi nhựa bảo quản cho hết không khí và để vào tủ lạnh.

Làm thế nào để giữ thực phẩm tươi lâu hơn? Dưới đây là những mẹo vặt hữu ích - Ảnh 7

Bảo quản các loại rau thơm theo chiều dọc

Xử lý rau mùi, cần tây và bạc hà như cắt hoa, đặt chúng vào lọ với nước và sau đó cho vào tủ lạnh. Hoặc đặt các loại thảo mộc tươi, khô vào túi nhựa và thổi vào nó như một quả bóng bay.

Làm thế nào để giữ thực phẩm tươi lâu hơn? Dưới đây là những mẹo vặt hữu ích - Ảnh 8

Carbon dioxide từ hơi thở của bạn là một chất bảo quản thực phẩm được biết đến và có thể giúp giữ cho rau xanh tươi ngon.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những mẹo vặt hữu ích giúp bạn bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn trong mùa dịch tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Lợi ích bất ngờ của trà xanh khi uống mỗi ngày

Uống hai tách trà xanh mỗi ngày có thể mang lại nhiều thay đổi tích cực cho sức khỏe sau một tháng. Trà xanh, loại trà chưa lên men phổ biến, chứa nhiều dưỡng chất từ lá tươi như polyphenol và chất diệp lục, giúp chống oxy hóa hiệu quả. Việc uống trà xanh thích hợp với mọi lứa tuổi và giới tính, đặc biệt mang lại lợi ích sức khỏe cho người trung niên và cao tuổi.

"Đọc vị" viêm tai giữa

Nếu một ngày bạn chợt cảm thấy tai mình đau nhói, có dịch tai chảy ra, hoặc cảm giác tai ọc ọc như có nước ở bên trong, khả năng nghe giảm hẳn… thì xin chia buồn, rất có thể căn bệnh viêm tai giữa đã “ghé thăm” bạn rồi đấy!

Lợi ích và lưu ý khi ăn mướp đắng

Mướp đắng là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ được chế biến thành nhiều món ngon mà còn dùng để hãm trà. Ngoài hương vị đặc trưng, mướp đắng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách chăm sóc da mùa Đông phái đẹp cần lưu ý

Khi thời tiết trở nên lạnh hơn vào những ngày cuối năm, làn da sẽ khô và dễ xỉn màu. Để giải quyết vấn đề này, phái đẹp chỉ cần áp dụng một vài thay đổi nhỏ giúp làn da sẽ luôn ẩm mượt và hồng hào trong những ngày lạnh sắp tới.