Bánh đập

Bánh đập là phải đập ra mới ăn được hay sao? Kỳ thực, đây là món bánh đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Những món bánh “nghe tên mắc cười” chỉ có ở Việt Nam 1

Bánh đập nổi tiếng với những chiếc bánh giòn tan, được chấm kèm chén mắm nêm đặc trưng đất Quảng, tạo nên một hương vị thơm ngon khó chối từ.

Bánh uôi

Đây là một trong những món ăn thơm  ngon, hấp dẫn của người Mường ở Hòa Bình. Bánh uôi hay còn gọi là bánh bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết....

Bánh uôi được có hai loại chính, bánh nhân ngọt và bánh nhân mặn. Bánh nhân ngọt được chế biến từ hạt nho nhe – một loại hạt đặc sản ở xứ Mường, Hòa Bình hoặc được chế biến từ đậu xanh. Còn nhân mặn sẽ có thịt lợn tẩm ướp gia vị.

Bánh tai

Những món bánh “nghe tên mắc cười” chỉ có ở Việt Nam 2

Bánh tai không phải được làm từ… tai đâu nhé, bánh tai là cách gọi chệch đi của món bánh trai, món ăn nổi tiếng tại đất tổ Phú Thọ.

Bánh tro (hay bánh gio)

Là món ăn nổi tiếng và thường được xuất hiện trong các dịp tết Đoan Ngọ. Món bánh tro được cắt nhỏ, sau đó rưới thêm một thìa mật ong. Người xưa tin rằng, khi ăn bánh tro trong dịp tết Đoan Ngọ, mọi bệnh tật sẽ tiêu tan.

Bánh răng bừa

Những món bánh “nghe tên mắc cười” chỉ có ở Việt Nam 3

Bánh răng bừa là món bánh tẻ của người Thanh Hóa. Người dân nơi đây chỉ làm loại bánh này vào các dịp lễ tết.

Bánh ướt

Là món ăn đặc sản và nổi tiếng tại Huế, bánh ướt tương tự như món bánh cuốn của Bắc Bộ, khi ăn, bánh ướt được cho thêm một chút mỡ hành để tạo nên độ ngậy, thơm mềm của món ăn này.

Bánh cống

Là một món bánh của người Khmer, sau khi hòa vào bột bánh, bánh cống được đổ trong một chiếc khuôn tròn, sâu lòng giống như những miệng... cống nhỏ, tiếp đến người làm cho thêm với thịt heo, tôm và đem bánh chiên trong chảo dầu nóng đến khi vàng giòn thì vớt ra.

Những món bánh “nghe tên mắc cười” chỉ có ở Việt Nam 4

Khi ăn, món bánh này được ăn với rau sống và chấm nước mắm chua ngọt, thật hấp dẫn phải không nào?

Khả Ngân (tổng hợp)