Trường học trong suy nghĩ của chúng ta là nơi khang trang, có bảng đen, phấn trắng, học sinh mặc đồng phục, nghiêm túc học bài. Thế nhưng có rất nhiều trường học trên thế giới không như vậy. Từ việc không phải làm bài tập về nhà, học bài trên máy tính bảng hay được tự do tìm kiếm kiến thức ở bất cứ đâu thông qua hệ thống wifi phủ sóng khắp mọi nơi,... những ngôi trường kỳ lạ này sẽ khiến bạn bất ngờ lắm đấy!

Trường học trong hang động ở Quý Châu, Trung Quốc

Làng Miêu là vùng miền núi nghèo nhất tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Người dân không có kinh phí xây dựng trường học, chính vì vậy, họ tận dụng những gì vốn có, biến hang động thành ngôi trường dạy cho các em học sinh. ‘Ngôi trường' là một hang động lớn với lối đi hẹp, ngoằn ngoèo giữa các bước tường đá khổng lồ.

Dù vậy, trường vẫn có đầy đủ phòng học và một sân bóng rổ để các bạn học sinh tập thể thao. 

Học sinh sẽ dành 6 giờ trên lớp để tiếp nhận kiến thức. Năm 2011, Trung Quốc đã quyết định đóng cửa trường học trong hang động ở làng Miao và bắt tay vào hiện đại hóa cơ sở vật chất phục vụ cho nền giáo dục ở vùng hẻo lánh, xa xôi này.

Những ngôi trường kỳ lạ nhất thế giới: học trong hang động, trường học của những chú hề rồi cả trường đào tạo ông già Noel - Ảnh 1

Ngôi trường "nguy hiểm", thành phố San Francisco, bang California, Mỹ

Tại Trường Brightworks, các hướng dẫn viên sẽ đảm nhận nhiệm vụ khích lệ học sinh hãy thực hiện công việc mà cha mẹ thường nghiêm cấm: Từ chơi với lửa, dùng cưa máy cho tới tháo tung các dụng cụ gia dụng.

Mục đích giáo dục tại ngôi trường này là động viên tinh thần sáng tạo của các bạn học sinh, đồng thời tiếp xúc với những công việc thực tế để có thể tự làm chủ bản thân trong quá trình học tập.

Ngôi trường như văn phòng, thành phố Indianapolis, bang Indiana, Mỹ

Với khẩu hiệu "Nơi học sinh có trách nhiệm về những thứ mà mình học", trường Sáng tạo Carpe Diem được thiết kế như một khu văn phòng khổng lồ với hơn 300 "ô làm việc" riêng biệt cho học sinh.

Mỗi "ô làm việc" đều có một chiếc máy vi tính, và thông qua chiếc máy vi tính này học sinh có thể tự theo dõi chương trình học tập của mình rồi tự tìm kiếm, tiếp cận và học tập những kiến thức cần thiết.

Nếu có thắc mắc không thể tự giải đáp, học sinh hãy liên hệ với những giáo viên hướng dẫn thông qua màn hình vi tính hoặc gặp trực tiếp nếu cảm thấy cần thiết.

Những ngôi trường kỳ lạ nhất thế giới: học trong hang động, trường học của những chú hề rồi cả trường đào tạo ông già Noel - Ảnh 3

Những ngôi trường ngoài đời thực, Mỹ

Hiện tại Mỹ có khoảng 55 ngôi trường giảng dạy thanh thiếu niên theo một phương pháp hết sức đặc biệt. Tại những ngôi trường này, học sinh sẽ được bắt cặp với những người hướng dẫn đang công tác trong lĩnh vực mà các em yêu thích ngay từ khi nhập học.

Sau đó, các bạn sẽ được người hướng dẫn chỉ bảo các kiến thức có liên quan trực tiếp tới lĩnh vực ấy để chuẩn bị cho công việc tương lai của mình. Còn những môn học "râu ria" khác hoàn toàn được bỏ qua.

Những ngôi trường kỳ lạ nhất thế giới: học trong hang động, trường học của những chú hề rồi cả trường đào tạo ông già Noel - Ảnh 4

Trường nổi Makoko, khu ổ chuột Makoko, thành phố Lagos, Nigeria

Khu ổ chuột Makoko, Lagos, Nigeria nằm gần bờ biển và thường xuyên chịu cảnh ngập lụt do triều cường.

Lo lắng những thiệt hại khủng khiếp mà triều cường có thể gây ra, kiến trúc sư Kunlé Adeyemi đã cho xây dựng một ngôi trường nổi trên mặt nước nhằm giúp học sinh có thể yên tâm học tập hơn.

Ngôi trường cung cấp nơi học và hệ thống sân chơi an toàn cho khoảng hơn 100 em học sinh, kể cả trong điều kiện thời tiết xấu nhất.

Những ngôi trường kỳ lạ nhất thế giới: học trong hang động, trường học của những chú hề rồi cả trường đào tạo ông già Noel - Ảnh 2

Trường học phù thủy

Đây không phải là trường Hogwarts trong tiểu thuyết Harry Potter mà nó có thật, tồn tại ở tiểu bang Sonoma County, California. Trường có tên là Grey School of Wizardry, được thành lập bởi Oberon Zell-Ravenheart với chương trình dạy phép thuật đầu tiên trên thế giới.

Oberon Zell-Ravenheart, được mệnh danh là “thầy Dumbledore” của thế giới thực. Trường của ông được phép hoạt động, tuyển sinh với 16 khoa bao gồm: nghiên cứu hiện tượng tự nhiên kỳ bí, bói toán, thực hành phép thuật… Các học viên cũng được chia làm 4 nhà: Winds, Undines, Gnomes và Salamanders.

Những ngôi trường kỳ lạ nhất thế giới: học trong hang động, trường học của những chú hề rồi cả trường đào tạo ông già Noel - Ảnh 5

Trường đào tạo ông già Noel

Đừng nghĩ đây là một trò lừa đảo vì ngôi trường này vô cùng uy tín đấy nhé. Được thành lập vào những năm 30, học viện Charles W.Horard Santa Claus nổi tiếng này chuyên đào tạo những ông già Nôen xuất sắc nhất. Những ông già Noel uy tín này sẽ được học cách tiếp cận với tuần lộc, lịch sự với trẻ nhỏ và tất nhiên không thể thiếu tiếng cười sao cho giống y hệt bản gốc.

Nếu bạn có ý định trở thành một ông già Noel thì còn chần chừ gì nữa, hóa trang cả ngày cũng rất vui đấy.

Những ngôi trường kỳ lạ nhất thế giới: học trong hang động, trường học của những chú hề rồi cả trường đào tạo ông già Noel - Ảnh 6

Trường học nhưng không có phòng học

Đây là một ngôi trường với không gian mở hoàn toàn và không hề có phòng học. Học sinh sẽ được học kiến thức thông qua chiếc laptop cá nhân. Đồng thời, nội thất phá cách giúp tái tạo lại những cảnh tượng thiên nhiên bên ngoài, từ cây cối, núi non cho tới hang động cũng giúp các học sinh có hứng thú hơn trong mỗi giờ lên lớp.

Ngoài ra, các bạn có thể trèo lên những vách núi giả dựng đứng hay chơi trốn tìm trong những hang động để tăng khả năng tự lập và có thời gian tham gia nhiều hoạt động sôi nổi cùng bạn bè.

Ngôi trường không có môn học, thành phố Toronto, Canada

Tại đây, giáo viên chỉ có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động cho học sinh tham gia và định hướng cho các bạn chứ không trực tiếp truyền tải kiến thức. Học sinh sẽ không có lịch học cố định, không có bài tập về nhà và mọi chuyện đều do các bạn tự quyết định.

Những ngôi trường kỳ lạ nhất thế giới: học trong hang động, trường học của những chú hề rồi cả trường đào tạo ông già Noel - Ảnh 7
Ngôi trường không có môn học ở Canada