Những nhà phát minh “nhỏ tuổi tài cao” khiến người lớn thán phục 1

Frank Epperson và kem que

Ấy biết không, “ông tổ” của chiếc kem que là một “người bạn” ở lứa tuổi chúng mình vào năm 1905: Frank Epperson, 11 tuổi ở San Francisco, Mỹ.

Theo đó, Frank đã tình cờ phát minh ra món ăn “gây nghiện” trong một lần trộn bột soda và nước trong một ly đầy kem rồi đặt ở hiên nhà. May sao, nhiệt độ hôm đó giảm xuống rất thấp và sáng hôm sau, Frank đã sở hữu món kem que mà hầu hết các bạn nhỏ lứa tuổi chúng mình đều... “mê tít”. Ước tính, có hơn 2 tỉ que kem được bán ra mỗi năm. Một phát minh tuyệt vời ấy nhỉ?

Những nhà phát minh “nhỏ tuổi tài cao” khiến người lớn thán phục 2

Blaise Pascawl và máy tính

Với tình thương vô bờ dành cho cha mình, nhà toán học – triết học đại tài người Pháp Blaise Pascal đã phát minh ra chiếc máy tính mà hàng triệu người trên thế giới sử dụng ngày nay.

Theo đó, năm 1624, cậu thanh niên Pascal 18 tuổi thấy cha phải vất vả làm việc đêm khuya (tính tiền thuế), do đó, cậu đã âm thầm “giúp” cha bằng cách sáng chế ra một chiếc máy và đặt tên là “Pascaline”. Ở thời điểm ra mắt công chúng vào năm 1945, máy Pascaline khá nặng, đắt tiền và mắc phải một số lỗi cơ khí, tuy nhiên nó giúp người dùng cộng, trừ, nhân, chia hai số. Năm 1949, nhà vua Pháp đã cấp bằng sáng chế phát minh này cho Pascal.

Những nhà phát minh “nhỏ tuổi tài cao” khiến người lớn thán phục 3

Philo Farnworth và TV điện tử

Ấy không tin ư, thật đó, người phát minh ra chiếc TV điện tử đầu tiên trên thế giới là một “cậu bạn” 14 tuổi người Mỹ, có tên là Philo Farnworth.

Chiếc TV đầu tiên của Farnsworth truyền hình cơ học hoạt động bằng cách quét hình ảnh thông qua một chiếc bánh xe. Sau 7 năm, Farnsworth mạnh dạn mang phát minh đi nộp và trở thành người sáng chế ra chiếc vô tuyến truyền hình đầu tiên. Tên ông có ở Đại lộ danh vọng của các nhà sáng chế nước Mỹ. Thật tuyệt vời phải  không các ấy?

Khả Ngân (Tổng hợp)