Lạc Long Quân - Âu Cơ

Những nhân vật truyền thuyết Việt Nam 1

Truyền thuyết đầu tiên phải kể đến là sự tích nguồn gốc của dân tộc ta. Vua Lạc Long Quân vốn xuất thần từ rồng thần, lấy nàng tiên Âu Cơ, sinh ra 100 trứng gồm cả trai và gái. Sau đó, 50 người con theo mẹ lên rừng, 50 người con theo cha xuống biển, mở mang bờ cõi.

Thánh Gióng

Những nhân vật truyền thuyết Việt Nam 2

Từ một đứa trẻ, Thánh Gióng vụt lớn thành anh hùng, cưỡi ngựa sắt, đội nón sắt, dùng thanh kiếm sắt đánh tan giặc Ân rồi “bay” lên trời từ đỉnh núi Sóc Sơn vào đời vua Hùng thứ sáu.

Lang Liêu

Những nhân vật truyền thuyết Việt Nam 3

Vua Hùng thứ sáu muốn chọn con hiền nối ngôi nên tổ chức thi nấu cỗ. Lang Liêu - người con trai thứ 18 của nhà vua đã tạo ra bánh chưng, bánh giầy từ cơm nếp. Nhận thấy Lang Liêu thông minh, hiếu thảo, lại sáng tạo ra hai loại bánh quý nên nhà vua đã truyền ngôi cho chàng.

Sơn Tinh - Thủy Tinh

Những nhân vật truyền thuyết Việt Nam 4

Để kén chồng cho con gái Mị Nương, vua Hùng đã thách đố Sơn Tinh (thần Núi) và Thủy Tinh (thần Nước) rằng, nếu ai mang voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao đến trước thì giành chiến thắng.

Mỵ Châu - Trọng Thủy

Những nhân vật truyền thuyết Việt Nam 5

Sau khi giúp vua An Dương Vương xây Loa Thành, thần Kim Quy đã tặng chiếc vuốt để làm nỏ thần. Nhờ có sức mạnh của chiếc nỏ mà nhà vua đã đánh tan nhiều cuộc tấn công của quân Triệu Đà. Bởi vậy, Triệu Đà lập mưu cho con trai Trọng Thuỷ cầu hôn Mị Châu - con gái của vua An Dương Vương để có thể lấy cắp nỏ thần… Kết quả, do bị mất nỏ thần nên vua An Dương Vương thua trận.

Mai An Tiêm

Những nhân vật truyền thuyết Việt Nam 6

Do làm trái ý vua nên Mai An Tiêm bị đầy ra hoang đảo. Tại đây, Mai An Tiêm đã trồng được loại quả có vị ngọt mát, thơm ngon mang tên “Dưa hấu”. Tin đồn đến tai nhà vua. Sau khi hiểu lầm được hóa giải, nhà vua cho Mai An Tiêm hồi cung và phục hồi lại ngôi vị ban đầu.

Chử Đồng Tử

Những nhân vật truyền thuyết Việt Nam 7

Trong một lần ngao du, công chúa Tiên Dung - con vua Hùng thứ 18 đã gặp chàng trai nghèo Chử Đồng Tử. Sau khi kết duyên vợ chồng, họ cố gắng làm ăn, tầm sư học đạo và được truyền lại bảo vật. Không ngờ, bảo vật này khiến vua Hùng nghĩ rằng họ tạo phản nên đem quân đến bắt. Lúc ấy, cả vùng đất - nơi Chử Đồng Tử và Tiên Dung ở bỗng bay lên trời, để lại đầm sâu mang tên “Nhất Dạ Trạch”.

MC
(Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm